26/10/2021 11:50 GMT+7

Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng, bỏ phiếu để chọn 4 bộ trưởng trả lời

N.AN
N.AN

TTO - Dự kiến sẽ có 4 bộ trưởng được bỏ phiếu để lựa chọn chất vấn và trả lời chất vấn, trong khi Thủ tướng cũng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng, bỏ phiếu để chọn 4 bộ trưởng trả lời - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin về hoạt động chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 26-10, Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay sau khi Thường vụ Quốc hội họp và thống nhất lên danh sách 5 bộ trưởng, trưởng ngành tương ứng với những vấn đề nóng được cử tri và nhân dân quan tâm, sẽ trình ra Quốc hội để đại biểu bỏ phiếu chọn ra 4 người theo tỉ lệ số phiếu từ cao xuống thấp để Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn trong hai ngày 10 và 11-11.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường không thông tin cung cấp danh sách này, tuy vậy, theo một số đại biểu Quốc hội, các nhóm vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm trong kỳ họp này liên quan đến lao động - thương binh và xã hội; y tế; giáo dục và đào tạo; kế hoạch và đầu tư; công thương; văn hóa - thể thao và du lịch; công an; thông tin và truyền thông; tài nguyên và môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; ngân hàng, tài chính...

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng kỳ họp này cần chất vấn các bộ trưởng Lao động - thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Công thương, Kế hoạch và đầu tư, Giao thông vận tải...

Theo bà Thúy, hoạt động của các bộ ngành đó liên quan rất nhiều đến phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, đặc biệt cần quan tâm là sự phối hợp thế nào để không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Hoặc với lĩnh vực y tế, đại biểu Thúy cho rằng đây là dịp để bộ trưởng giải trình trước quốc dân đồng bào những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch mà cử tri quan tâm, để cử tri có thông tin đầy đủ hơn.

Sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, theo kế hoạch là sáng 12-11.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đỗ Thị Lan cho hay ở các kỳ chất vấn trước, người đứng đầu Chính phủ luôn không có đủ thời gian để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Nếu có thể thì nên dành nhiều thời gian hơn để đại biểu chất vấn Thủ tướng, để công tác chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép được thống nhất từ trên xuống dưới.

Quốc hội dành 2,5 ngày chất vấn, dự trù phương án họp trực tuyến cả kỳ Quốc hội dành 2,5 ngày chất vấn, dự trù phương án họp trực tuyến cả kỳ

TTO - Chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ dành 2,5 ngày để thực hiện chất vấn cũng như dự trù kế hoạch họp trực tuyến cả kỳ họp.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên