16/10/2022 09:15 GMT+7

Vụ 132 thửa đất sai phạm ở Phan Thiết: 'Hợp thức hóa' theo quy hoạch năm 2040

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Liên quan đến việc giải quyết quyền lợi các hộ dân liên quan đến vụ sai phạm 132 thửa đất chuyển đổi mục đích sử dụng sai quy định (xem Tuổi Trẻ 14-10-2022), "số phận" những lô đất này sẽ được giải quyết theo hai hướng. Cụ thể như sau:

Vụ 132 thửa đất sai phạm ở Phan Thiết: Hợp thức hóa theo quy hoạch năm 2040 - Ảnh 1.

Một góc khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm tại TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: Đ.TRONG

Đối với nhóm 42 thửa vẫn còn đứng tên người chuyển đổi mục đích ban đầu, địa phương sẽ thu hồi toàn bộ hồ sơ chuyển đổi mục đích, giấy chứng nhận quyền sử dụng, hoàn trả tiền đã nộp (kể cả những thửa đã xây dựng nhà ở). 

Sau đó, địa phương sẽ thực hiện lại quy trình chuyển đổi ban đầu nếu người dân có nhu cầu, trên cơ sở đúng quy hoạch sau này.

Với nhóm 90 thửa đã chuyển nhượng, bản án của tòa không tuyên thu hồi, quá trình chuyển nhượng của người dân là đúng quy định. 

Sau rà soát, cả 90 thửa đất ở này đều không phù hợp với "Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Phan Thiết" đã được tỉnh phê duyệt là đất bằng trồng cây hằng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất thủy lợi, giao thông, sinh hoạt cộng đồng, mục đích công cộng).

Còn theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Phan Thiết đến năm 2040 thì có 15 thửa phù hợp quy hoạch đất ở mật độ thấp, 15 thửa nằm trong phần quy hoạch đất nông nghiệp, mặt nước, công cộng, thể thao...) và 60 thửa chưa có cơ sở đánh giá được (đất dự trữ phát triển, hỗn hợp...).

Sau khi gỡ bỏ ngăn chặn giao dịch, bước đầu địa phương sẽ thể hiện lên Bản đồ hiện trạng sử dụng đất đến năm 2020, đồng thời sẽ rà soát điều chỉnh quy hoạch xây dựng. Nguyên tắc lập quy hoạch tại vị trí 90 thửa này là ưu tiên sử dụng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Phan Thiết đến năm 2040.

Ngoài ra, địa phương còn sử dụng kết quả đánh giá sự phù hợp giữa quy hoạch phát triển nông thôn mới của xã với đồ án này để xem xét cập nhật. Các thửa phù hợp với đồ án và phát triển nông thôn mới thì cập nhật luôn là đất ở. Các thửa không phù hợp với đồ án thì cập nhật luôn theo đúng đồ án. 

Các thửa chưa đánh giá được sự phù hợp của đồ án thì giữ nguyên loại đất trước lúc chuyển đổi mục đích, chờ đến lúc quy hoạch chung xây dựng xã được phê duyệt thì cập nhật vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030.

Khi hoàn tất cập nhật quy hoạch như trên, với trường hợp đất ở, địa phương đã rà soát truy thu tiền sử dụng đất. Đồng thời sẽ cập nhật vào quy hoạch chung vào chương trình phát triển đô thị TP Phan Thiết, đảm bảo phù hợp với Luật nhà ở. 

Trường hợp không phải đất ở, người dân tiếp tục được sử dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng, cấp phép xây dựng có thời hạn cho đến khi Nhà nước thu hồi thực hiện các công trình. Đối với trường hợp này không được tách thửa.

Vụ sai phạm 132 thửa đất ở TP Phan Thiết: Quyền lợi người dân giải quyết hướng nào? Vụ sai phạm 132 thửa đất ở TP Phan Thiết: Quyền lợi người dân giải quyết hướng nào?

TTO - Sai phạm đất đai hơn bốn năm trước, tòa xử đã lâu nhưng quyền lợi của hàng trăm người dân liên quan bị "treo" đến nay. "Số phận" 132 thửa đất trong vụ sai phạm ở Phan Thiết sẽ được định đoạt thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận