Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Quân đội Trung Quốc bị tố xâm nhập căn cứ Mỹ ở châu Phi

20/06/2019 07:30 GMT+7

TTO - Các lực lượng quân sự Mỹ tại châu Phi tiếp tục cáo buộc quân đội Trung Quốc quấy rối các phi công của họ và thậm chí tìm cách xâm nhập vào căn cứ của Mỹ.

Quân đội Trung Quốc bị tố xâm nhập căn cứ Mỹ ở châu Phi - Ảnh 1.

Một máy bay vận tải C-130J Hercules của Mỹ - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

"Kể từ quân đội Mỹ và Trung Quốc trở thành láng giềng của nhau ở Djibouti - một nước nhỏ ở châu Phi, họ không hòa thuận với nhau cho lắm!" - trang tin Business Insider ngày 20-6 bình luận sau thông tin về các hoạt động của quân đội Trung Quốc mới đây.

Thật vậy, chuẩn đô đốc Mỹ Heidi Berg, giám đốc tình báo tại Bộ tư lệnh châu Phi của Mỹ, mới đây cáo buộc quân đội Trung Quốc có các "hành động vô trách nhiệm". 

Nói với các phóng viên gần đây, bà Berg cho biết binh sĩ Trung Quốc tại một căn cứ nằm gần trại Lemonnier của Mỹ đã quấy rầy các lực lượng của Mỹ dù Lầu Năm Góc trước đó đã lên tiếng về các vụ tương tự.

Theo đó, quân đội Trung Quốc đã tìm cách ngăn các lực lượng của Mỹ tiếp cận vùng không phận quốc tế nằm gần căn cứ của Trung Quốc, chiếu laser trên mặt đất nhằm vào các phi công Mỹ và triển khai máy bay không người lái để can thiệp vào các hoạt động bay của phía Mỹ.

Bà Berg còn cáo buộc quân đội Trung Quốc thực hiện "hoạt động xâm nhập", từng nhiều lần cố gắng tiếp cận trại Lemonnier.

Quân đội Trung Quốc bị tố xâm nhập căn cứ Mỹ ở châu Phi - Ảnh 2.

Quân đội Trung Quốc tổ chức lễ khánh thành căn cứ Djibouti - Ảnh: AFP

Trại Lemonnier, nằm gần sân bay quốc tế Djibouti, là căn cứ thường trực duy nhất của Mỹ ở châu Phi, được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động chống khủng bố trong khu vực. 

Căn cứ này mở vào năm 2001 và hiện có khoảng 4.000 quân nhân cũng như các nhân viên dân sự Mỹ có mặt tại đây.

Trong khi đó, Trung Quốc đã mở căn cứ hải quân ở Djibouti và cũng là căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Bắc Kinh vào năm 2017. 

Phía Trung Quốc luôn nói rằng đây chỉ là một "cơ sở hỗ trợ ở nước ngoài". Căn cứ này nằm cách trại Lemonnier của Mỹ chỉ vài km.

Những vụ quấy rối bằng laser như bà Berg đề cập lần đầu tiên được tường thuật hồi năm ngoái. Thời điểm đó, Lầu Năm Góc cho biết phía Trung Quốc nhiều lần chiếu laser cấp quân sự vào các phi công Mỹ và đã gửi kháng thư chính thức phản đối tới Bắc Kinh sau khi 2 phi công lái máy bay vận tải C-130 bị thương tổn.

Trung Quốc đầu tư lớn cho căn cứ ở Djibouti để làm gì? Trung Quốc đầu tư lớn cho căn cứ ở Djibouti để làm gì?

TTO - Dù Trung Quốc khăng khăng chỉ dùng căn cứ quân sự Djibouti cho mục đích hậu cần, nhiều ý kiến cho rằng tham vọng của Bắc Kinh không chỉ dừng ở đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận