01/06/2014 02:45 GMT+7

Qatar hối lộ 5 triệu USD đổi phiếu bầu World Cup 2022

THẢO NGUYÊN
THẢO NGUYÊN

TTO - Tờ Sunday Times vừa trưng ra các bằng chứng cho thấy Mohamed Bin Hammam, cựu quan chức bóng đá Qatar, đã hối lộ 5 triệu USD cho các thành viên của FIFA để đổi lấy phiếu bầu giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Liên đoàn bóng đá Qatar đã nhiều lần khẳng định ông Bin Hammam không đóng vai trò nào trong chiến dịch tranh cử của họ và hành động của ông chỉ mang tính cá nhân.

Những tài liệu mà Sunday Times thu thập được cho thấy ông Bin Hanmman đã hối lộ các quan chức FIFA tại châu Phi. Hãng tin BBC cũng xác nhận đã xem qua các bằng chứng này.

Ngoài ra, Sunday Times còn cho biết chính ông Bin Hammam đã tung tiền để Reyald Temari, một quan chức trong Ủy ban đặc biệt của FIFA, đến từ Tahiti kháng án lên FIFA. Trước đó ông Temari đã bị FIFA đình chỉ hoạt động vì nhũng nhiễu trong công việc.

Việc kháng án đã khiến lệnh cấm của ông Temari được dời lại và châu Đại dương không có ai đủ tư cách tham dự cuộc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2022. Nếu ông Temari không kháng án, người đại diện châu Đại dương bỏ phiếu sẽ là phó của ông, David Chung. Theo nhận định, gần như chắc chắn ông Chung sẽ bỏ phiếu cho Úc, đối thủ của Qatar trong chiến dịch.

Năm 2011, ông Bin Hammam đã bị FIFA cấm hoạt động bóng đá vì phát hiện hối lộ các quan chức FIFA tại châu Mỹ để đổi lấy phiếu bầu trong chiến dịch tranh cử chủ tịch FIFA với ông Sepp Blatter. Tuy nhiên, một năm sau Tòa án thể thao quốc tế đã bãi bỏ lệnh cấm này vì cho rằng không đủ bằng chứng. Đến năm 2012, với lý do tương tự, FIFA lần thứ hai loại Bin Hammam ra khỏi đời sống bóng đá khi ông đang làm chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á.

Tháng 3-2014, tờ Daily Telegraph cho biết ít lâu sau khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, một công ty do ông Bin Hammam sở hữu đã đưa cho cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner 1 triệu bảng Anh.

Hiện trưởng ban điều tra của FIFA, Michael Garcia đang thu thập những chứng cứ về các hành động mờ ám trong chiến dịch tranh cử của World Cup 2022. Sắp tới, ông sẽ có cuộc gặp với các thành viên của Ủy ban tổ chức World Cup Qatar 2022 tại Oman. 

THẢO NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên