Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

'Quách Tỉnh' của Anh hùng xạ điêu chia sẻ về sách sau tai nạn

26/05/2018 08:36 GMT+7

TTO - 'Sinh tồn', 'phải sống', 'sống có ý nghĩa' đó là những từ khóa mà Hồ Ca tâm niệm kể từ sau tai nạn 12 năm trước. Đối mặt với những tháng ngày trầm lặng nhất, đọc sách giúp anh hiểu đâu là ý nghĩa của cuộc sống.

Quách Tỉnh của Anh hùng xạ điêu chia sẻ về sách sau tai nạn - Ảnh 1.

Nói đến sinh mệnh, một người từng trải qua thời khắc giữa sự sống và cái chết như Hồ Ca có lẽ càng thấu hiểu hơn người khác.

Năm 2006, trong thời gian đóng vai Quách Tĩnh trong bản Anh hùng xạ điêu truyện do Hong Kong sản xuất, Hồ Ca bị tai nạn xe cộ nghiêm trọng.

Anh sống sót sau nhiều cuộc phẫu thuật, trở ngại lớn nhất là gương mặt của anh bị biến dạng với hơn một trăm mũi khâu. May mắn là mắt phải của anh vẫn không bị hỏng thị lực, điều này giống như một kỳ tích.

Quách Tỉnh của Anh hùng xạ điêu chia sẻ về sách sau tai nạn - Ảnh 2.

Tai nạn năm 2006 khiến gương mặt của Hồ Ca bị biến dạng, đặc biệt ở phía bên phải. Sau đó một thời gian dưỡng thương, anh vẫn phải tiếp tục hoàn thành vai diễn nhưng các cảnh quay hầu hết chọn góc ở nửa gương mặt còn lành lặn.

Sau 12 năm, Hồ Ca xuất hiện trong chương trình mang tên Người đọc, với chủ đề "sinh mệnh" anh lựa chọn trình bày đoạn trích nổi tiếng trong vở Hamlet của William Shakespeare.

Đoạn trích mở đầu bằng câu: "Tồn tại hay không tồn tại - đó là vấn đề. Chịu đựng tất cả những viên đá, những mũi tên của số phận phũ phàng, hay là cầm vũ khí vùng lên mà chống lại với sóng gió của biển khổ, chống lại để mà tiêu diệt chúng đi, đằng nào cao quý hơn?"

Quách Tỉnh của Anh hùng xạ điêu chia sẻ về sách sau tai nạn - Ảnh 3.

Tại Trung Quốc, Hồ Ca là một gương mặt đại diện quảng cáo cho một ứng dụng đọc sách, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh như trên ở rất nhiều ga tàu điện ngầm.


Hồ Ca từng nghĩ anh không thể tiếp tục làm một diễn viên được nữa. Khi đến thăm anh tại bệnh viện, Hoàng Lỗi tặng Hồ Ca một cuốn sách. Sau này, Hồ Ca từng tâm sự rằng những tháng ngày trầm lặng nhất của cuộc đời, việc đọc sách giúp anh tìm được ý nghĩa của cuộc sống.

Hồ Ca đọc rất nhiều sách, từ lịch sử đến văn học, xã hội, triết học... Ở mỗi cuốn sách yêu thích anh đều lưu lại một bài viết bình luận, hoặc tùy bút. Sau này, Hồ Ca đã biên tập, tổng hợp và xuất bản thành một cuốn sách mang tên Người góp nhặt hạnh phúc.

Trong tùy bút của anh có đoạn viết: "Khi tôi vật lộn trong bóng tối và cố gắng nhặt nhạnh những mảnh vỡ, tôi phát hiện ra rằng quá trình này hoàn toàn không đơn giản như tôi tưởng tượng.

Điều may mắn nhất là tôi có thể sống sót, nhưng tôi lại chỉ có thể đứng nhìn một sinh mệnh khác từ từ rời xa. Tôi cảm ơn ông Trời vì đã bảo vệ cho tôi đôi mắt nhưng lại chẳng cách nào cảm nhận được nguồn ánh sáng ấy khi nhìn thấy khuôn mặt bị huỷ hoại của mình. Trải qua vô số những đêm dài đằng đẵng cuối cùng tôi đã có được sự tự tin để trở lại với công việc".

Quách Tỉnh của Anh hùng xạ điêu chia sẻ về sách sau tai nạn - Ảnh 4.

"Ngoài bản thân bạn, chẳng ai có thể vực bạn đứng dậy"

Cũng chẳng sai nếu nói Hồ Ca là người góp phần truyền lửa của văn hóa đọc đến với công chúng. Những bức ảnh anh đọc sách ở mọi nơi, từ quán cafe đến phòng chờ sân bay được người hâm mộ lén chụp rồi đăng lên mạng.

Hồ Ca từng nói, anh coi việc mình có thể sống trở lại có nghĩa như là anh còn có những việc cần phải làm. Năm 2015, Hồ Ca cực kỳ thành công với vai diễn Mai Trường Tô trong bộ phim Lang Nha Bảng.

Mai Trường Tô giống như Hồ Ca ở điểm là có thể tồn tại sau tai nạn sinh tử. Một câu thoại kinh điển trong phim là: "Nếu như tôi có thể sống trở lại, thì không thể nào sống hoài sống phí".

Quách Tỉnh của Anh hùng xạ điêu chia sẻ về sách sau tai nạn - Ảnh 5.

Năm 2017, một cô gái mắc bệnh ung thư chủ động nhắn tin trên weibo cho Hồ Ca, nói rằng nhờ hình mẫu của anh và nhân vật Mai Trường Tô mà cô ấy có động lực để chiến đấu với căn bệnh ung thư của mình.

Ngay sau đó Hồ Ca trả lời tin nhắn, anh mời cô gái ấy và bố mẹ đến xem vở kịch Như mộng chi mộng mà anh tham gia diễn xuất.

Món quà đó không chỉ khiến cô gái trẻ vui vẻ, đó còn là món quà của thiện ý và hy vọng vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống.

Hồ Ca được biết đến như một người trí thức có lối sống nhân văn, một diễn viên có thái độ làm việc nghiêm túc, kính nghiệp là tấm gương sáng của thế hệ trẻ.

Quách Tỉnh của Anh hùng xạ điêu chia sẻ về sách sau tai nạn - Ảnh 6.

Sinh mệnh chỉ có một, nhưng đọc sách giúp bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều cuộc sống khác nhau

Hồ Ca nói: "Rất nhiều người đều cảm thấy 12 năm qua của tôi rất tốt, sự nghiệp phát triển rõ ràng, tiếp đó kiếm ra nhiều tiền hơn, cũng đạt được không ít danh vọng. Thế nhưng, bản thân tôi lại nghĩ, đây không phải là ý nghĩa của việc tôi được sống trở lại".

Trước đó, Hồ Ca cảm thấy mình giống như Lệnh Hồ Xung, một lòng muốn tự do nhưng lại không thoát khỏi những trói buộc.

Nguyện vọng của Hồ Ca là có thể từ Lệnh Hồ Xung cô độc biến thành một Quách Tỉnh sống theo tư tưởng hành hiệp trượng nghĩa vì thiên hạ. Đổi sang cuộc sống hiện đại ngày nay, nên dùng cụm từ "cống hiến cho xã hội", thể hiện trách nhiệm với xã hội đó là nhiệm vụ và cũng chính là ý nghĩa cuộc sống mà Hồ Ca mong muốn.

Một khi bạn biết mua sách ắt hẳn bạn là người biết đọc sách Một khi bạn biết mua sách ắt hẳn bạn là người biết đọc sách

TTO - Trên Facebook của những người yêu sách, thỉnh thoảng lại thấy chia sẻ hình ảnh "bọn Tây đọc sách". Ngoài bãi biển, trên xe buýt, ở nhà ga, trên tàu điện ngầm...; đâu đâu cũng thấy họ cầm sách đọc say sưa.

HIỀN THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận