'Quả ngọt' của cậu bé giao bánh mì

14/03/2021 10:58 GMT+7

TTO - Nhận học bổng 'Chắp cánh ước mơ' từ Trường đại học RMIT Việt Nam trị giá khoảng 900 triệu đồng ở độ tuổi 28, với Nguyễn Minh Hiếu không có niềm vui nào bằng. Suất học bổng đền đáp cho nỗ lực không ngừng nghỉ của cậu bạn suốt thời gian dài.

Quả ngọt của cậu bé giao bánh mì - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hiếu vui mừng nhận suất học bổng tại ngôi trường Đại học quốc tế dù đã ở tuổi 28 - Ảnh: C.K.

Về lâu dài, mình mong muốn mở một mô hình giáo dục từ thiện, giúp các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa hoặc hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến trường để tiếp tục đi học.

NGUYỄN MINH HIẾU

Tuổi thơ của Hiếu là chuỗi ngày chật vật, đối mặt với nhiều khó khăn. Thế nhưng khát khao đi tìm tri thức luôn cháy bỏng trong cậu học trò nhỏ.

Vượt khó từng ngày

Ba mất trong vụ tai nạn nổ bom trên núi khi Hiếu chưa chào đời, từ đó mẹ Hiếu ở vậy nuôi con. Tốt nghiệp THPT, đậu vào đại học nhưng Hiếu bỏ dở chuyện học hành bởi "gia đình không có điều kiện lo cho mình đi học, mẹ làm thuê, cơm ngày ba bữa còn không đủ nên mình không muốn trở thành gánh nặng" - bạn tâm sự.

Ngưng việc học, 5h sáng mỗi ngày Hiếu nhận giao bánh mì cho lò bánh mì trong xóm đến các tiệm ở thị trấn đến tối mịt.

"Khi đấy, mình chỉ gom đủ tiền phụ mẹ mua thêm gạo. Có lúc thoáng nghĩ không học tiếp nữa, đành chịu vậy, không sao. Mình giữ ý nghĩ đó mãi cho đến khi biết KOTO (doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận, giúp bạn trẻ khó khăn được đào tạo ngành nhà hàng khách sạn đạt chuẩn quốc tế) qua một chương trình trên truyền hình" - Hiếu kể lại.

Đánh liều ứng tuyển vào chương trình của KOTO, Hiếu được chọn bởi sự quyết chí cao, thể hiện lúc phỏng vấn.

"Mình biết ơn chương trình đã cho cơ hội được học, có nghề nghiệp, biết tích cóp từ công việc để giúp đỡ gia đình. Nếu không, chưa biết thoát khỏi cảnh đói nghèo năm ấy ra sao. Mình chưa đủ giỏi để kiếm tiền thật nhiều, chưa đủ kiến thức và kỹ năng từ môi trường giáo dục, nhưng sẽ luôn cầu tiến và cố gắng cũng như sống tốt, chia sẻ với người khác có hoàn cảnh tương tự", Hiếu chia sẻ.

Hành trình trang bị kỹ năng tiếng Anh của bạn cũng đáng để mọi người khâm phục, bởi những ngày đầu tiếp cận với ngoại ngữ bạn khá lúng túng, không hiểu khách nước ngoài nói gì.

Chàng trai bộc bạch: "Theo thời gian, mọi thứ trở nên tốt hơn do mình chịu học hỏi. Hai năm trôi qua thật nhanh, mình đã tốt nghiệp năm 2013".

Giảng đường mở cửa

Mới lớp 7, Hiếu đã nài nỉ mẹ cho nghỉ học để đỡ đần phần nào gánh nặng cơm áo gạo tiền nhưng người mẹ mạnh mẽ cương quyết phản đối và nhất định bắt con phải học cho xong.

"Lúc đó tưởng như an phận với công việc tại lò bánh mì nhưng trong mình dường như có điều gì đó thôi thúc cần học tiếp", Hiếu bộc bạch.

Nhớ lại, Hiếu bảo hay mơ về giảng đường đại học và suy ngẫm việc kiến thức có thể thay đổi cuộc đời như thế nào. Hi vọng được đến trường trỗi dậy lần nữa lúc Hiếu biết về doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận KOTO.

"Dẫu cơ hội được chấp thuận vào KOTO không cao lắm nhưng mình vẫn quyết định thử", bạn nói. Quyết định chớp lấy thời cơ đã đem đến cho Hiếu không chỉ cơ hội được làm việc cho những tên tuổi lớn trong ngành nhà hàng khách sạn, mà còn mở ra con đường đến với nền giáo dục mà bạn hằng tìm kiếm.

"Mình vào KOTO năm 2011 và hoàn tất chương trình học ở Học viện Box Hill năm 2013, trước khi làm việc tại Six Senses Ninh Van Bay resort ở Nha Trang và nhà hàng KOTO Saigon trong năm năm sau đó", Hiếu nói.

Những nỗ lực, lòng biết ơn và sự tận tụy của cậu học trò được ghi nhận khi Hiếu được trao học bổng KOTO hợp tác cùng Học viện TAFE NSW (Úc) để học cao đẳng quản trị nhà hàng khách sạn vào năm 2018, vừa kết thúc năm 2020.

Mới đây, sau khi vượt qua vòng tuyển chọn gắt gao của đơn vị này, Hiếu đã chạm ngõ giảng đường đại học quốc tế. Bạn chọn học ngành truyền thông chuyên nghiệp với những ấp ủ cho tương lai.

Cô Karen Laws, giáo viên cấp cao ngành nhà hàng khách sạn tại TAFE NSW, chia sẻ: "Em ấy thật sự trân quý cơ hội được trao, có mục tiêu rõ ràng, biết giúp đỡ các bạn trẻ khác cũng xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn như mình" và nhấn mạnh thêm rằng đó là trường hợp học viên giàu nhiệt huyết mà cô từng gặp trong hơn 20 năm giảng dạy.

Chàng trai 9X làm tranh chân dung đinh nhờ thuật toán Chàng trai 9X làm tranh chân dung đinh nhờ thuật toán

TTO - Trong thời gian nghỉ dịch COVID-19, Lê Văn Mạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) đã tìm hiểu và giải mã cách làm tranh chân dung đinh chỉ qua những con số.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận