Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Quốc hội giám sát việc thực hiện công tác tiết kiệm, chống lãng phí tại TP.HCM

28/07/2022 20:31 GMT+7

TTO - Chiều 28-7, đoàn giám sát chuyên đề Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện pháp luật về nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2021.

Quốc hội giám sát việc thực hiện công tác tiết kiệm, chống lãng phí tại TP.HCM - Ảnh 1.

Đã có hơn 18 ý kiến và 70 vấn đề được đoàn khảo sát đặt ra và trao đổi tại buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đoàn giám sát do ông Trần Quang Phương - phó chủ tịch Quốc hội - làm trưởng đoàn.

Báo cáo với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay giai đoạn 2016 - 2021, dự toán TP tiết kiệm 10% chi thường xuyên với hơn 2.384 tỉ đồng. TP cũng cắt giảm, tiết kiệm các khoản chi thường xuyên hơn 2.085 tỉ đồng. 

Đồng thời TP rà soát, điều chỉnh giảm dự toán kinh phí thường xuyên của các cơ quan, đơn vị do giảm chỉ tiêu biên chế với tổng số tiền là hơn 206 tỉ đồng.

Trong 5 năm, TP đã thu hồi 68 địa chỉ nhà đất với diện tích 350.174m² để tổ chức bán đấu giá (đã bán 4 địa chỉ, thu được 1.735 tỉ đồng).

Tính đến ngày 31-12-2021, TP có 47 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Các doanh nghiệp đã tiết kiệm chi phí, giá thành sản xuất kinh doanh hơn 1.535 tỉ đồng (đạt 171,65% so với chi phí tiết kiệm kế hoạch) và tiết kiệm hơn 266 tỉ đồng chi phí quản lý đầu tư xây dựng.

“Chúng ta phải hết sức tập trung chống lãng phí, tiết kiệm được trong sử dụng ngân sách, tài sản công. Việc gì cần chi thì chúng ta chi, việc gì không cần dù nhỏ nhất cũng không chi”, ông Mãi nói.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cũng kiến nghị Quốc hội sớm xem xét ban hành Luật đất đai sửa đổi, trong đó quan tâm đến việc điều chỉnh các quy định phù hợp về bồi thường, giải phóng mặt bằng; sửa đổi, bổ sung Luật đầu tư công với một số nội dung quy định về thẩm quyền quyết định điều chỉnh, ngừng, hủy bỏ chương trình, dự án; và các nghị định để giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án PPP...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị TP.HCM nghiêm túc tiếp thu ý kiến và có báo cáo bổ sung chi tiết. Về nghị quyết 54 mà TP đang tổng kết, ông Phương cho rằng Quốc hội sẽ ủng hộ nếu TP làm tốt việc tổng kết và có những đề xuất đúng đắn.

“Quốc hội đã có cơ chế đặc thù cho nhiều tỉnh chứ không riêng TP.HCM nhưng vấn đề ngoài ngân sách, phân cấp thì chủ yếu là cần một cơ chế chính sách cho TP để tháo “cái áo” quá chật so với sức vươn dậy của TP”, ông Phương nói.

Quốc hội lập 2 đoàn giám sát về quy hoạch và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí Quốc hội lập 2 đoàn giám sát về quy hoạch và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

TTO - Chiều 27-7, Quốc hội biểu quyết thông qua các nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát về công tác quy hoạch và thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021.

ÁI NHÂN - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận