Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Tin doanh nghiệp

Quảng Bình: cuộc sống người dân những ngày thiếu nước

11/05/2021 08:00 GMT+7

Đi nhiều cây số để lấy nước, sử dụng nguồn nước từ ao, hồ, sông suối,.. vốn không còn là câu chuyện xa lạ của bà con tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: cuộc sống người dân những ngày thiếu nước - Ảnh 1.

Nhiều người dân Quảng Bình phải sử dụng nguồn nước giếng khơi không đảm bảo

Bà con Quảng Bình chung sống cùng nỗi lo thiếu nước sạch

Mỗi khi mùa hạn đến, nhiều gia đình tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thường xuyên phải sử dụng nguồn nước giếng khoan từ lâu đã nhiễm phèn làm nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. 

Có gia đình phải đi gánh nước ở sông, suối cách xa nhà cả cây số để tích trữ sử dụng. Việc thiếu đi nguồn nước máy ổn định tại địa phương từ lâu đã là vấn đề gây cản trở không nhỏ tới cuộc sống của bà con nơi đây, khiến nhiều hộ dân phải xoay xở, thực hiện nhiều cách khác nhau để tiếp cận nguồn nước, duy trì cuộc sống sinh hoạt.

Những năm trở lại đây, nguồn nước vốn đã suy giảm vào mùa hạn, nay lại càng trở nên khan hiếm. Biến đổi khí hậu cùng với yếu tố môi trường khiến nguồn nước bị nhiễm mặn và nhiễm phèn, không đảm bảo an toàn cho bà con sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp nước tại địa phương đã xuống cấp, tuyến ống hư hỏng dẫn tới việc khai thác và tiếp cận nguồn nước đạt chuẩn trở nên khó khăn hơn. 

Anh Đặng Xuân Vinh, chủ tịch UBND xã cho biết: "Do địa bàn xã tương đối rộng nên việc dẫn nước đến với bà con, đặc biệt là những hộ dân sinh sống tại khu vực ven núi vẫn còn gặp nhiều cản trở. Hệ thống nước cũng đã được tỉnh, huyện đầu tư nhưng hiện tại chỉ có thể phục vụ 2 thôn. Nhu cầu về nguồn nước của bà con vào mùa hạ thì ngày một tăng, phải xoay xở nhiều cách khác nhau để đảm bảo sinh hoạt."

Đối mặt với thực trạng ấy, bà con tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình ai nấy đều mong mỏi một nguồn nước sạch sớm về với gia đình nhằm ổn định cuộc sống, xây dựng và phát triển kinh tế.

Huda tiếp nối hành trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" tại tỉnh Quảng Bình

Sau 2 năm triển khai thành công tại Quảng Bình, với các công trình cung cấp nước sạch tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch và xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" của Huda đã đặt chân đến xã Quảng Châu, tiếp nối hành trình đưa nước sạch đến các tỉnh miền Trung mà Huda đã và đang nỗ lực thực hiện nhằm chia sẻ phần nào nỗi lo thiếu nước sạch vẫn còn hiện hữu của bà con địa phương.

Quảng Bình: cuộc sống người dân những ngày thiếu nước - Ảnh 2.

Chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" bước sang năm thứ 3 triển khai

Sau khi khảo sát và phân tích cùng các chuyên gia, Huda đã bắt đầu triển khai dự án vào tháng 4 năm 2021. Các hạng mục thực hiện ở xã Quảng Châu bao gồm: xây dựng một giếng khoan công nghiệp, lắp đặt đường ống nhánh để nguồn nước sạch dồi dào chảy về cho từng hộ gia đình. 

Khi dự án hoàn thiện, dự kiến 800-900 hộ dân sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch, đón một cuộc sống ổn định hơn với thêm nhiều cơ hội phát triển nông nghiệp, kinh tế. Người dân sẽ có đủ nước cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, chăn nuôi,... những mong muốn tưởng chừng giản đơn nhưng vẫn luôn là nỗi trăn trở hàng ngày của người dân địa phương.

Thông qua chương trình: "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", thương hiệu đậm tình một lần nữa khẳng định sự đồng hành với người dân địa phương, trên hành trình xây dựng quê hương miền Trung sung túc, ấm no và ngày một phát triển.

Huda là thương hiệu trực thuộc công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam, một thành viên của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch. "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn thực hiện từ năm 2019, với mong muốn san sẻ gánh nặng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung phải đối mặt hàng ngày.

Trong 2 năm đầu triển khai, 7 dự án đã được hoàn thành giúp hơn 20.000 người dân miền Trung tiếp cận được nước sạch.

Năm 2021, chương trình bước sang năm thứ 3 với thêm 5 dự án triển khai tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, kỳ vọng sẽ giúp thêm hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận