12/03/2024 10:27 GMT+7

Quận 3 bàn giao 57 mặt bằng làm metro số 2

LÊ PHAN
và 1 tác giả khác

Sáng 12-3, UBND quận 3 tổ chức bàn giao mặt bằng làm tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) cho Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, tỉ lệ mặt bằng được giao đến nay đạt 80%.

Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức bàn giao mặt bằng làm metro số 2 cho đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sáng 12-3 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức bàn giao mặt bằng làm metro số 2 cho đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sáng 12-3 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo UBND quận 3, tuyến metro số 2 qua quận có 4 nhà ga gồm: Tao Đàn, Dân Chủ, Hòa Hưng và Lê Thị Riêng.

Trên địa bàn quận có 112 trường hợp (95 hộ gia đình, cá nhân và 17 tổ chức) bị ảnh hưởng thuộc địa bàn 5 phường.

Trong đó, có 43 trường hợp thu hồi toàn bộ và 69 trường hợp thu hồi một phần. Tổng diện tích đất để thực hiện dự án khoảng 26.051m², diện tích cần bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 7.166m².

Đến nay, quận 3 đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 108 trường hợp. Chi trả 661,202 tỉ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 71 trường hợp (14 tổ chức, 57 hộ dân). Mặt bằng quận đã tiếp nhận đạt tỉ lệ 80%.

Tại buổi lễ, quận đã bàn giao 57 mặt bằng cho Ban quản lý đường sắt đô thị TP để triển khai dự án theo tiến độ chung.

Đối với các hộ chưa bàn giao mặt bằng, quận sẽ tiếp tục tháo gỡ tranh chấp, thủ tục liên quan. Đồng thời tuyên truyền, vận động, đối thoại thuyết phục các hộ dân sớm chấp hành chủ trương. Số mặt bằng còn lại quận phấn đấu bàn giao trước 30-4.

Ông Trần Thanh Bình - phó chủ tịch UBND quận 3 - nhận định đây là công trình trọng điểm và mặt bằng là yếu tố then chốt nên quận 3 đã quyết liệt thực hiện tốt công tác này. Quận cố gắng đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để dự án triển khai đúng tiến độ.

"Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn và biểu dương sự đồng thuận, đồng lòng của các tổ chức, người dân đã bàn giao mặt bằng cho quận. Quận mong các trường hợp còn lại có thể vì lợi ích chung chấp hành chủ trương, chính sách và bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án", ông Bình nói.

Là một trong 57 trường hợp đã bàn giao mặt bằng sáng nay, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết nhà ông thuộc khu vực làm ga Lê Thị Riêng.

"Dự án trễ hẹn nhiều lần nên cũng ảnh hưởng đời sống người dân. Chúng tôi có nhiều băn khoăn, trăn trở nhưng vì lợi ích chung và nhận định đây là dự án trọng điểm mang lại nhiều tiện ích. Nghĩ lại nhiều công trình khác cũng từ việc dân đồng thuận để giao mặt bằng mà sau đó đã tốt hơn, điển hình như kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Tôi mong người dân đã giao mặt bằng thì TP làm nhanh đúng kế hoạch để người dân hưởng lợi", ông Bình gửi gắm.

Mặt bằng metro số 2 đạt gần 90%

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, đến nay mặt bằng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã đạt gần 90% (522/585 trường hợp). Hiện tại, còn 63/585 trường hợp là chưa bàn giao mặt bằng.

Quận 3 cho tháo dỡ một căn nhà nằm trong dự án để bàn giao mặt bằng - Ảnh: BÌNH THIÊN

Quận 3 cho tháo dỡ một căn nhà nằm trong dự án để bàn giao mặt bằng - Ảnh: BÌNH THIÊN

TP.HCM đồng loạt chuẩn bị mặt bằng TP.HCM đồng loạt chuẩn bị mặt bằng 'sạch' làm metro số 2

Ngày 19-2, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) khởi động di dời hạ tầng kỹ thuật tuyến tàu điện ngầm metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) tại vị trí ga Tao Đàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên