04/04/2024 11:43 GMT+7

Quản lý quy hoạch lỏng lẻo, hai phòng ban ở Biên Hòa bị yêu cầu kiểm điểm

HÀ MI
và 1 tác giả khác

Phòng quản lý đô thị và Ban quản lý dự án bị đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm do những tồn tại, thiếu sót trong quy hoạch xây dựng.

Do để xảy ra những tồn tại, thiếu sót trong quy hoạch xây dựng, hai phòng ban ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) bị yêu cầu kiểm điểm - Ảnh: A LỘC

Do để xảy ra những tồn tại, thiếu sót trong quy hoạch xây dựng, hai phòng ban ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) bị yêu cầu kiểm điểm - Ảnh: A LỘC

Đây là nội dung chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) liên quan kết luận thanh tra chuyên đề về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về những tồn tại, thiếu sót

Cụ thể, chủ tịch UBND TP Biên Hòa giao Phòng nội vụ tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với Phòng quản lý đô thị và Ban quản lý dự án đối với những tồn tại, hạn chế tại kết luận thanh tra số 01 của chánh thanh tra.

Giao UBND 7 phường: Tam Phước, Hiệp Hòa, Tân Hạnh, Tân Hiệp, Tân Vạn, Tân Phong và Bửu Long kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với một số trường hợp vi phạm nhưng chưa xử lý khắc phục hậu quả.

Giao Ban quản lý dự án Biên Hòa và Phòng quản lý đô thị chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót đối với 6 hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 được nêu tại kết luận thanh tra số 01. 

Phòng quản lý đô thị thành phố chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, nghiêm túc tổ chức, tham mưu UBND thành phố thực hiện đầy đủ các nội dung về công bố công khai, cắm mốc giới và quản lý mốc giới ngoài thực địa theo đúng quy định; thực hiện bổ sung, lưu trữ đầy đủ các hồ sơ bản vẽ…

Phòng quản lý đô thị phối hợp Ban quản lý dự án Biên Hòa và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch.

Chủ tịch UBND 30 phường, xã tại Biên Hòa chủ động rà soát, phát hiện vi phạm quy hoạch để tham mưu xử lý. Khẩn trương thực hiện khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm đã xử lý…

Hàng loạt tồn tại, thiếu sót trong quy hoạch xây dựng

Trước đó, Thanh tra TP Biên Hòa đã thành lập đoàn tiến hành thanh tra tại Phòng quản lý đô thị, Ban quản lý dự án và các phường thuộc thành phố.

Kết luận thanh tra xác định công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố Biên Hòa còn tồn tại một số hạn chế. Trong đó, các tồn tại, thiếu sót được xác định do Ban quản lý dự án với vai trò chủ đầu tư và Phòng quản lý đô thị với vai trò thẩm định hồ sơ.

Cụ thể, quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu hạ tầng khu dân cư, thương mại, tái định cư 6,3ha tại phường Bửu Long và khu dân cư phục vụ tái định cư phường Tam Hiệp được phê duyệt không phù hợp với quy hoạch chung.

Hồ sơ bản vẽ và thuyết minh chưa thể hiện đúng và đầy đủ các nội dung theo quy định như: không thể hiện đúng tỉ lệ, thiếu bản vẽ, phần lớn bản vẽ chưa thể hiện trên nền bản đồ địa hình, không thể hiện các nội dung thiết kế đô thị... Điều này đã vi phạm quy định thông tư số 12 của Bộ Xây dựng.

Thời gian lập thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch không đảm bảo đúng quy định. Tham mưu ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ mới do quyết định phê duyệt nhiệm vụ cũ đã hết hiệu lực là không phù hợp quy định pháp luật.

Tất cả đồ án được phê duyệt chưa công bố công khai, một số đồ án đã thực hiện công bố công khai tại UBND phường xã thì chưa đúng và đầy đủ nội dung theo quy định.

Một số đồ án chưa thực hiện cắm mốc giới và quản lý mốc giới ngoài thực địa, không có hồ sơ nhiệm vụ cắm mốc giới và hồ sơ cắm mốc giới quy hoạch xây dựng. Một số đồ án thực hiện cắm mốc giới quy hoạch kết hợp cắm mốc giới dự án là chưa phù hợp quy định…

Tiến độ thực hiện đồ án còn chậm. Các đồ án đã được phê duyệt từ năm 2020-2021 nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn chưa triển khai thực hiện.

Hơn 1.700 trường hợp vi phạm lĩnh vực xây dựng và đất đai

Trong 8 năm, từ năm 2015 đến 2022, toàn thành phố Biên Hòa có 1.764 trường hợp xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng và đất đai. Trong đó, phường Tam Phước dẫn đầu với 259 trường hợp vi phạm.

Qua kiểm tra 10 phường, đoàn thanh tra nhận định việc khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm vẫn chưa được quan tâm thực hiện.

Cụ thể, trong số 462 trường hợp xử lý vi phạm hành chính mới có 244 trường hợp đã khắc phục hậu quả, còn lại 216 trường hợp chưa khắc phục hậu quả và 2 trường hợp không có hồ sơ.

Riêng 3 phường Tân Hòa, Hố Nai và Long Bình Tân đã khắc phục hậu quả 100%.

Yêu cầu xử lý sai phạm đất đai ở huyện Trảng BomYêu cầu xử lý sai phạm đất đai ở huyện Trảng Bom

Ngày 12-3, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho hay vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Trảng Bom tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm đất đai tại địa phương này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên