Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

PVN khai thác thêm 1 triệu tấn dầu

20/04/2017 11:14 GMT+7

TTO - Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) cho biết đang triển khai kế hoạch để khai thác thêm 1 triệu tấn dầu theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

PVN đã đưa vào kế hoạch khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Trong ảnh: tại một giàn khoan của PVN - Ảnh: XUÂN SƠN
PVN đã đưa vào kế hoạch khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Trong ảnh: tại một giàn khoan của PVN - Ảnh: XUÂN SƠN

Song theo các chuyên gia, để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, cần tập trung vào các giải pháp mang tính dài hạn và đo đếm được hiệu quả thực hiện.

Giá trên 50 USD sẽ có lợi

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quốc Thập, phó tổng giám đốc PVN, cho biết hiện việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu năm 2017 đã được đưa vào chỉ tiêu, là kế hoạch bổ sung và PVN đã có kế hoạch khai thác cho từng mỏ.

Tuy nhiên, ông Thập công nhận thách thức lớn nhất là giá dầu có xu hướng giảm. Nếu giá xuống thấp hơn mức 50 USD/thùng, việc khai thác cũng như hoạt động đầu tư đi kèm sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Thập cho biết nếu giá dầu được giữ như mức hiện nay (trên 55 USD/thùng), với những điều kiện kinh tế, kỹ thuật được tập đoàn chuẩn bị, hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu tăng khai thác 1 triệu tấn dầu so với kế hoạch.

Trước băn khoăn kế hoạch đưa ra thấp, sau đó lại tăng thêm, ông Nguyễn Quốc Thập xác nhận tính cả tổng sản lượng tăng thêm, lượng dầu khai thác năm 2017 vẫn thấp hơn so với sản lượng khai thác trong năm 2016.

Thực tế, so với kế hoạch được phê duyệt từ đầu năm, sản lượng khai thác quý 1-2017 của PVN đã tăng 5,5% khi đạt 3,46 triệu tấn. Giá dầu có xu hướng tăng nên đã giúp PVN tăng doanh thu, quý 1 đã đạt 117.000 tỉ đồng, vượt 18% kế hoạch.

Cũng theo tính toán của đại diện PVN, nếu khai thác tăng thêm 1 triệu tấn dầu, với giá bán trung bình ở mức 50 USD/thùng, sẽ tăng thêm nguồn thu khoảng 375 triệu USD. Không đưa ra con số cụ thể về mức đóng góp cho ngân sách nhưng ông Thập khẳng định rằng con số đóng góp sẽ không nhiều.

Cần giải pháp tăng trưởng bền vững

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Đức Anh, trưởng ban phân tích và dự báo Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội (Bộ Kế hoạch và đầu tư), cũng cho rằng tác động của việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô tới tăng trưởng kinh tế không nhiều, bởi theo số liệu tính toán của cơ quan thống kê, mức đóng góp thêm cho tăng trưởng chỉ là 0,25%.

“Quý 1-2017 PVN đã khai thác tăng 5,5%, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn sụt giảm, chỉ đạt 5,1%” - ông Đức Anh nói.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại, ông Đức Anh cho rằng nếu phải tính giữa bài toán “để không các mỏ” với việc khai thác dầu, cũng cần tính đến tăng khai thác để có thêm tiền đầu tư hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng... Nếu tăng trưởng thấp, những vấn đề như bội chi ngân sách, nợ công sẽ càng tăng áp lực, việc làm cũng bị ảnh hưởng...

TS Lê Xuân Sang, phó viện trưởng Viện Kinh tế VN, cho rằng cần bám sát diễn biến giá dầu để điều chỉnh sản lượng khai thác từng mỏ cho phù hợp, trong đó giảm chi phí giá thành là yếu tố rất quan trọng.

Dù điều kiện khai thác khác nhau nhưng theo ông Sang, chi phí khai thác dầu thô ở Saudi Arabia chỉ 8-12 USD/thùng, Nga là 13 USD/thùng, trong khi ở VN khoảng 40 USD/thùng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Thập cho biết PVN luôn đặt ra yêu cầu phải tiết giảm chi phí khai thác. Song không phải trường hợp nào cũng thành công do việc tiết giảm đòi hỏi phải tăng thêm yếu tố kỹ thuật, nâng cao năng lực quản trị của chủ mỏ.

Ông Đức Anh nhấn mạnh để tăng trưởng bền vững, VN cần tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư... Cần có tổ kiểm tra, theo dõi, đánh giá hiệu quả cải thiện các yếu tố trên, gắn với các chỉ tiêu có thể đo đếm được.

Xuất khẩu dầu thô chủ yếu sang Trung Quốc

Số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, dầu thô của VN chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, ba tháng qua, xuất khẩu dầu thô sang một số nước cũng tăng, như Nhật Bản đạt 237.000 tấn, tăng 206,9%; sang Singapore 193.000 tấn (năm 2016 không xuất sang quốc gia này)...

Giá Trung Quốc mua dầu thô VN thấp hơn nhiều nước. Như Nhật Bản nhập của VN khoảng 9,8 triệu đồng/tấn, cao hơn 400.000 đồng/tấn so với Trung Quốc. Giá phía Singapore nhập của VN là 9,5 triệu đồng/tấn, cao hơn 100.000 đồng/tấn so với Trung Quốc...

Bộ Tài chính cho biết đóng góp của dầu thô vào ngân sách nhà nước đã đạt 11.000 tỉ đồng (dự toán năm 2017 thu từ dầu thô là 38.300 tỉ đồng, tăng 15,9% so với năm 2016).

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận