03/06/2022 17:14 GMT+7

Quá hạn được giao, vẫn còn 28 triệu mũi tiêm chưa xác thực

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Sau hơn 2 tháng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiến hành làm sạch dữ liệu tiêm chủng, đến nay mới chỉ hoàn thành xác thực 15 triệu mũi tiêm, còn lại 28 triệu mũi tiêm chưa được xác thực.

Quá hạn được giao, vẫn còn 28 triệu mũi tiêm chưa xác thực - Ảnh 1.

Hộ chiếu vắc xin được trả về qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chiều 3-6, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cho biết đến nay có hơn 31 triệu người được cấp hộ chiếu vắc xin, nhưng vẫn còn 13 triệu mũi tiêm chưa cập nhật trong tổng số hơn 221 triệu mũi vắc xin ngừa COVID-19 đã tiêm.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin đánh giá số người được cấp hộ chiếu vắc xin đã tăng nhanh hơn so với các tuần trước. Tuy nhiên, việc cấp hộ chiếu vắc xin còn chậm do công tác làm sạch dữ liệu tiêm chủng vẫn còn rất chậm.

Hạn chót được Bộ Y tế đặt ra để hoàn thành làm sạch dữ liệu tiêm chủng là ngày 1-6. Tuy nhiên, hiện còn khoảng 28 triệu dữ liệu tiêm chủng đã đúng số căn cước công dân, nhưng sai thông tin cơ bản như ngày sinh, họ tên, các thông tin khác.

Như vậy sau 2 tháng tiến hành làm sạch dữ liệu của 43 triệu mũi tiêm, đến nay các đơn vị chỉ mới hoàn thành xác thực được 15 triệu mũi tiêm.

Bộ Y tế đã đề nghị được cập nhật dữ liệu theo đúng thông tin của công dân trên cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, song song với việc các địa phương tiếp tục cập nhật, hoàn thiện thông tin các mũi tiêm chủng.

Trong đó, công tác làm sạch dữ liệu là khớp thông tin tiêm chủng với thông tin của người dân lưu tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm số căn cước hoặc mã định danh công dân, họ tên, ngày sinh... Công tác này do cơ sở y tế phối hợp với công an địa phương thực hiện.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin cho biết đã kiểm tra thực tế tại TP.HCM và Tây Ninh, báo cáo của một số tỉnh thành khác, nhận thấy có nhiều nguyên nhân gây chậm tiến độ làm sạch.

Cụ thể, việc triển khai các văn bản Bộ Y tế tới các đơn vị tuyến dưới ở một số tỉnh còn chậm trễ. Quan kiểm tra, tại tỉnh Tây Ninh ngày 19-4, sau gần 1 tháng Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo về việc làm sạch dữ liệu, trung tâm y tế huyện mới nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc này. Các tỉnh cũng chưa thực sự chỉ đạo quyết liệt và thực hiện công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát.

Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là người dân khai thiếu, sai thông tin khi được tiêm chủng trong thời gian cao điểm bùng phát dịch bệnh, dẫn tới không đủ thông tin để xác minh.

Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm đóng vai trò rất quan trọng song còn nhiều lỗi, tốc độ xử lý chậm. Một số trường hợp thông tin trên phần mềm tiêm chủng đã đúng và khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhưng hệ thống vẫn báo sai, dẫn đến cơ sở y tế mất nhiều thời gian xác minh, sàng lọc đối tượng.

20 triệu hộ chiếu vắc xin đã cấp, 45 triệu đang chờ: Tưởng dễ mà... không dễ 20 triệu hộ chiếu vắc xin đã cấp, 45 triệu đang chờ: Tưởng dễ mà... không dễ

TTO - Tiến độ 1-6 hoàn thành cấp hộ chiếu vắc xin cho người đã được xác thực dữ liệu mũi tiêm (như yêu cầu của Bộ Y tế trong văn bản mới nhất) khó có thể hoàn thành. Tại sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên