30/06/2021 10:18 GMT+7

Quan hệ Việt Nam - Lào: Lúc khó khăn càng quý trọng nhau hơn

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và những thách thức mới trong khu vực cũng như quốc tế, chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith là biểu hiện cụ thể nhất của tình hữu nghị vững bền giữa hai dân tộc.

Quan hệ Việt Nam - Lào: Lúc khó khăn càng quý trọng nhau hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ngày 29-6 - Ảnh: TTXVN

Chiều 29-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi tiễn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Phủ Chủ tịch, kết thúc chuyến thăm hai ngày của phái đoàn cấp cao Lào tại Việt Nam.

Sẻ chia của tình bằng hữu

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm trên cương vị mới của nhà lãnh đạo Lào đã thể hiện sự coi trọng của Lào với "mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam".

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông Sisoulith kể từ sau thành công tại Đại hội Đảng XI của Lào. Ngược lại, đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau Đại hội XIII, Việt Nam chào đón một nhà lãnh đạo cấp cao đến thăm.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, chuyến thăm của ông Sisoulith là biểu hiện rõ rệt nhất của mối quan hệ truyền thống chia ngọt sẻ bùi, "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa", như trao đổi của hai nhà lãnh đạo ngày 29-6.

Tinh thần tương thân tương ái này đã được thể hiện qua sự quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ nhau trong suốt thời gian qua. Cuối tháng 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư thăm hỏi Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, gửi khoản hỗ trợ khẩn cấp 500.000 USD của Việt Nam giúp Lào ứng phó dịch bệnh. 

Việt Nam cũng đã gửi chuyên gia y tế và trang thiết bị hỗ trợ Lào. Dù đất nước còn nhiều khó khăn, chính phủ và nhân dân Lào cũng đã gửi 300.000 USD hỗ trợ Việt Nam chống dịch.

Trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đầy biến động, Việt Nam và Lào đã thúc đẩy các dự án hợp tác đầu tư, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Hai bên nhất trí tìm nguồn vốn đầu tư và nỗ lực triển khai sớm các dự án như đường cao tốc Hà Nội - Vientiane và tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng.

Cùng hướng đến tương lai

Hiện nay, cả Việt Nam và Lào đều tích cực hội nhập quốc tế, nắm bắt thời cơ và xử lý nhiều thách thức tương đồng. Lào mới được bầu vào vị trí phó chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xem đây là sự kiện cho thấy uy tín và vị thế của Lào tiếp tục được nâng cao hơn trên trường quốc tế.

Ngày 28-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ đa phương, nhất là Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Hai bên chia sẻ đánh giá về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, và sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mekong.

"Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam sẽ được bảo vệ và giữ gìn. 

Thế hệ lãnh đạo chúng ta cần có trách nhiệm giáo dục, tuyên truyền cho các thế hệ mai sau của hai nước nhận thức sâu sắc để bảo vệ, giữ gìn và phát huy mối quan hệ này" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Sisoulith nói hôm 28-6.

40% Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Lào 5 tháng đầu năm 2021 đạt 570,7 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam hiện có 208 dự án đầu tư tại Lào còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 5,16 tỉ USD.

Việt Nam, Lào bàn về Biển Đông và nguồn nước Mekong Việt Nam, Lào bàn về Biển Đông và nguồn nước Mekong

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ngày 28-6 chia sẻ một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và việc sử dụng nguồn nước sông Mekong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên