Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

Huda mang giải pháp nước sạch bền vững đến với Quảng Bình

21/09/2020 12:00 GMT+7

Giải pháp nước sạch an toàn, ổn định đã được Huda mang đến xã Mỹ Thủy thông qua chương trình 'Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương', khắc phục tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất của hơn hai ngàn người dân địa phương.

Huda mang giải pháp nước sạch bền vững đến với Quảng Bình - Ảnh 1.

Tình hình nắng nóng gay gắt mùa khô tại một số tỉnh miền Trung khiến nhiều con sông, đập của địa phương rơi vào tình trạng khô cạn

Cuộc sống bà con Mỹ Thủy vất vả mùa khô hạn

Biến đổi khí hậu trong những năm gần đây gây nên tình trạng mùa khô và thời gian nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trên nhiều tỉnh miền Trung. 

Là một địa phương với đặc trưng địa hình nhiều gò đồi, cản trở việc dẫn nước, lại thêm tác động của biến đổi khí hậu, người dân xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch kéo dài.

Công trình nước sạch hiện có của xã, vốn đã không đủ công suất để phục vụ cho người dân, nay lại xuống cấp khiến hơn một nửa số hộ dân nơi đây rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. 

Đại diện Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Quảng Bình - đơn vị quản lý công trình nước tại xã Mỹ Thủy cho biết: "Dự án cấp nước có từ năm 2010-2011 ban đầu nhằm phục vụ 1.100 hộ dân. Qua thời gian, dân số xã đã tăng lên hơn 1.500 hộ nhưng công suất công trình thực tế chỉ đáp ứng nhu cầu về nước của 500 hộ".

Nước máy, người dân địa phương phải tự đào, khoan giếng để sử dụng nguồn nước ngầm. Tuy nhiên những cao điểm nắng nóng như thời gian tháng 5, tháng 6 vừa qua khiến các giếng đều cạn trơ đáy. Hàng ngày bà con phải đi cả quãng đường dài 4-5km xuống đồng bằng để lấy nước sông về sử dụng. 

Cơn "khát nước" mùa hạn tạm thời được giải quyết, người dân lại phải đối mặt với những mối nguy khôn lường cho sức khỏe khi sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn không được bất cứ cơ quan chuyên môn nào kiểm định, xử lý.

Huda mang giải pháp nước sạch bền vững đến với Quảng Bình - Ảnh 2.

Hàng ngày bà con phải đi cả quãng đường dài 4-5km xuống đồng bằng để lấy nước sông về sử dụng

Nguồn nước sinh hoạt không đủ, nguồn nước để tưới tiêu, chăn nuôi cũng thiếu hụt, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của các hộ dân. 

Đại diện UBND xã Mỹ Thủy chia sẻ: "Hoạt động sản xuất nông nghiệp chính của xã là trồng lúa, ngoài ra còn có trang trại chăn nuôi tổng hợp, trồng tiêu, cây lâu năm... Tuy nhiên, mùa nắng nóng kéo dài cùng với tình trạng thiếu nước trầm trọng khiến cả cây trồng và vật nuôi gặp nhiều khó khăn".

Huda tiếp tục khơi nguồn nước sạch về Quảng Bình

Trong suốt 30 năm gắn bó cùng miền Trung, thương hiệu đậm tình luôn thấu hiểu sâu sắc những nỗi vất vả mà người dân địa phương phải đối mặt hàng ngày. 

Năm 2019, 2020 thương hiệu "đậm tình" đã thực hiện chương trình CSR dài hạn "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", với mong muốn san sẻ những nỗi lo nặng gánh trên vai người dân vùng thiếu nước sạch.

Huda mang giải pháp nước sạch bền vững đến với Quảng Bình - Ảnh 3.

Trong suốt 2 năm thực hiện, chương trình đã lan tỏa niềm vui nước sạch tới hàng nghìn hộ dân Trung Bộ

Với dự án tại xã Mỹ Thủy, thương hiệu đã mời chuyên gia nghiên cứu thực trạng, phối hợp cùng chính quyền nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho địa phương. 

Các hạng mục thực hiện bao gồm nâng cấp, thay thế gần 4km tuyến ống truyền tải và dịch vụ bao gồm ống HDPE D90, ống HDPE D50 và ống HDPE D40. Đồng thời, hoạt động xây nhà trạm và cung cấp thiết bị bơm mới cũng sẽ được triển khai nhằm cải thiện công suất của nhà máy, từ đó mang nước đến với các hộ dân xa trung tâm.

Theo dự kiến, công trình sẽ được khởi động trong tháng 10 và cấp đủ nước cho 2.382 người dân sau khi hoàn thành. Đây là dự án thứ 4 trong năm 2020 mà chương trình thực hiện, sau các dự án đã triển khai tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị. 

Năm 2019, tại Quảng Bình, công trình nước sạch của xã Quảng Kim do Huda xây dựng đã được đưa vào sử dụng, mang dòng nước mát lành tới hàng trăm người dân địa phương.

Thông qua chương trình: "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", thương hiệu bia một lần nữa khẳng định sự đồng hành với người dân địa phương, trên hành trình xây dựng quê hương miền Trung ấm no, sung túc.

"Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019, với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng giúp hơn 10.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Độc giả tham khảo thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" tại đây .

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận