Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Quan tham Trung Quốc bị dẫn độ về từ Pháp

20/09/2016 14:20 GMT+7

TTO - Đây là trường hợp dẫn độ thành công đầu tiên đối với các đối tượng vi phạm pháp luật tại Trung Quốc rồi lẩn trốn sang Pháp, sau khi hiệp định dẫn độ giữa hai nước chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2015. 

Quan tham họ Chen (phải) bị nhân viên an ninh áp giải từ Pháp về Trung Quốc - Ảnh: news.vn

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc sáng nay cho biết tổ “Săn cáo” của Bộ Công an Trung Quốc đã áp giải thành công một nghi phạm tham nhũng từ Pháp về nước

Đây là chiến dịch có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ cảnh sát Pháp và Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp. 

Công an tỉnh Chiết Giang cho biết nghi phạm nói trên có họ Trần (tiếng Anh là Chen), đã tham ô 20 triệu Nhân dân tệ (tương đương 3 triệu USD) trong thời gian từ tháng 2-2009 đến tháng 5-2012.

Quan họ Trần sau đó bỏ trốn sang Pháp vào tháng 3-2013.

Đến tháng 9-2014, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Thuỵ An, tỉnh Chiết Giang đã phê chuẩn lệnh bắt giữ đối tượng này, và tháng 11-2014, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đưa đối tượng vào danh sách truy nã.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ "kẻ đào tẩu" họ Trần vào ngày 28-10-2015.

Bộ Công an Trung Quốc đã căn cứ vào Hiệp định Dẫn độ Trung-Pháp để thông qua kênh ngoại giao đưa ra đề nghị dẫn độ ông Trần.

Ngày 14-9, cảnh sát Pháp đã bàn giao đối tượng cho tổ “Săn cáo” của Trung Quốc tại thủ đô Paris. Sang hôm sau, nghi phạm họ Trần đã được dẫn độ an toàn về tới Bắc Kinh.

Theo đánh giá của quan chức Bộ Công an Trung Quốc, trường hợp nói trên là thành công điển hình, đánh dấu đột phá trong hoạt động truy bắt các nghi phạm người Trung Quốc lẩn trốn tại Pháp nói riêng và các nước châu Âu nói chung; mang lại những kinh nghiệm quý báu cho công tác truy bắt tội phạm lẩn trốn tại nước ngoài.

Theo Reuters, lâu nay sự hợp tác truy bắt nghi phạm và xin dẫn độ của Trung Quốc với nhiều nước phương Tây thường gặp khó khăn vì nhiều lẽ: phía Trung Quốc ít cung cấp thông tin đầy đủ về hồ sơ tội phạm của đối tượng, trong khi đó chính quyền các nước phương Tây lại phải tuân thủ luật sở tại về nhân quyền.

Ngoài ra chính quyền phương Tây cũng bị ảnh hưởng từ các báo cáo của các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Trung Quốc cho rằng chính quyền Bắc Kinh thường hành xử không đúng mực với các trường hợp chỉ là nghi can.

Bộ Công an Trung Quốc cũng khẳng định sẽ thực hiện triệt để phương châm “nếu lẩn trốn thì sẽ bị truy bắt, nếu truy bắt thì sẽ thực hiện đến cùng”, để truy bắt tội phạm đào tẩu ra nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp.

Cho đến nay, truyền thông cho biết nhiều quan tham Trung Quốc đã tìm đường đưa gia đình ra nước ngoài, tập trung ở Mỹ, Canada..., trước khi bị luật pháp sờ gáy.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận