Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào

24/02/2019 11:17 GMT+7

TTO - Hôm nay (24-2), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào trong hai ngày.

Quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith sang dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào chiều 6-1-2019, tại trụ sở Trung ương Đảng - Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng, nhấn mạnh chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Đại sứ Hùng giải thích: "Thứ nhất, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước sau khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. 

Thứ hai, việc chọn nước Lào anh em là nước đầu tiên trong các hoạt động đối ngoại lớn nhất của mình trong năm 2019 cho thấy Đảng và Nhà nước ta cũng như cá nhân đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trước sau như một, luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam với Lào.

Thứ ba, chuyến thăm Lào lần này của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng diễn ra ngay sau khi lãnh đạo cấp cao của hai nước đã họp và thống nhất các biện pháp lớn để thúc đẩy tình hữu nghị, sự đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới... 

Thứ tư, qua chuyến thăm, cả hai nước Việt Nam - Lào anh em cũng muốn gửi đi thông điệp quan trọng rằng quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện và hai bên trước sau như một nguyện cùng nhau phấn đấu để đưa mối quan hệ này tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới".

Theo ông, trong chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay, không có một mối quan hệ thứ hai nào đề cập đến cụm từ "đoàn kết đặc biệt" hay "hữu nghị vĩ đại". 

Điều này phản ánh nội dung thực chất và được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương Việt Nam - Lào trong thời gian qua một cách rất rõ nét, đặc biệt là chính trị - ngoại giao, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục. Ngoài ra, quan hệ giữa nhân dân với nhân dân, đặc biệt là quan hệ giữa các địa phương cũng không ngừng phát triển.

Thương mại song phương đạt hơn 1 tỉ USD

Tờ Laophatthana (Lào) ngày 20-2 cho biết kim ngạch thương mại Lào - Việt Nam trong năm 2018 đạt hơn 1 tỉ USD, tăng 13% so với năm 2017, vượt chỉ tiêu mà hai chính phủ đề ra. Năm 2019, chính phủ hai nước đề ra chỉ tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương tăng từ 10% trở lên.

Hiện đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đứng thứ 3 trong số các nước có dự án đầu tư tại Lào. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án sử dụng vốn viện trợ cũng đạt kết quả tốt mà cụ thể là trong năm 2018 đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng 12 dự án.

Giúp Lào làm thủy điện "bền vững và thân thiện môi trường" Giúp Lào làm thủy điện 'bền vững và thân thiện môi trường'

TTO - Là điểm nóng phát triển thủy điện ở lưu vực sông Mekong, các nhà nghiên cứu cảnh báo Lào đang đối mặt với một thảm họa thực sự, và tầm ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở mỗi quốc gia này. Giải pháp là củng chung tay.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận