Quiz show sao chỉ toàn... nghệ sĩ?

02/06/2019 10:54 GMT+7

TTO - Một loạt game show thể loại trả lời câu hỏi (quiz show) đã và đang thu hút khán giả, cho thấy sự trở lại khá ngoạn mục của thể loại này.

Quiz show sao chỉ toàn... nghệ sĩ? - Ảnh 1.

Thí sinh của Nhanh như chớp mùa 2 vẫn là các nghệ sĩ - Ảnh: Đông Tây

Quiz show với những câu hỏi kiến thức đã có từ thời "cổ đại" của game show trên màn ảnh nhỏ. Khán giả từng say mê Trúc xanh, Rồng vàng, Hành trình văn hóa, Chiếc nón kỳ diệu, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5?... Đến nay những chương trình như Ai là triệu phú?, Đường lên đỉnh Olympia... vẫn còn sức hút. 

Tuy nhiên, từ những câu hỏi nghiêng nhiều về kiến thức, dần dần quiz show mang tính đại chúng hơn với những câu hỏi đơn giản, dễ hiểu. Mặt khác, sự tung hứng, pha trò của nghệ sĩ tham gia thi thố khiến chương trình thêm chất hài hước.

1 Cuộc thi Nhanh như chớp nhí đang tạo ra cơn sốt với các em thiếu nhi. Có những thí sinh 2, 3 lần dự tuyển chỉ với mong muốn được ngồi lên "cỗ máy sấm chớp". Trên fanpage của chương trình, rất nhiều phụ huynh hỏi cách thức cho con mình tham gia vòng tuyển chọn.

Nhanh như chớp nhí cũng là chương trình mang đến thắng lợi cho kênh HTV2. Từ dự kiến 14 số ở mùa đầu tiên, Nhanh như chớp nhí đã tăng gấp đôi, đến 29 tập. Ngay khi mùa 1 kết thúc, mùa 2 đã nối tiếp ngay. Theo ước tính của ban tổ chức, ngay ngày đầu tuyển sinh, lượng thí sinh đã tăng gấp 2-3 lần so với mùa 1.

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của Nhanh như chớp nhí là xuất hiện đúng thời điểm. Khi chương trình hài đã bắt đầu nhạt, khi những cuộc thi tài năng không phải lúc nào cũng có nhân tài, các quiz show trở nên thú vị với khán giả. Khán giả Hai Thi (quận 6, TP.HCM) cho biết: "Bây giờ gia đình tôi xem Nhanh như chớp, Nhanh như chớp nhí, Người bí ẩn... để giải trí. Xem những chương trình biểu diễn nhiều khi tôi thấy chán quá vì cứ na ná nhau".

Ở phương diện nhà sản xuất, ông Nguyễn Thanh Phú - giám đốc Công ty truyền thông Jest Studio - cho biết: "Các chương trình sân khấu đầu tư rất tốn kém trong khi truyền hình bây giờ khó kiếm quảng cáo. Đầu tư các chương trình quiz show đơn giản hơn và chi phí thấp hơn, tập trung chủ yếu vào ngân hàng câu hỏi... Năm 2019 này, chúng tôi theo xu hướng không phát triển thêm các chương trình hài mà tăng cường thể loại như quiz show, talk show và ca nhạc".

Quiz show sao chỉ toàn... nghệ sĩ? - Ảnh 2.

Nhanh như chớp nhí hiện là một trong những quiz show hiếm hoi có nguồn thí sinh đa dạng từ việc tuyển sinh rộng rãi - Ảnh: DID

2 Một thực tế là cứ mở các game show lại thấy những gương mặt quen thuộc: Trấn Thành, Đại Nghĩa, Trường Giang, Hari Won, Ngô Kiến Huy, Lâm Vỹ Dạ, Puka, Mạc Văn Khoa... Ở chương trình này họ làm giám khảo, chương trình khác họ là người chơi, chương trình kia lại làm MC... Vậy sự trở lại của quiz show liệu có rộng đường tham gia cho các thí sinh "thường dân"?

Sự đa dạng nguồn thí sinh có thể nhìn thấy ở Nhanh như chớp nhí mùa 2 khi chương trình tuyển sinh mở rộng từ TP.HCM ra Hà Nội, Vũng Tàu, dự kiến các tỉnh miền Trung, miền Tây... với hàng ngàn thí sinh nhí tham gia. 

Thế nhưng, nhìn tổng thể game show Việt vẫn không có thay đổi "nhân sự" nhiều. Nhanh như chớp mùa 2 vẫn chọn đối tượng thí sinh là nghệ sĩ. Một người trong nghề lý giải: "Nghệ sĩ bắt buộc có trong sô bởi họ có khả năng tung hứng, làm chiêu trò. Và nhất là có nghệ sĩ thì mới có thể tìm kiếm quảng cáo, nhà tài trợ".

Thế nhưng, xuất hiện liên tục từ chương trình này đến chương trình khác, mảng miếng của các nghệ sĩ cũng phải vơi dần. Với những cuộc thi hỏi đáp, nghệ sĩ chủ yếu tự tung hứng với nhau bằng lời thoại để chọc cười khán giả. 

Và người xem nếu theo dõi nhiều chương trình sẽ thấy những miếng hài na ná nhau. Nếu có Anh Đức, các nghệ sĩ cùng xuất hiện sẽ ghẹo chuyện độc thân của anh, rồi se duyên cho nghệ sĩ này nghệ sĩ kia. Lê Giang xuất hiện thì sô ít nhiều sẽ nói đến chuyện giải phẫu thẩm mỹ; có sự xuất hiện của Hari Won hoặc Trấn Thành thì câu chuyện con mèo cưng của họ bị cạo sạch lông được nhắc đi nhắc lại hoài...

Dẫu phủ sóng quá dày đặc có thể gây nhàm, dẫu đôi khi nghệ sĩ ứng xử lố, nhưng vì lượng quảng cáo, các nghệ sĩ vẫn là lựa chọn ưu tiên của các nhà sản xuất game show hiện nay. Và vì vậy, cơ hội cho "thường dân" được tham gia game show cuối cùng cũng chẳng được là bao.

Trong thời gian qua, một số chương trình sân khấu như Cùng nhau tỏa sáng, Diêm vương xử án, 1000 độ hot... lặng lẽ tạm ngưng phát sóng các mùa mới. Trong khi đó, thể loại quiz show lên sóng khá nhiều và đều ăn khách như Nhanh như chớp (đoạt giải chương trình truyền hình yêu thích tại Giải Mai vàng 2018), Năm vòng tròn kỳ ảo, Ký ức vui vẻ, Đối mặt thời gian, Quả cầu bí ẩn...

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận