Quan trọng là biết quản trị tốt thời gian

08/02/2020 11:43 GMT+7

TTO - Nguyễn Thùy Linh (22 tuổi, khoa ngôn ngữ và văn hóa Pháp, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) là 1 trong 8 sinh viên tiêu biểu trên toàn quốc nhận giải thưởng Kova năm 2019 ở hạng mục Triển vọng trong nghiên cứu khoa học.

Quan trọng là biết quản trị tốt thời gian - Ảnh 1.

Nguyễn Thùy Linh hiện là sinh viên khoa ngôn ngữ và văn hóa Pháp, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

Cũng trong năm 2019, cô đạt danh hiệu gương "Người tốt việc tốt" của UBND thành phố Hà Nội.

“Ngoài việc tự phát triển bản thân, Đoàn, Hội là “cái nôi” giúp lan tỏa hình ảnh đẹp của sinh viên, giúp sinh viên chủ động, sáng tạo trong mọi công việc được giao.

NGUYỄN THÙY LINH

Đi vào sản phẩm thời thượng

Không ít giảng viên, sinh viên của trường cho biết Thùy Linh là cái tên khá "hot" của trường. Ngay từ ghế giảng đường, cô sinh viên này rinh về không ít giải thưởng, mới đây là giải thưởng Kova năm 2019, danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương năm 2018 và hai chuyến đi châu Âu trao đổi văn hóa với sinh viên các nước trên thế giới.

"Giải thưởng Kova đến khá bất ngờ", Thùy Linh khiêm tốn mở đầu cuộc nói chuyện. Linh nói chính các anh chị đi trước làm công tác hội từng đoạt giải thưởng này tạo "cú hích" cho cô đam mê nghiên cứu khoa học. Học chuyên ngành ngôn ngữ Pháp, Linh có hai công trình: "Nghiên cứu chuyển ngữ Anh - Pháp - Việt" và "Áp dụng chính tả giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên mới bắt đầu".

Linh chia sẻ, nhóm nghiên cứu đi khảo sát thực địa các địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội ở bảo tàng, Văn Miếu Quốc Tử Giám, cột cờ Hà Nội... chuyển dịch ba ngôn ngữ Anh - Pháp - Việt tại các địa điểm này, tìm ra các lỗi trong chuyển ngữ (như dấu, khoảng cách, trình bày), đề xuất giải pháp chuyển dịch ngôn ngữ.

"Sau khi đoạt giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp trường, chúng tôi trao đổi với giáo viên hướng dẫn đưa ra giải pháp, góp ý với thành phố Hà Nội để cải thiện các biển báo hướng dẫn", Linh cho hay. Còn với công trình nghiên cứu thứ hai được áp dụng rộng rãi trong sinh viên năm nhất vào trường, giúp sinh viên cải thiện nhanh chóng về từ vựng, phát âm chuẩn.

Không dừng lại ở đó, vừa qua Nguyễn Thùy Linh cùng nhóm bạn đoạt giải nhất "Cuộc thi khởi nghiệp Pháp ngữ". Linh cho biết thực trạng thị trường lao động hiện nay, đông đảo freelancer (tạm dịch: nghề tự do) có nhu cầu tìm công việc với thời gian phù hợp, đồng thời nhu cầu của các công ty tuyển dụng cho các dự án ngắn hạn ngày một nhiều, nhóm nảy ra ý tưởng xây dựng sản phẩm "thời thượng" - một nền tảng công nghệ (platform) kết nối freelancer và nhà tuyển dụng, tích hợp các công nghệ 4.0 như Blockchain, AI.

Học cách quản trị thời gian

Không chỉ học chuyên ngành ngoại ngữ, Thùy Linh hiện đang học thêm chuyên ngành luật học. Linh nói ngoại ngữ chỉ là công cụ hỗ trợ cho công việc. "Công nghệ phát triển có thể thay thế con người, hiện cũng có nhiều ứng dụng dịch tự động đã và đang tiếp tục phát triển, bắt buộc sinh viên ngoại ngữ phải biết thêm ngành nghề khác", Thùy Linh bày tỏ.

Thách thức với cô nàng là làm sao quản lý thời gian một cách tốt nhất. Tuy nhiên ngay từ trên giảng đường, Linh vạch kế hoạch rõ ràng cho bản thân, buổi sáng trong tuần tham gia học tập, tranh thủ thời gian buổi chiều nghiên cứu khoa học và đi kiến tập, thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. 

Còn buổi tối cô dành thời gian cho gia đình, ngoài ra tiếp tục ôn luyện nâng cao trình độ hay hoàn thành các công việc của Đoàn, Hội. Chưa kể, Linh còn nhận dạy kèm gia sư.

"Khó có thể nói chi tiết quản lý thế nào nhưng tôi luôn cố gắng tận dụng thời gian. Tôi tiếp thu hết kiến thức ở trên lớp vì còn rất nhiều khối lượng công việc khác, cuối kỳ mua đề cương ôn luyện theo keyword và diễn giải theo cách của mình", Linh nói.

Thùy Linh còn dành thời gian tư vấn hướng nghiệp, đôi khi là tư vấn tâm lý cho các bạn sinh viên khóa dưới, học sinh THPT có mong muốn vào trường.

Các bạn tìm đến Linh nhờ tư vấn, giải đáp việc học ngoại ngữ, cách sắp xếp thời gian để vừa học vừa tham gia hoạt động, cũng có bạn học sinh nhờ tư vấn trước khi bước chân vào giảng đường đại học. 

Hiện tại Linh cũng quản lý trang fanpage Hội sinh viên trường với gần 10.000 người tham gia, thường xuyên đăng bài tuyển sinh, mách "tip" nhỏ, hỗ trợ thông tin tư vấn - hướng nghiệp cho các bạn.

"Mách nước" thực tập

Điều mà cô nàng chuyên ngoại ngữ này làm được ngay từ trên ghế giảng đường là góp phần thay đổi quan điểm của phía nhà trường về việc thực tập, kiến tập của sinh viên.

Thay vì xin giấy xác nhận kiến tập, thực tập, sinh viên ngoại ngữ có thể chuẩn bị bộ hồ sơ kiến tập, thực tập. Từ cuối năm học thứ 2, cô nàng ôm hồ sơ đi xin kiến tập, thực tập, trải qua nhiều công việc như quản lý nhân sự, tuyển dụng, báo chí, du lịch, hành chính văn phòng, thư ký...

"Có bạn đợi giáo viên giới thiệu nơi thực tập nhưng tôi thông qua Facebook, các trang thông tin cho giới trẻ, tôi luôn chuẩn bị sẵn CV nên chỉ cần thấy công việc phù hợp thì sẵn sàng nắm lấy cơ hội", Linh chia sẻ.

Ngày làm code nghiên cứu, tối làm mẹ bỉm sữa Ngày làm code nghiên cứu, tối làm mẹ bỉm sữa

TTO - Đã có những lúc chuyện vợ chồng dồn dập sóng gió tưởng chừng không vượt qua, nhưng hiện gia đình nhỏ của tiến sĩ Bảo Khanh tràn ngập nụ cười hạnh phúc.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận