Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Quảng Nam khẳng định điều tiết nước hồ Phú Ninh là cần thiết

12/12/2018 16:58 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định để đảm bảo đúng quy trình và dự phòng mưa đột ngột thì việc điều tiết hạ mực nước hồ Phú Ninh thời điểm hiện tại là cần thiết.

Quảng Nam khẳng định điều tiết nước hồ Phú Ninh là cần thiết - Ảnh 1.

Mực nước hồ Phú Ninh thời điểm xả nước chiều 12-12 - Ảnh: HẢI HOÀNG

Chiều 12-12, trước thông tin nhiều người dân hoang mang vì sau lũ hạ du rút đi, hồ Phú Ninh xả nước, ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp khẩn với phía công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam và các đơn vị liên quan về việc điều tiết lũ hồ Phú Ninh.

Theo ông Thanh, quy trình vận hành hồ Phú Ninh để đảm bảo an toàn phòng chống lũ lụt được phê duyệt hàng năm. Theo đó, giữa các cơ quan chức năng phối hợp rất nhịp nhàng để đảm bảo cho việc vận hành hồ và an toàn vùng hạ du.

Hồ Phú Ninh xả nước điều tiết lũ - Thực hiện: HẢI HOÀNG

Ông Thanh cho biết, trong đợt lũ vừa qua, hồ Phú Ninh chỉ làm nhiệm vụ tích nước, không làm tăng thêm lượng nước vùng hạ du. 

Nước lũ dâng cao vừa rồi ở các huyện Núi Thành, Tam Kỳ, Phú Ninh là do mưa lớn trên địa bàn tỉnh  kết hợp với triều cường ở Cửa Lở An Hòa (huyện Núi Thành) khiến mực nước ở TP Tam Kỳ và Thăng Bình ứ lại, dâng cao.

Theo ông Thanh, đến thời điểm hiện tại, mực nước hạ du ở Quảng Nam đã rút từ mức đỉnh trên báo động 3 xuống báo động 1. Đây là thời điểm đảm bảo để hạ mực nước để đảm bảo an toàn cho hồ Phú Ninh vì dự kiến trong thời gian đến sẽ tiếp tục có mưa.

"Dự báo tổng lượng mưa tối đa trong bốn ngày tới trên địa bàn tỉnh cũng chỉ khoảng 300mm, không gây nguy hiểm cho hồ Phú Ninh. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng quy trình và dự phòng mưa đột ngột, thì việc điều tiết hạ mực nước hồ thời điểm hiện tại là cần thiết" - ông Thanh nói.

Hiện nay, do mưa ngớt và triều cường rút nên nước lụt đã rút nhanh, việc xả nước điều tiết hồ Phú Ninh hiện tại theo lưu lượng 170m3/s so với lưu lượng trên hồ là 270m3/s thì lượng nước dâng lên tối đa vùng hạ du chỉ 3 - 4cm, không đáng kể.

"Người dân cần bình tĩnh, yên tâm vì việc xả nước hồ hiện nay là hoàn toàn đảm bảo an toàn"-ông Thanh nói.

Quảng Nam khẳng định điều tiết nước hồ Phú Ninh là cần thiết - Ảnh 3.

Người dân đến xem hồ Phú Ninh xả nước - Ảnh: HẢI HOÀNG

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đưa tin, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam (đơn vị quản lý hồ Phú Ninh)- cho biết lúc 14h15 hôm nay sẽ điều tiết hạ thấp mực nước hồ với lưu lượng 170m3/s - 275m3/s.

Hiện tại, hồ Phú Ninh đã điều tiết nước xuống hạ du, nhiều người dân đến khu vực cửa xả để theo dõi.

Hồ Phú Ninh xả nước điều tiết lũ Hồ Phú Ninh xả nước điều tiết lũ

TTO - Chiều 12-12, hồ Phú Ninh sẽ điều tiết hạ thấp mực nước hồ, trong khi tỉnh Quảng Nam có thêm hai người chết do lũ lụt.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận