10/09/2023 10:43 GMT+7

Quan hệ hợp tác Lào - Việt đang ở mức cao nhất trong lịch sử

Quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam ở mọi lĩnh vực đang ngày một tăng cường và đang ở mức cao chưa từng có trong quan hệ hai nước.

Ông Khamjane Vongphosy, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào - Ảnh: TTXVN

Ông Khamjane Vongphosy, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào - Ảnh: TTXVN

Quan hệ Lào - Việt vô cùng đặc biệt

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam, ông Khamjane Vongphosy, về hợp tác kinh tế giữa Lào và Việt Nam trong thời gian qua.

Theo ông Khamjane Vongphosy, Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống quan hệ hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau lâu đời trong suốt dặm dài của cuộc đấu tranh cách mạng giành độc lập và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển của mỗi đất nước cho đến ngày nay.

Tình cảm gắn bó và mối quan hệ, hợp tác trên mọi lĩnh vực công tác giữa hai nước vẫn ngày càng được tăng cường và đang ở mức cao chưa từng có trong lịch sử quan hệ hai nước.

Theo ông Khamjane, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của hai Đảng, hai Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương hai nước đã chủ động phối hợp và tích cực triển khai Thỏa thuận về chiến lược hợp tác 10 năm (2021-2030); Hiệp định hợp tác 5 năm (2021-2025) và kế hoạch hợp tác từng giai đoạn của hai bên một cách hiệu quả, trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước; tiếp tục tăng cường và mở rộng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Lào - Việt Nam anh em ngày càng bền chặt.

Theo Bộ trưởng Khamjane, Chính phủ Việt Nam đã có những khoản hỗ trợ vô cùng to lớn cho Chính phủ Lào, trong đó khoảng 1/3 số kinh phí này được sử dụng cho phát triển nguồn nhân lực, số còn lại được phân bổ cho các dự án khác, bao gồm các dự án xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, hai nước cũng tăng cường hợp tác sâu rộng trên mọi lĩnh vực theo sự thống nhất giữa hai bên trong từng giai đoạn, thời kỳ. Nổi bật là lĩnh vực kinh tế, hai bên đã tích cực triển khai các thỏa thuận giữa hai Chính phủ.

Cuộc họp thường niên của hai ủy ban hợp tác liên Chính phủ hai nước ngày càng đi vào chiều rộng và chiều sâu. Hai bên cũng tích cực triển khai hợp tác ngoại thương, nhờ đó giá trị trao đổi kim ngạch thương mại giữa hai nước đều tăng dần qua các năm.

Hơn 400 dự án FDI Việt Nam tại Lào

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào cho biết Việt Nam hiện có hơn 400 dự án FDI tại Lào và các dự án này đã và đang góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Lào, đặc biệt là các dự án tại vùng sâu, vùng xa, như cơ sở hạ tầng, giao thông, phúc lợi xã hội, giáo dục và văn hóa, giúp cho đời sống nhân dân Lào từng bước cải thiện và ngày càng tốt đẹp hơn.

Hai bên đã hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn kết hội nhập quốc tế một cách hiệu quả; tăng cường sự kết nối giữa hai nền kinh tế, nhất là về thương mại, đầu tư, tài chính, hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, du lịch... 

Chính phủ Lào cũng đang tập trung triển khai kế hoạch phát triển các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng để tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Lào và Việt Nam, như dự án đường sắt Lào - Việt Nam, đường cao tốc Vientiane - Hà Nội…

Hai bên đã và đang tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào, đặc biệt chú trọng tới việc thu hút các tập đoàn, công ty có năng lực tài chính và chuyên môn, ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp sạch, công nghiệp chế biến và các vùng có tiềm năng dọc biên giới Lào - Việt Nam; phát triển du lịch văn hóa, bảo tồn thiên nhiên, bao gồm phát triển ngành năng lượng sạch mà Lào có nhiều tiềm năng như năng lượng gió, thủy điện và năng lượng Mặt trời…

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào đánh giá cao việc các nhà đầu tư Việt Nam trong thời gian qua đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường tại các vùng sâu, vùng xa, nơi giao thông và các cơ sở hạ tầng khác còn khó khăn của Lào.

Việt Nam, Lào ký kết 10 văn kiện hợp tác đa lĩnh vựcViệt Nam, Lào ký kết 10 văn kiện hợp tác đa lĩnh vực

Sáng 11-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone thống nhất tăng cường hợp tác kinh tế, đồng thời chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên