06/11/2019 22:27 GMT+7

Quá tải cả tần số liên lạc, sân bay Tân Sơn Nhất chia 2 khu điều hành bay

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Bắt đầu ngày 7-11, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam sẽ chia khu vực trách nhiệm vị trí kiểm soát mặt đất Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt, tăng năng lực khai khác và an toàn điều hành bay.

Quá tải cả tần số liên lạc, sân bay Tân Sơn Nhất chia 2 khu điều hành bay - Ảnh 1.

Tân Sơn Nhất sẽ áp dụng 2 phân khu điều hành bay riêng biệt kể từ ngày 7-11. Ảnh: TL

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, từ 7h ngày 7-11, đơn vị này sẽ chính thức áp dụng phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất (Ground Control Unit) tại sân bay Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt. 

Theo VATM, đây là một trong những giải pháp góp phần nâng cao năng lực khai thác mặt đất của sân bay Tân Sơn Nhất trước đà tăng trưởng hoạt động bay trung bình đạt hơn 700 chuyến/ngày.

Giữa năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã mở rộng sân đỗ, nâng tổng vị trí sân đỗ máy bay lên đến 104 vị trí. 

Điều này khắc phục được một phần tình trạng quá tải vị trí đỗ và nâng cao năng lực khai thác mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng đồng thời cũng làm tăng khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu trực tại vị trí Kiểm soát mặt đất, do phải giám sát, điều hành máy bay với số lượng vị trí đỗ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mật độ máy bay và phương tiện di chuyển trên đường lăn, sân đỗ dày đặc hơn dẫn đến tính chất hoạt động mặt đất cũng trở nên phức tạp hơn. 

Lãnh đạo của VATM cho biết thực tế hiện nay tại Tân Sơn Nhất chỉ có 1 kiểm soát viên không lưu trực tiếp điều hành và 1 kiểm soát viên không lưu phối hợp hiệp đồng tại vị trí kiểm soát mặt đất, dẫn đến tình trạng quá tải công việc, cũng như quá tải tần số liên lạc thoại tại một số khung giờ cao điểm, đặc biệt là khi tình hình hoạt động bay trở nên phức tạp, gây ảnh hưởng đến năng lực khai thác và an toàn điều hành bay. 

Theo đó, VATM sẽ áp dụng phương án phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất Tân Sơn Nhất thành 2 phân khu điều hành bay riêng biệt trên nguyên tắc đảm bảo cân bằng hài hòa khối lượng công việc giữa các phân khu nhằm giảm tải khối lượng công việc cho KSVKL trực tiếp điều hành. 

Điều này sẽ làm giảm tình trạng nghẽn sóng liên lạc và đảm bảo an toàn điều hành bay trong khu bay; tăng cường khả năng quan sát các hoạt động bay và các phương tiện di chuyển trong khu vực trách nhiệm; nâng cao năng lực thông qua của khu vực hoạt động tại sân và năng lực phối hợp, hiệp đồng giữa vị trí Kiểm soát mặt đất với các vị trí, cơ sở điều hành bay khác có liên quan.

Tân Sơn Nhất là sân bay đầu tiên của Việt Nam được áp dụng giải pháp phân chia khu vực trách nhiệm của vị trí kiểm soát mặt đất. 

Tân Sơn Nhất tắt tiếng loa, hành khách làm gì để không lỡ chuyến? Tân Sơn Nhất tắt tiếng loa, hành khách làm gì để không lỡ chuyến?

TTO - Sân bay Tân Sơn Nhất sáng 1-10 bắt đầu tắt loa phát thanh thông báo các chuyến bay nhằm giảm thiểu tiếng ồn. Một số khách đi máy bay tại ga quốc nội vẫn còn ngỡ ngàng, dù vậy không ai lỡ chuyến.

CÔNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên