Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Quy định 80 về bổ nhiệm cán bộ: 'Rõ ràng, cụ thể, sát với thực tiễn hơn'

11/09/2022 16:54 GMT+7

TTO - Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên vụ trưởng Vụ cơ sở đảng (Ban Tổ chức Trung ương): "So với quy định 105, quy định 80 của Bộ Chính trị đã rõ, cụ thể, sát với thực tiễn hơn trong nhiều nội dung".

Quy định 80 về bổ nhiệm cán bộ: Rõ ràng, cụ thể, sát với thực tiễn hơn - Ảnh 1.

Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII - Ảnh: TTXVN

Bộ Chính trị ký ban hành quy định số 80 thay thế quy định 105 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Nhiều điểm mới sát thực tế hơn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Hà - nguyên vụ trưởng Vụ cơ sở đảng (Ban Tổ chức Trung ương) - cho hay so với quy định 105, quy định 80 của Bộ Chính trị đã rõ, cụ thể, sát với thực tiễn hơn trong nhiều nội dung.

Ông Hà nói trước đây quy định Bộ Chính trị phải phê duyệt các chức danh quy hoạch diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Còn quy định 80 đã bổ sung trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Chính trị, đó là ủy quyền cho Ban Tổ chức Trung ương phê duyệt quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (trừ các ủy viên trung ương, gồm cả dự khuyết).

"Ban Tổ chức Trung ương là cơ quan theo dõi, quản lý hồ sơ của cán bộ nên việc ủy quyền sẽ giúp sát với thực tiễn, hiệu quả hơn và đỡ ôm đồm", ông Hà nêu.

Bên cạnh đó, ông Hà chỉ rõ quy định 105 chỉ nêu nhiệm vụ của Bộ Chính trị là trình Ban Chấp hành Trung ương những vấn đề về cán bộ và công tác cán bộ thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Chấp hành Trung ương. 

Tuy nhiên ở quy định mới mở rộng hơn, nêu rõ trình Ban Chấp hành Trung ương những vấn đề lớn về công tác cán bộ, chiến lược cán bộ.

Trong đó quy định 80 nêu rõ trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Chính trị trong chuẩn bị, giới thiệu nhân sự để Ban Chấp hành Trung ương xem xét, bầu Tổng bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. 

Ông Hà cho hay việc xây dựng cán bộ chủ chốt tiêu biểu, có tâm, có tầm là điều mà toàn dân mong muốn. Với các chức danh chủ chốt đã có quy định cụ thể xác định phải là những cán bộ tiêu biểu nhất trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Trong đó với chức danh Tổng bí thư phải hiểu biết về lý luận sâu sắc, tiêu biểu nhất về đạo đức, trí tuệ của toàn Đảng... Chủ tịch nước phải có uy tín cao, năng lực nổi trội, toàn diện... Thủ tướng phải quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, Chủ tịch Quốc hội phải quyết liệt trong chỉ đạo vấn đề xây dựng luật và thực hiện luật về kiểm tra, giám sát...

"Việc quy định trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Chính trị nhất là với các chức danh chủ chốt như vậy là rõ ràng hơn, sát thực tế hơn và giúp xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ", ông Hà nêu rõ.

Quy định 80 về bổ nhiệm cán bộ: Rõ ràng, cụ thể, sát với thực tiễn hơn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hà - Ảnh: H.THÙY

Cạnh đó theo ông Hà, nếu quy định 105 nêu 5 điều kiện thì quy định 80 tăng thêm 2 điều kiện bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử chức vụ cao hơn.

Đó là cán bộ được giới thiệu từ nguồn nhân sự tại chỗ phải được quy hoạch vào chức danh bổ nhiệm hoặc được quy hoạch chức danh tương đương trở lên. Đối với nhân sự từ nguồn ở bên ngoài phải được quy hoạch chức danh tương đương trở lên.

Bên cạnh đó phải có thời gian giữ chức vụ đang đảm nhiệm hoặc chức vụ tương đương ít nhất là 2 năm.

Đáng chú ý cán bộ bị kỷ luật thì không phân công, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vào chức vụ cao hơn chức vụ khi bị kỷ luật trong khoảng thời gian như sau (tính từ ngày ký quyết định kỷ luật): 12 tháng đối với hình thức kỷ luật khiển trách; 30 tháng đối với hình thức kỷ luật cảnh cáo; 60 tháng đối với hình thức kỷ luật cách chức.

Quan trọng nhất là tổ chức thực hiện

PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - đánh giá quy định 80 rõ ràng hơn, góp phần bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ.

"Qua quy định này cho thấy rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức trong việc quản lý cán bộ, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Từ đó tạo ra sự minh bạch giúp cán bộ, đảng viên có thể giám sát và xác định rõ trách nhiệm đối với công tác này", PGS.TS Lý nêu.

Ông nhấn mạnh việc chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ quyết định vận mệnh của đất nước, uy tín, lãnh đạo của Đảng trong nhân dân. Do vậy quy định tốt nhưng quan trọng nhất là tổ chức chỉ đạo thực hiện như thế nào để đạt được hiệu quả.

Trong đó phải phát huy dân chủ trong Đảng, vai trò giám sát của cán bộ đảng viên cấp dưới với cấp trên, nhân dân với cán bộ, đảng viên.  

Bộ Chính trị ban hành quy định mới về phân cấp quản lý cán bộ, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử Bộ Chính trị ban hành quy định mới về phân cấp quản lý cán bộ, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

TTO - Theo quy định 80, Bộ Chính trị sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng những vấn đề lớn về công tác cán bộ, chiến lược cán bộ, chuẩn bị và giới thiệu nhân sự xem xét bầu Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận