09/06/2023 15:03 GMT+7

Quận 6 nói về việc bảo quản sơ sài tượng Trần Nguyên Hãn và Lê Lợi

UBND quận 6 cho biết sẽ tăng cường giám sát, lắp đặt mái che để bảo quản tượng Trần Nguyên Hãn, vua Lê Lợi đang được đặt tạm tại công viên Phú Lâm. Quận cũng bày tỏ mong muốn TP.HCM sớm có phương án sửa chữa, vị trí đặt tượng.

Quận 6 nói về việc bảo quản sơ sài tượng Trần Nguyên Hãn và Lê Lợi - Ảnh 1.

Nhìn xuyên qua lỗ bạt che tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi, bên trong chỉ toàn là rác rến và thạch cao nát vụn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại công viên Phú Lâm (quận 6, TP.HCM), bức tượng của vua Lê Lợi và tượng Trần Nguyên Hãn được bọc bằng bạt xanh, nằm trong hàng rào lưới (B40) có chiều cao khoảng 1m nhưng rất lỏng lẻo, xiêu vẹo.

Khu đặt tượng Trần Nguyên Hãn, vua Lê Lợi rào lỏng lẻo, không mái che

Hai bức tượng trước khi được dời về đây đã hiện diện ở TP.HCM trong hơn 50 năm qua. Tuy nhiên, khu vực đặt hai bức tượng hiện nay lại không có mái che.

Trong khi đó, tấm bạt bọc bức tượng nằm ngang đã bị rách một số chỗ. Nhìn xuyên qua những lỗ bạt bị rách, bên trong toàn là vụn vữa thạch cao kèm theo rác rến (hộp xốp, bao bì).

Ở đây cũng không có bảng thông báo về hai bức tượng mang ý nghĩa lịch sử. Nhiều người dân đi tập thể dục ở công viên không biết khu vực này là gì.

Ông Trần Khoa (60 tuổi) cho biết: "Tôi không biết chỗ đó đặt cái gì, mặc dù đã thấy để đó khá lâu rồi. Hằng ngày tôi đi tập thể dục thì không thấy ai ra trông coi gì cả".

Quận 6 nói về việc bảo quản sơ sài tượng Trần Nguyên Hãn và Lê Lợi - Ảnh 2.

Khu vực để tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi ở công viên Phú Lâm, quận 6 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Lắp mái che và bảng thông báo

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Thanh Bình - phó chủ tịch UBND quận 6 - cho biết trước khi được đưa đến để tạm tại công viên Phú Lâm, tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi đã xuống cấp.

Tượng được đắp một lớp thạch cao dày ở bên ngoài, đóng khung sắt và bao bạt kín ở ngoài trong suốt quá trình di dời và để tại khu vực này.

Phần bị vỡ vụn thực chất là phần thạch cao, dùng để bọc bên ngoài tượng. Vị trí đặt tượng tạm thời do các sở ngành thống nhất, quyết định. Từ đó đến nay, hai bức tượng này được giao cho ban quản lý công viên quận 6 trông coi, chăm sóc.

Hằng ngày ban quản lý đều cho người đến quét dọn khu vực xung quanh nơi rào tượng. Mỗi tuần một lần, ban quản lý sẽ dọn phía trong lớp bạt bọc tượng.

Sở dĩ có chuyện nhiều hộp xốp, bao ni lông nằm bên trong bạt bọc tượng phần do người dân mang đến để đựng thức ăn cho mèo ăn. Có thể mèo, chuột đã tha hộp này vào phía bên trong bạt.

Trước đó, quận đã kiến nghị lên các sở ngành về việc nên chọn công viên lịch sử - văn hóa dân tộc TP.HCM làm nơi để tạm tượng. Vị trí bảo quản ở đó sẽ tốt hơn là để ở công viên Phú Lâm như hiện tại.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm định, thẩm định tượng thì việc di dời có thể không đảm bảo chất lượng tượng.

Trưa 9-6, UBND quận 6 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm lều bạt kín, dựng hàng rào khung sắt để bảo quản tượng tốt hơn, phục vụ cho quá trình thẩm định trong thời gian tới.

Quận 6 cũng sẽ kiến nghị với các sở ngành, UBND TP.HCM tham mưu về vị trí đặt tượng trong thời gian thẩm định hoặc lúc đúc tượng mới. Sau đó sẽ xây một nhà sắt có lắp mái che, đặt bảng thông báo.

Bên cạnh đó, quận đã yêu cầu ban quản lý công viên quận 6 phải tăng cường bảo vệ, giám sát khu vực này. Đồng thời, đề nghị ban quản lý vệ sinh phía bên trong và ngoài bạt bọc tượng hằng ngày.

"Dù có đúc tượng mới hay làm phương pháp nào đó, quận 6 vẫn mong muốn sửa chữa, giữ lại tượng cũ của vua Lê Lợi và tượng Trần Nguyên Hãn và gửi vào bảo tàng vì hai bức tượng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào kết quả sau khi thực hiện kiểm định chất lượng chuyên sâu. UBND quận 6 mong TP.HCM sớm có phương án để sửa chữa, phục hồi và tìm vị trí đặt tượng. Tượng để càng lâu thì sẽ càng có nhiều vấn đề về việc bảo quản", ông Bình chia sẻ.

Tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi bị hư hại, Sở Văn hóa TP.HCM đề xuất sửa gần 2 tỉ đồngTượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi bị hư hại, Sở Văn hóa TP.HCM đề xuất sửa gần 2 tỉ đồng

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng các đơn vị liên quan sẽ kiểm định chất lượng tượng Trần Nguyên Hãn, vua Lê Lợi và báo cáo với UBND TP.HCM để quyết định phương án sửa chữa và vị trí đặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên