Quét rác nhà hàng xóm

20/12/2020 12:08 GMT+7

TTO - Đâu đó chúng ta vẫn nhìn thấy những hình ảnh không đẹp, có người quét rác nhà mình hất qua nhà hàng xóm. Nhưng cũng có những hình ảnh đẹp, người hàng xóm biết làm sạch nhà mình và làm đẹp cả nhà bên cạnh.

Quét rác nhà hàng xóm - Ảnh 1.

Bác Nguyễn Ngọc Sơn tưới cây, tưới đường trước nhà mình và nhà hàng xóm - Ảnh: TH.HOÀNG

Ở khu phố nhà tôi có rất nhiều người biết giữ gìn vệ sinh chung. Bác Nguyễn Ngọc Sơn là bộ đội đã nghỉ hưu, đối diện nhà tôi, là một người như thế. 

Mỗi sáng, chiều quét cổng nhà mình, bác thường quét rác luôn hai nhà bên cạnh. Những ngày nắng, đường có phần nóng và bụi, bác xịt nước làm sạch đường trước nhà mình và nhà hàng xóm. 

Đó là những hình ảnh thân thuộc mà tôi thấy mỗi ngày. Bác không mong muốn gì hơn ngoài việc làm sạch đẹp nhà mình và hàng xóm.

Lần khác, tôi rất ngạc nhiên trước hành động của một cụ ông, bố của một nhà hàng xóm từ miền Bắc vào thăm con cháu. 

Mỗi lần quét cổng, cụ cầm chổi quét luôn cổng nhà tôi. Một hành động nhỏ thôi nhưng tôi rất vui trước việc làm ấy (dù việc làm này tôi vẫn làm thường xuyên nhưng trước hành động ấy của cụ, tôi cảm thấy rất vui).

Tôi nghĩ việc làm đẹp nhà mình và làm sạch nhà hàng xóm là điều cần thiết. Trước hết, khi quét cổng nhà mình và quét luôn bên cổng của những nhà hàng xóm thì sẽ làm cho cả hai cùng sạch. 

Và khi làm như vậy, tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt, bảo vệ môi trường chung. Chính vì thế, bản thân tôi cũng làm như thế trong nhiều năm qua, đồng thời tôi vẫn thường dạy con mình, mỗi khi quét cổng nhà mình thì quét luôn cổng của những nhà xung quanh.

Năm con tôi lên 10 tuổi, cháu cầm chổi còn chưa thuần thục nhưng tôi vẫn để con quét đường trước cổng nhà mình và hàng xóm. 

Đó cũng là bài học giúp con sống có ý thức bảo vệ môi trường chung. Từ việc biết làm sạch đẹp nơi mình sinh sống, tôi dạy con những bài học biết ý thức bảo vệ môi trường nơi mình đặt chân đến.

Và một điều đáng nói, vài năm nay những gia đình hàng xóm của tôi đã chủ động cầm chổi quét rác giúp nhau. Đó là một niềm vui lớn của tình làng nghĩa xóm khi biết chung sức bảo vệ môi trường sạch đẹp chung. 

Đó là ý thức sống vì tình làng nghĩa xóm, vì cộng đồng. Tôi nghĩ mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường chung. Điều đầu tiên, đơn giản nhất và cần thiết nhất là không xả rác bừa bãi. Điều nhỏ bé này ai cũng có thể làm được!

Hàng xóm Hàng xóm 'ở dơ, sống dị', sống cùng ra sao?

TTO - Ba tháng nay, khu nhà tôi đang ở (đường 11, Q.Thủ Đức, TP.HCM) có hàng xóm mới. Và từ đó cả xóm mất vui vì đủ thứ mùi khó chịu, tiếng ồn ào từ nhà những người mới đến.

THÁI HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận