Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ từ ngày 26-7, ngừng karaoke, quán bar, massage

26/07/2020 20:10 GMT+7

TTO - Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đề nghị truy vết F1, F2 liên quan bệnh nhân 419 dương tính với COVID-19, cho học Quảng Ngãi nghỉ học từ ngày 26-7.

Ông Đặng Ngọc Dũng - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương chống dịch COVID-19 - Video: TRẦN MAI

Tối 26-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp khẩn các sở ban ngành và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Hàng loạt vấn đề được được đưa ra để khoanh vùng, dập dịch COVID-19.

Cho học sinh nghỉ học, ngừng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi

Sáng mai 27-7, ngành y tế chuyển bệnh nhân 419 đến cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Khu kinh tế Dung Quất) để điều trị, đưa những người tiếp xúc gần và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 419 đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Tiến hành cách ly, phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân 419 (tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi). Đối với Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi (nơi bệnh nhân đến khám và phát hiện dương tính với COVID-19), tạm dừng mọi công tác khám chữa bệnh vào ngày 27-7.

Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ từ ngày 26-7, ngừng karaoke, quán bar, massage - Ảnh 2.

Việc tiêu độc khử trùng được làm chặt chẽ tại các khu vực bệnh nhân 419 lui tới - Ảnh: TRẦN MAI

Sở GD-ĐT Quảng Ngãi từ ngày 26-7 phải cho trẻ mầm non nghỉ học, tạm dừng tất cả hoạt động dạy, học thêm cấp 1, cấp 2 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Chỉ ưu tiên cho công tác ôn thi tốt nghiệp PTTH quốc gia nhưng các trường phải thực hiện giãn cách trong lớp học, chia ca hợp lý. Tất cả học sinh, giáo viên đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Mỗi lớp học chỉ khoảng 20 người.

Sở Tài Chính đảm bảo đủ nguồn tiền cung cấp cho các hoạt động chống dịch, không vì bất kỳ lý do gì mà để thiếu hụt kinh phí. 

Đối với máy xét nghiệm COVID-19, thực hiện chỉ định thầu, trong ngày mai phải có tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đảm bảo khám, rà soát phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, phải tạm dừng tất cả các hoạt động karaoke, quán bar, massage từ ngày 26-7. Người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Khi ra ngoài tỉnh, nhất là Đà Nẵng và Quảng Nam, phải khai báo y tế đầy đủ. Trường hợp những cá nhân, tổ chức không hợp tác, đề nghị cơ quan chức năng công bố danh tính để mọi người biết, đảm bảo nghiêm việc chống dịch.

"Nếu cơ quan, đơn vị nào để dịch bệnh lây lan, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm", ông Đặng Ngọc Dũng - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nói.

Cưỡng chế nhà xe nếu không hợp tác

Ngành công an làm việc với nhà xe Thanh Hường, truy vết những hành khách đi trên các chuyến xe có bệnh nhân 419 di chuyển từ Quảng Ngãi - Đà Nẵng và ngược lại. Trường hợp nhà xe không hợp tác thì cương quyết cưỡng chế, xử lý mạnh tay chủ xe và những người liên quan. 

Đến chiều 26-7, ngành y tế liên hệ với nhà xe Thanh Hường; nhà xe này từ chối cung cấp danh sách những hành khách đi cùng chuyến với bệnh nhân 419.

Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ từ ngày 26-7, ngừng karaoke, quán bar, massage - Ảnh 3.

Công an phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân 419 - Ảnh: TRẦN MAI

Tại cuộc họp, theo điều tra truy vết bước 1, số trường hợp F1 được xác định tiếp xúc gần với bệnh nhân bước đầu là 127 người gồm: 2 bác sĩ và 1 nhân viên giữ xe của Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi, 4 người thân trong nhà bệnh nhân và 121 bệnh nhân đến khám cùng khung giờ của bệnh nhân 419. 

Tại Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi, tất cả các trường hợp F1 và hơn 100 trường hợp F2 cũng đã được các cơ quan chức năng xác định và cho cách ly, theo dõi sức khỏe.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở lưu trú, kinh doanh khách sạn, homestay trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu nắm rõ danh sách khách đến lưu trú và khai báo y tế đầy đủ nếu đã từng đi qua TP Đà Nẵng.

"Công an phải làm việc với tất cả các cơ sở lưu trú xem có người nước ngoài vào Việt Nam không hợp pháp. Hiện Quảng Nam, Đà Nẵng có rồi, chúng ta không thể loại trừ và chủ quan được. Phải mạnh tay, quyết liệt, không để dịch lây lan", ông Nguyễn Tăng Bính - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhấn mạnh.

Lịch trình đi lại của bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Quảng Ngãi Lịch trình đi lại của bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Quảng Ngãi

TTO - Chiều 26-7, Bộ Y tế vừa công bố ca số 419 dương tính với COVID-19. Bệnh nhân là nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận