Thứ 6, ngày 2 tháng 10 năm 2020

Quảng Ngãi quyết đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm

11/07/2018 18:58 GMT+7

TTO - Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng các nhà máy xi măng, giấy gây ô nhiễm môi trường nếu không khắc phục thì đóng cửa, "không dây dưa".

Quảng Ngãi quyết đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Nhiều năm qua, người dân xã Bình Đông dựng lều trước cổng nhà máy xi măng Đại Việt không cho nhà máy này hoạt động vì ô nhiễm - Ành: TRẦN MAI

Phát biểu trên của ông Căng được đưa ra tại tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ngãi diễn ra ngày 11-7. Trong đó, đại biểu Hà Thị Anh Thư - bí thư Huyện ủy Bình Sơn, nêu lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện, trong đó nóng nhất là Khu kinh tế Dung Quất.

Cụ thể, dự án nhà máy xi măng Đại Việt hoạt động gây ô nhiễm và bị người dân xã Bình Đông dựng lều ngăn chặn, không cho nhà máy hoạt động nhiều năm qua. 

Bà Thư đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi cần có chỉ đạo sớm khắc phục để hạn chế ô nhiễm hoặc có biện pháp di dời dân vì doanh nghiệp này đã nhiều lần làm người dân mất niềm tin. Tỉnh cần phải hành động quyết liệt để trả lời cho cử tri một cách dứt khoát.

"Về nhà máy bột giấy VNT 19, cử tri cũng lo sợ sẽ gây ô nhiễm môi trường bởi dự án đưa toàn thiết bị cũ kỹ, lạc hậu vào lắp ráp. Ngoài ra việc đặc ống xả thải ngầm ra biển Dung Quất, thuộc khu vực vịnh Việt Thanh có đúng pháp luật", đại biểu Hà Thị Anh Thư đặt vấn đề.

Quảng Ngãi quyết đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Thiết bị của nhà máy bột giấy VNT 19 cũ kỹ bị tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải giám định trước khi đi vào hoạt động - Ảnh: TRẦN MAI

Trước băn khoăn của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho rằng đối với dự án nhà máy xi măng Đại Việt, mỗi năm chỉ nộp ngân sách khoảng 1,5 tỉ đồng, trong khi nếu theo đề xuất di dời các hộ dân nằm trong vùng ô nhiễm cần số tiền lên đến 1.000 tỉ đồng là không thể thực hiện được. 

"Nếu nhà máy xi măng Đại Việt không khắc phục thì đóng cửa nhà máy chứ không dây dưa", ông Căng khẳng định.

Đối với dự án nhà máy bột giấy VNT 19, ông Căng cho rằng trước khi nhà máy hoạt động thử có thực hiện bước kiểm định về máy móc và môi trường. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu phải chủ đầu tư mời đơn vị tư vấn độc lập, giám định lại máy móc. 

Cùng với đó, tỉnh này đề nghị bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết nhà máy bột giấy VNT 19 đặc ống ngầm xả thải ra vịnh Việt Thanh có đúng với quy định của luật hiện hành, khi nào đảm bảo thì cho hoạt động, còn không thì phải dừng.

Quảng Ngãi quyết đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Những thiết bị rỉ sét đang được lắp đặt tại nhà máy bột giấy VNT 19 - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận