Quận 3 điều trị F0: 'Mỗi tổ dân phố là 1 giường bệnh, mỗi phường là 1 khoa...'

02/10/2021 12:39 GMT+7

TTO - Với đặc thù không có bệnh viện dã chiến trên địa bàn, quận 3 đã phối hợp cùng Bệnh viện dã chiến số 6 tiến hành xây dựng mô hình "Mỗi tổ dân phố là một giường bệnh, mỗi phường là một khoa, quận là trung tâm của bệnh viện dã chiến".

Quận 3 điều trị F0: Mỗi tổ dân phố là 1 giường bệnh, mỗi phường là 1 khoa... - Ảnh 1.

Đội ngũ y tế quận 3 khám sàng lọc cho F0 tại nhà - Ảnh: BAN TUYÊN GIÁO QUẬN 3

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Trần Nguyễn - phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Quận ủy quận 3 - cho biết với đặc thù không có bệnh viện dã chiến trên địa bàn và không có bệnh viện đa khoa chuyển đổi công năng để điều trị COVID-19, do đó công tác điều trị cho người mắc COVID-19 (F0) ở quận 3 gặp nhiều khó khăn nhất định. 

Và để giải quyết khó khăn ấy, trước đó, từ ngày 10-9, quận và Bệnh viện dã chiến số 6 (TP Thủ Đức) đã cùng "ngồi lại" để bàn các giải pháp triệt để nhằm ngăn chặn các ca tử vong và tiến hành xây dựng mô hình: "Mỗi tổ dân phố là một giường bệnh, mỗi phường là một khoa, quận là trung tâm của Bệnh viện dã chiến số 6" với mong muốn kiểm soát, thăm khám, bóc tách F0 đưa đi điều trị (tùy theo tình trạng của bệnh nhân) nhằm hạn chế tối đa tử vong tại nhà.

Với tiêu chí "mỗi tổ dân phố là một giường bệnh", quận đã thành lập các đội hình đến với 879 tổ dân phố nhằm tổ chức thăm khám, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 6 sẽ phối hợp với các bác sĩ tại 12 "trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà" khám sàng lọc từng tổ dân phố. 

Với "mỗi phường là một khoa" giúp quận đánh giá tình hình F0 trên địa bàn, bảo vệ các vùng xanh, chuyển hóa các vùng vàng.

Về tiêu chí "quận là trung tâm của Bệnh viện dã chiến số  6", quận 3 tiến hành đánh giá tình trạng F0 thông qua khám sàng lọc tại nhà cho các đối tượng này. 

Nếu F0 nhẹ sẽ chuyển về Trung tâm Y tế quận hoặc Bệnh viện Tai mũi họng TP (phường 9, quận 3). Còn nặng sẽ chuyển về Bệnh viện dã chiến số 6. Và nếu nặng hơn nữa sẽ chuyển thẳng lên tuyến trên, rút ngắn các giai đoạn và quy trình để giảm nguy cơ tử vong cho các F0.

Bên cạnh đó, quận đưa vào hoạt động trạm oxy với công suất 3,5 tấn/ngày đáp ứng đầy đủ việc điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà và các cơ sở cách ly.

Với những nỗ lực trên, đến nay quận 3 đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 theo tiêu chí của TP. 

Đến nay, quận ghi nhận 10.886 (ngày 30-9) ca F0, trong đó số ca tử vong là 225 ca, chiếm tỉ lệ 2,07%.

"Qua kết quả đánh giá các chỉ số kiểm soát dịch bệnh, quận đã duy trì tốt kết quả đạt được, số ca dương tính tiếp tục giảm mạnh. Các điểm phong tỏa cũng liên tục giảm, tăng tỉ lệ vùng xanh trên địa bàn quận" - Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 quận 3 đánh giá.

F0 trong cộng đồng đang tăng mạnh tại quận 8, quận 3, quận 1, Bình Tân, Tân Phú F0 trong cộng đồng đang tăng mạnh tại quận 8, quận 3, quận 1, Bình Tân, Tân Phú

TTO - Dù TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng theo số liệu từ cổng thông tin COVID-19 TP, số ca F0 cộng đồng những ngày qua tăng mạnh, vượt cả F0 trong khu phong tỏa, trong đó nhiều nhất là quận 8, 3, 1, Bình Tân, Tân Phú...

KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận