Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Quảng Trị: Biến lan can cầu thành ‘hàng rào nhà tù’, dân mạng phản ứng

20/04/2022 12:01 GMT+7

TTO - Cầu Đại An ở trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) vừa được gắn thêm hai hàng rào sắt hai bên lan can. Tuy nhiên, khi vừa dựng lên đã bị dân mạng phản ứng gay gắt vì nhìn không khác gì “hàng rào nhà tù”.

Quảng Trị: Biến lan can cầu thành ‘hàng rào nhà tù’, dân mạng phản ứng - Ảnh 1.

Dân mạng phản ứng gay gắt vì lan can hai bên cầu Đại An bị biến thành "hàng rào nhà tù" - Ảnh: Q.NAM

Liên tục những ngày qua, người dân ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã phản ứng gay gắt khi lan can cầu Đại An - cầu nằm trên trục đường đẹp nhất thành phố - bị biến thành "hàng rào nhà tù".

Theo đó, dọc hai bên lan can cầu, chính quyền đã cho lắp đặt thêm lớp hàng rào sắt cao khoảng 1,5m, có đầu phía trên hơi gấp khúc, chĩa ra phía hồ nước. Cách thiết kế này làm người dân địa phương và cộng đồng mạng liên tưởng đến lớp hàng rào trong các nhà tù.

Hình dạng kỳ quái của cây cầu còn khiến nhiều người trên mạng xã hội phản ứng, châm biếm về cách làm lạ đời của cơ quan chuyên môn. Nhiều người còn đánh giá gay gắt về tính thẩm mỹ của công trình này.

H.T., một tài khoản Facebook tại thành phố Đông Hà, cho rằng việc làm mới lan can cho cầu Đại An là không cần thiết và gây tác dụng ngược. "Hình ảnh mới này chỉ làm cầu lan can thêm bức bí, nhìn không khác gì một hàng rào trại giam", ông T. cảm thán.

Họa sĩ Lương Giang - một họa sĩ tại thành phố Đông Hà - cũng nói nếu chỉ để vì mục đích trang trí cho đẹp về đêm, tức là cây cầu chỉ phục vụ cho người dân đi ban đêm. Còn người đi ban ngày phải chấp nhận một cây cầu bị biến thành xấu huơ xấu hoắc. "Những cây cầu ở nơi khác họ cũng trang trí, vẫn đẹp chớ có thô thiển thế này đâu", họa sĩ Giang nói.

Liên quan đến việc thay đổi lan can cầu này, ông Bùi Đức Huy, phó chủ nhiệm Hội Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, nói nhìn mắt thường thì thấy kiến trúc kiểu hàng rào của lan can cầu rất rối và làm cản tầm nhìn ra phía mặt hồ. 

"Cầu này nằm trên trục cảnh quan chính của thành phố, cần phải có tham vấn ý kiến của cộng đồng cũng như kiến trúc tại địa phương trước khi làm để đảm bảo tính thẩm mỹ cho cả cảnh quan thành phố. Đó là chưa kể hệ thống đèn LED nếu được lắp đặt xong sẽ có tác động không nhỏ đến thị giác của người tham gia giao thông", ông Huy nói.

Ông Phan Xuân Hưng, giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp dịch vụ khuyến công và dịch vụ công ích thành phố Đông Hà - chủ đầu tư của công trình này, cho biết đây là dự án trang trí lại cầu Đại An để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng thành phố Đông Hà. Tổng vốn đầu tư của dự án này là 1,5 tỉ đồng.

Giải thích lý do biến lan can cầu thành hình thù "quái dị" như trên, ông Hưng nói ý tưởng chỉ là trang trí lại cầu để chào mừng kỷ niệm giải phóng thành phố Đông Hà. Theo ông Hưng, ý tưởng để các thanh sắt ngả ra như vậy là vì phía đầu trên của nó sẽ được gắn đèn, ban đêm sẽ hắt ánh sáng xuống mặt hồ Đại An. Phía dưới lan can cũng sẽ lắp các bóng đèn khác, hắt ngược lên phía cầu. Ở phía 2 đầu cầu sẽ có 2 cột lớn, trên đó sẽ có 2 quả cầu ánh sáng.

"Khi hoàn thành, hệ thống đèn này sẽ giúp cầu đẹp hơn vào ban đêm", ông Hưng nói.

Khánh thành cầu đẹp nhất Hải Dương Khánh thành cầu đẹp nhất Hải Dương

Cầu Hải Long nối khu đô thị Ecorivers với trung tâm thành phố Hải Dương vừa được khánh thành vào ngày 15-4. Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương: “cầu Hải Long là cây cầu đẹp nhất Hải Dương, cây cầu này khi hoàn thành thắp sáng toàn bộ vùng Đông Nam của tỉnh

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận