Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Quan chức Đan Mạch ngất xỉu tại họp báo dừng tiêm vắc xin AstraZeneca

15/04/2021 14:29 GMT+7

TTO - Trong buổi họp báo về quyết định ngừng hẳn việc triển khai vắc xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, bà Tanja Erichsen, một trong những quan chức y tế hàng đầu Đan Mạch, đã ngất xỉu.

Bà Tanja Erichsen, quyền giám đốc bộ phận cảnh báo dược của Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch, ngất xỉu và té xuống đất trong lúc ông Soren Brostrom, giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia Đan Mạch, đang phát biểu vào ngày 14-4 - Nguồn: YOUTUBE

Trong lúc ông Soren Brostrom, giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia Đan Mạch, thông báo về quyết định này trong ngày 14-4, bà Erichsen, quyền giám đốc bộ phận cảnh báo dược của Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch, đột nhiên ngất xỉu.

Điều đáng nói là khi đó bà Erichsen đang đứng trên bục phát biểu kế bên ông Brostrom. Bà Erichsen đang cầm ly nước khi bị ngất, nên khi té bà cũng khiến ly nước đổ theo. Ông Brostrom và các quan chức khác hốt hoảng và chạy đến để kiểm tra bà Erichsen.

Ông Brostrom đã nâng 2 chân của bà Erichsen và nhờ thêm người để đặt bà nằm nghiêng qua một bên. Theo trang rt.com, bà Erichsen được đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe dù đã tỉnh lại. Giới chức Đan Mạch không thông tin nguyên nhân bà Erichsen ngất xỉu.

Vụ việc đã gây náo loạn phòng họp báo, buộc ông Brostrom dừng ngang bài phát biểu thông báo quyết định ngừng tiêm hẳn vắc xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca vì vấn đề đông máu.

Quan chức Đan Mạch ngất xỉu tại họp báo dừng tiêm vắc xin AstraZeneca - Ảnh 2.

Ông Soren Brostrom, giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia Đan Mạch, và bà Tanja Erichsen, quyền giám đốc bộ phận cảnh báo dược của Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch, trong cuộc họp báo ngày 14-4 trước khi bà Erichsen ngất xỉu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Đan Mạch trở thành nước đầu tiên ở châu Âu ngừng tiêm vắc xin của AstraZeneca. Ông Brostrom cho biết kết quả của các cuộc điều tra về tình trạng đông máu liên quan đến AstraZeneca "cho thấy những tác dụng phụ thực sự nghiêm trọng".

"Do đó, chúng tôi quyết định tiếp tục chương trình tiêm chủng đối với tất cả các nhóm mục tiêu mà không sử dụng vắc xin này", ông Brostrom thông báo.

Hãng AstraZeneca nói tôn trọng quyết định của Đan Mạch và sẽ tiếp tục cung cấp cho nước này các dữ liệu về vắc xin của hãng trong thời gian tới.

Tuần trước, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết có sự liên hệ giữa vắc xin COVID-19 của AstraZeneca với tình trạng đông máu hiếm gặp gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST) ở những bệnh nhân đã tiêm loại vắc xin này.

Vì sao vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson gây đông máu? Vì sao vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson gây đông máu?

TTO - Sau khi vắc xin phòng COVID-19 của Hãng AstraZeneca có liên hệ với biến chứng đông máu rất hiếm sau tiêm, ngày 13-4, đến lượt Mỹ khuyến cáo tạm ngưng sử dụng vắc xin của Johnson & Johnson (J&J) vì lý do tương tự.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận