18/02/2024 18:09 GMT+7

Quảng Trị tiếp nhận máy bay C-119 trưng bày cạnh 'ngựa thồ' C-130

Nhằm làm phong phú thêm hiện vật có kích thước lớn trưng bày tại di tích sân bay Tà Cơn, Quảng Trị đồng ý chi 3,5 tỉ đồng để tiếp nhận máy bay C-119.

Máy bay C-130 trưng bày ở di tích sân bay Tà Cơn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Máy bay C-130 trưng bày ở di tích sân bay Tà Cơn - Ảnh: HOÀNG TÁO

Chiều 18-2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay Phó chủ tịch tỉnh Hoàng Nam vừa ký văn bản đồng ý tiếp nhận máy bay C-119 từ Bộ Quốc phòng để trưng bày tại di tích sân bay Tà Cơn (huyện Hướng Hóa). Tỉnh cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu UBND vận động nguồn tài trợ để thực hiện việc tiếp nhận máy bay và đầu tư một số hạng mục cấp thiết tại di tích này.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, máy bay C-119 là loại phương tiện chiến tranh có thể khối lớn, từ công năng vận tải đã nâng cấp thành máy bay do thám và từng tham chiến trên đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

Tháng 5-2016, máy bay trên được Bộ Quốc phòng cấp cho tỉnh Quảng Trị và Bộ tư lệnh Phòng không - Không quân có quyết định loại khỏi trang bị máy bay C-119 cấp 5, số hiệu 53-7850 của Nhà máy A41 cấp cho tỉnh Quảng Trị làm hiện vật trưng bày.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Bảo tồn di tích và danh thắng Quảng Trị có hợp đồng với Công ty TNHH MTV Sửa chữa máy bay 41 về việc sửa chữa hồi phục, tháo rã, vận chuyển và lắp đặt máy bay C-119 từ TP.HCM về sân bay Tà Cơn.

Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí, sau 8 năm, Quảng Trị mới nối lại việc đưa chiếc máy bay trên về trưng bày. Dự kiến kinh phí để sửa chữa, phục hồi và di chuyển máy bay C-119 từ TP.HCM về sân bay Tà Cơn là 3,5 tỉ đồng.

Hiện nay, tại sân bay Tà Cơn có một máy bay cỡ lớn của quân đội Mỹ là C-130 với biệt danh là "ngựa thồ", phục vụ trong các chuyến công du của tổng thống Mỹ.

Theo ban quản lý, sân bay Tà Cơn đón 15.000 lượt khách/năm, khách quốc tế chiếm 50%. Dù là một điểm đến quan trọng nhưng thời gian du khách dành cho di tích không nhiều, chi phí chỉ dừng lại con số 50.000 đồng vé vào tham quan.

Di tích sân bay Tà Cơn là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966 - 1968, là mắt xích quan trọng của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh. Địa danh sân bay Tà Cơn gắn với chiến dịch giải phóng Khe Sanh - Hướng Hóa năm 1968, được xếp hạng quốc gia năm 1986.

Hai Hai 'ngựa thồ' C-17 của Mỹ liên tiếp đến Hà Nội

Hai chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III mang theo rất nhiều đồ dùng, hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden và đoàn tùy tùng đã đáp sân bay quốc tế Nội Bài sáng 3-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên