Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Quá tải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

29/03/2013 08:12 GMT+7

TT - Hàng ngàn người đến nộp hồ sơ quyết toán tại Cục Thuế TP.HCM trong ngày 28-3 đã gây ra tình trạng quá tải tại cơ quan này.

Có mặt tại Cục Thuế TP.HCM lúc 13g15, dù vào giờ nghỉ trưa nhưng có rất đông người ngồi chờ tại các bàn kiểm tra hồ sơ của cơ quan thuế.

Chị Hường, kế toán Công ty du lịch Hòa Bình, cho biết dù còn hai ngày nữa mới hết hạn quyết toán nhưng phải tranh thủ đến sớm để đề phòng trường hợp thiếu giấy tờ buộc phải về bổ sung. Chị Hường bức xúc vì ngay cao điểm quyết toán thuế thì hệ thống kê khai qua mạng của Tổng cục Thuế “chết đứng”, rất nhiều lần chầu chực nhưng không thể truyền dữ liệu qua mạng được. Đó cũng là tình trạng chung của nhiều người nộp thuế khác.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại các bàn kiểm tra hồ sơ chiều 28-3 cho thấy hầu như không có trường hợp nào gửi trước được dữ liệu qua mạng. Do vậy, tại các bàn hỗ trợ kê khai trực tiếp nhân viên Cục Thuế phải làm thủ công, trực tiếp gõ dữ liệu của từng cá nhân vào hệ thống. Từ 15g, dòng người đổ đến càng đông nên dù Cục Thuế TP.HCM bố trí thêm nhiều bàn hỗ trợ vẫn xảy ra tình trạng chờ đợi.

Bà Trần Thị Lệ Nga, cục phó Cục Thuế TP.HCM, thừa nhận lượng người đến nộp hồ sơ quyết toán ngày 28-3 quá đông, đến 16g ngày 28-3 đã lên đến 1.000 trường hợp, gấp 2-3 lần những ngày trước đó. Dự báo trong ngày 29 và 30-3 số người đến nộp hồ sơ càng tăng. Bà Nga thừa nhận tình trạng mạng nghẽn do quá tải nhưng cho biết cơ quan thuế vẫn linh động giải quyết bằng cách nhập dữ liệu hộ người nộp thuế. Nếu quá đông người chờ đợi, Cục Thuế sẽ nhận tờ khai bằng giấy, sau đó nhập vào mạng sau.

Theo các chuyên gia, việc hỗ trợ người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán của Cục Thuế là một giải pháp tốt, tuy nhiên chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Còn phần gốc nằm ở chính sách thuế. Hiện nay cơ quan thuế quy định khấu trừ rất chặt chẽ: nếu làm hai nơi, cứ thu nhập từ 1 triệu đồng trở lên phải bị khấu trừ 10%.

Người nộp thuế thu nhập dù không đến ngưỡng phải chịu thuế nhưng vẫn bị khấu trừ, bị chiếm dụng tiền thuế trong suốt một năm, sau đó cuối năm phải vất vả đi quyết toán để hoàn thuế. Bao nhiêu nhân lực, thời gian, chi phí đổ vào việc quyết toán trong khi số thuế được hoàn có trường hợp chỉ 20.000 đồng.

Một cán bộ thuế nhẩm tính: mức khấu trừ 10%, tính ra người nộp thuế phải có thu nhập chịu thuế ở bậc 2, tức từ 9 triệu đồng trở lên, sau khi đã giảm trừ cho người phụ thuộc mới không phải đi hoàn thuế. Tới đây khi mức giảm trừ tăng lên 9 triệu đồng, tính ra phải có thu nhập từ 14 triệu đồng, sau khi đã giảm trừ cho người phụ thuộc mới không phải đi hoàn thuế.

Do vậy, nếu cứ quy định như hiện nay, số lượng người nộp hồ sơ hoàn thuế sẽ càng tăng, gây áp lực cho cả người dân lẫn cơ quan thuế. Nên hạ mức khấu trừ còn 5% thay vì 10% như hiện nay, đồng thời ràng buộc đơn vị chi trả cho phép người lao động làm cam kết để khỏi khấu trừ nếu thu nhập chưa đến ngưỡng phải chịu thuế. Như vậy mới giải quyết căn cơ việc quá tải hoàn thuế.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận