Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Quảng Nam: Lũ rút, dân tất bật dọn nhà cửa, đường sá

18/10/2021 10:13 GMT+7

TTO - Nước lũ tại Quảng Nam đã rút, người dân tất bật dọn dẹp nhà cửa, đường sá, tỉnh này cũng chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ sắp tới.

Quảng Nam: Lũ rút, dân tất bật dọn nhà cửa, đường sá - Ảnh 1.

Nước lũ ngập sâu ở huyện Đại Lộc chiều 17-10

Từ chiều 17-10, mưa lớn kéo dài, các thủy điện ở thượng nguồn đồng loạt xả lũ đã khiến nhiều khu vực huyện Đại Lộc ngập sâu, có nơi ngập 1-2m. Đến sáng nay nước lũ đã rút, người dân hối hả dọn vệ sinh nhà cửa.

Bà Lê Thị Hà (70 tuổi, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) cho biết hôm qua nước lũ dâng nhanh, nhà bà ngập sâu gần 2m, nhiều đồ đạc không kịp đưa lên cao đã bị hư hỏng. 

"Đêm qua cả hai vợ chồng thức trắng để canh nước lũ. May đến sáng nay nước lũ rút nên tôi và chồng dọn lại đồ đạc, quét bùn đất bám trong nhà", bà Hà nói.

Quảng Nam: Lũ rút, dân tất bật dọn nhà cửa, đường sá - Ảnh 2.

Người dân huyện Đại Lộc dọn vệ sinh nhà cửa, quét bùn đất sau lũ

Chị Trương Vũ Xuân Bình (42 tuổi, thôn Lâm Phụng, xã Đại Đồng) cho biết mực nước dâng lên cao khoảng 1m, ngâm gần 5 giờ đồng hồ khiến cuộc sống gặp khó khăn. 

"Nước lũ dâng nhanh, rút nhanh nên lượng bùn đất rất ít. Đồ đạc gia đình cũng đã đưa lên cao nên cũng không hư hỏng gì", chị Bình nói.

Trong sáng cùng ngày, nhiều cơ quan, trường học ở huyện Đại Lộc cũng huy động cán bộ, giáo viên dọn lũ.

Quảng Nam: Lũ rút, dân tất bật dọn nhà cửa, đường sá - Ảnh 3.

Các giáo viên, nhân viên Trường tiểu học Trương Hoành (xã Đại Nghĩa) dọn dẹp vệ sinh

Ông Lê Văn Quang - chủ tịch UBND huyện Đại Lộc - cho biết hiện nước lũ đã rút trên tất cả các khu vực, huyện đã huy động các cán bộ, chiến sĩ về các địa phương giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục một số tuyến đường hư hỏng.

"Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương làm báo cáo thiệt hại sau trận lũ, sớm lên phương án hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại nặng", ông Quang nói.

Từ tối qua đến 4h sáng nay, nhiều địa phương ở Quảng Nam đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa ở vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Bắc phổ biến 150-200mm. Mực nước sông Vu Gia và Thu Bồn đang xuống, lúc 4h sáng nay mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 8,61m, dưới báo động 3, sông Thu Bồn ở Hội An 1,68m, trên báo động 1.

Dự báo từ nay đến ngày 19-10, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to, dự báo lũ trên sông Vu Gia, Thu Bồn tiếp tục lên.

Quảng Nam: Lũ rút, dân tất bật dọn nhà cửa, đường sá - Ảnh 4.

Người dân huyện Đại Lộc dọn vệ sinh nhà cửa, quét bùn đất sau lũ

Theo báo cáo nhanh, đợt mưa lũ hai ngày qua đã khiến một số nhà bị tốc mái, 1 điểm trường ở huyện Tây Giang bị ngập bùn đất. Sạt lở nhiều điểm các tuyến đường như Trường Sơn Đông, đường Hồ Chí Minh có 7 vị trí bị tắc đường do sạt lở, quốc lộ 14D… Ngoài ra, một số tuyến đường tỉnh và đường huyện bị sạt lở như ĐT 606, ĐH5.

Đối với 17 hồ chứa thủy lợi vừa và lớn do Công ty Thủy lợi Quảng Nam quản lý, có 6 hồ đã tích đầy nước, còn 56 hồ ở địa phương quản lý thì có 14 hồ đã tích đầy. Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các hồ chứa thủy điện A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4 và Đăk Mi 4 đang vận hành giảm lũ cho hạ du.

Quảng Nam: Lũ rút, dân tất bật dọn nhà cửa, đường sá - Ảnh 5.

Người dân huyện Đại Lộc dọn vệ sinh nhà cửa, quét bùn đất sau lũ

Ông Trương Xuân Tý - phó giám đốc Sở NN&PTNT, chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Quảng Nam - cho biết trong hai ngày qua có ngập lụt nhưng không nặng, các thủy điện ở thượng nguồn vẫn tuân thủ theo lệnh điều hành của tỉnh.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ sắp tới, ông Tý cho biết đang dựa vào mực nước dưới hạ du hạ thấp xuống thì sẽ yêu cầu các hồ chứa thủy điện tiếp tục hạ thấp mực nước hồ để đón lũ mới.

Ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh - mới đây cũng có công điện yêu cầu các địa phương chủ động rà soát, kiên quyết tổ chức sơ tán các hộ dân tại các khu vực không đảm bảo an toàn, nhất là các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông suối, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Đồng thời bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài. Sở GTVT phối hợp với các địa phương tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục ngay các điểm bị sạt lở đất đá, cây cối ngã đổ trên đường bảo đảm thông tuyến, đi lại an toàn.

Lũ từ Quảng Bình đến Bình Định đang lên nhanh, mưa vẫn còn rất lớn Lũ từ Quảng Bình đến Bình Định đang lên nhanh, mưa vẫn còn rất lớn

TTO - Hiện nay, lũ trên các sông từ nam Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên nhanh. Trong tối và đêm nay, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên do mưa lớn.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận