Quy định bắt thai phụ đeo khẩu trang khi sinh con tại Pháp

15/10/2020 15:44 GMT+7

Các bệnh viện tại Pháp đang yêu cầu các thai phụ đeo khẩu trang trong lúc sinh con, gây ra một loạt khó khăn cho quá trình sinh nở.

Quy định bắt thai phụ đeo khẩu trang khi sinh con tại Pháp - Ảnh 1.

Yêu cầu đeo khẩu trang trong phòng sinh khiến một số bà mẹ gặp khó khăn khi sinh con. Ảnh: dailymail.co.uk

Theo kênh truyền hình RT, các nhà hoạt động trong nhóm phản đối đeo khẩu trang khi sinh con và một vài bác sĩ cho biết một số thai phụ cảm thấy căng thẳng và gặp vấn đề về hô hấp khi phải đeo khẩu trang trong quá trình sinh nở.

Trước đó, truyền thông Pháp đưa tin đã có nhiều trường hợp nhân viên y tế tại Pháp đã từ chối đỡ đẻ cho những thai phụ không đeo khẩu trang. Một vài thai phụ cho biết họ bị bắt đeo khẩu trang ngay cả khi họ khó thở trong lúc sinh con.

"Tôi có cảm giác như bị ngạt hơi vậy, tôi rất nóng, mồ hôi chảy liên tiếp dưới lớp khẩu trang và tôi không thể chịu được", một bà mẹ người Pháp chia sẻ với báo Anh Daily Mail.

Do căng thẳng, cô cho biết bác sĩ phải dùng kẹp để kéo con trai cô ra. Em bé được sinh ra với một vết sưng trên đầu do dụng cụ y tế để lại và có nước ối trong phổi. Cuối cùng, em bé phải chuyển đến một bệnh viện khác do bệnh viện đỡ đẻ cho người mẹ không có đủ dụng cụ để điều trị.

"Điều này khiến tôi và chồng tôi ám ảnh. Trước khi sinh con, tôi được dạy cách kiểm soát hơi thở nhưng để tình trạng này xảy ra, tôi rất đau lòng", người mẹ nói.

Nhóm hoạt động Stop aux Violences Obstétricales & Gynécologiques cho rằng yêu cầu đeo khẩu trang khi sinh con tại một số bệnh viện tiềm ẩn nguy hiểm. Nhóm này đã khởi động chiến dịch hastag #StopAccouchementMasque (#Không đeo khẩu trang khi sinh) trên mạng xã hội để chia sẻ những câu chuyện mà tại đó, quy định các sản phụ đeo khẩu trang khi sinh con đã khiến họ căng thẳng và gặp khó khăn như thế nào.

Trả lời phỏng vấn trên kênh France24, nhà sáng lập và phát ngôn viên của nhóm, bà Sonia Bisch giải thích khẩu trang có thể khiến phụ nữ "ngạt thở, nôn mửa, hoảng loạn" trong khi sinh do bị cản trở hít thở. Bà Bisch nói thêm việc này cũng có thể làm tăng nguy cơ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh và thậm chí là rối loạn căng thẳng.

Bà Bisch và nhóm của bà lập luận rằng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mọi người "không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục" vì nó có thể khiến người đeo thở không thoải mái. Chính vì vậy, việc đeo khẩu trang khi sinh con là điều đặc biệt vô lý.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phụ sinh con, nhóm hoạt động khuyến cáo chỉ nhân viên bệnh viện sử dụng khẩu trang và tấm kính bảo vệ.

Tại Pháp, việc yêu cầu đeo khẩu trang khi sinh con phụ thuộc vào quy định của mỗi bệnh viện. Nhóm của bà Bisch đã tổng hợp các quy định của từng bệnh viện.

Tại Anh và Mỹ, thai phụ không phải đeo khẩu trang trong phòng sinh, còn các bác sĩ và y tá tự trang bị đồ bảo hộ./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận