Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Quận 1 đề xuất siết quản lý vỉa hè, mở rộng phố đi bộ

25/01/2018 11:19 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết năm 2018, quận 1 sẽ tập trung đảm bảo trật tự đô thị, triển khai phương án quản lý sử dụng vỉa hè.

Quận 1 đề xuất siết quản lý vỉa hè, mở rộng phố đi bộ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận 1 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 25-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đến làm việc với quận 1 duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018.

Báo cáo với lãnh đạo TP, ông Trần Thế Thuận, chủ tịch UBND quận 1 cho biết năm 2018, quận 1 sẽ tập trung vào công tác đảm bảo trật tự đô thị, triển khai phương án quản lý sử dụng vỉa hè. Hiện phương án này đã được xây dựng và đang chờ duyệt để triển khai trong năm nay.

Quận 1 phạt trên 8 tỉ đồng vi phạm lấn chiếm vỉa hè

Theo ông Thuận, quận 1 là địa phương đầu tiên của TP trình phương án quản lý sử dụng vỉa hè. Về nguyên tắc đây là lĩnh vực quận quản lý nhưng khu vực này là  khu trung tâm nên rất cần ý kiến chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo TP.

"Với 116 tuyến đã thông thoáng thì có kế hoạch riêng để giữ vững kết quả, cụ thể là phải tập trung vận động tuyên truyền, kiểm tra giám sát chặt chẽ. 16 tuyến còn lại chưa thông thoáng thì tuyên truyền vận động và xử lý. Tất cả đều phải  rõ ràng, tránh tình trạng mất phương hướng trong quản lý, xử lý vi phạm" - ông Thuận nhấn mạnh. 

Ngoài ra, khâu tuyên truyền vận động sẽ tập trung vào những địa chỉ cụ thể, xử lý đúng người đúng việc, có thông tin cụ thể chứ không xử lý tràn lan.

Thời gian qua, quận 1 đã xử lý trên 17.000 trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè với số tiền trên 8 tỉ đồng. Qua triển khai vận động, ý thức của người dân cũng dần được nâng cao. 

"Lực lượng chức năng buộc tháo gỡ 1.924 vật dụng, vật cản thì người dân đã tự tháo gỡ 3.828 vật dụng, vật cản, cao gần gấp 2 lần" - ông Thuận nói.

Ông Thuận còn cho biết quan điểm quận 1 là lập lại trật tự đô thị phải gắn với công tác an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân, chẳng hạn như thí điểm khu vực kinh doanh tập trung có thời gian tại tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp. 

Sau 4 tháng thí điểm, mô hình này được sự ủng hộ rất lớn của người kinh doanh, người dân và du khách. Trên cơ sở đó, quận 1 kiến nghị UBND TP cho thực hiện chính thức trong năm 2018. 

Riêng ở Công viên Bách Tùng Diệp, kiến nghị mở rộng thời gian bán vào buổi tối vì nơi đây còn phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, quận sẽ nhân rộng mô hình này tại một số tuyến đường khác.

Quận 1 đề xuất siết quản lý vỉa hè, mở rộng phố đi bộ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận báo cáo công tác năm 2017 và kế hoạch năm 2018 - Ảnh TỰ TRUNG

Kiến nghị mở rộng phố đi bộ Bùi Viện

Dịp này, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cũng kiến nghị UBND TP HCM cho mở rộng phố đi bộ Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. 

Cụ thể mở rộng thêm về không gian (thêm đường Bùi Viện, đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh và đường Đỗ Quang Đẩu, đoạn từ Bùi Viện đến Phạm Ngũ Lão); 

Mở rộng thêm thời gian (tổ chức phố đi bộ từ 19h đến 2h sáng hôm sau vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần). 

Qua khảo sát, ông Thuận cho hay những khu vực xung quanh phố đi bộ Bùi Viện, người dân đã tổ chức buôn bán nhộn nhịp phục vụ cả du khách trong và ngoài nước. Điều này cho thấy về khách quan, khu vực này đã có hình thành hoạt động mua bán, chúng ta cần thiết đưa vào quy hoạch để quản lý.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận