16/04/2018 07:35 GMT+7

PVN 'đại cải tổ' sau hàng loạt lãnh đạo vướng vòng lao lý

NGUYỄN HẢI
NGUYỄN HẢI

TTO - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa gửi công văn hỏa tốc đến Bộ Công thương báo cáo đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025.

PVN đại cải tổ sau hàng loạt lãnh đạo vướng vòng lao lý - Ảnh 1.

Diễn tập đảm bảo an toàn tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất - đơn vị đang được thúc đẩy cổ phần hóa của PVN ẢNH: BSR

Một số chuyên gia đánh giá đây là cuộc "đại cải tổ" ở PVN sau khi hàng loạt lãnh đạo tập đoàn này vướng vòng lao lý. PVN cũng không quên xin thêm một số cơ chế.

Tinh gọn bộ máy

Theo PVN, tập đoàn này định hướng sẽ tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối quản lý từ 23 ban xuống còn 13 ban, từ 3 văn phòng đại diện (VPĐD) xuống còn 2 VPĐD. 

Hàng loạt ban được sáp nhập như: ban kế toán và kiểm toán sáp nhập với ban tài chính; ban hợp tác quốc tế sáp nhập với văn phòng; ban thanh tra sáp nhập với ban pháp chế; ban xây dựng sáp nhập với ban đầu tư phát triển…   

Từ nay đến năm 2019 PVN cho hay sẽ thoái vốn toàn bộ khỏi các công ty con như: Tổng công ty Bảo dưỡng - sửa chữa công trình dầu khí (PVMR), Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC), Công ty cổ phần PVI (Tiền thân là Công ty Bảo hiểm dầu khí Việt Nam)...

Riêng đối với Tổng công ty Khí VN (PVGas), Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo), Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC)…, PVN chỉ thoái vốn một phần từ nay đến 2020. 

Đặc biệt, trong giai đoạn này PVN chưa tiến hành cổ phần hóa (CPH) đối với Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) mà phải chờ đến năm2025, khi PVEP có lãi 3 năm trước khi CPH.

Với các đơn vị PVN nắm 100% vốn điều lệ sẽ giảm từ 5 xuống còn 2 đơn vị. Cụ thể, PVN giữ lại PVEP và Công ty TNHH một TV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), bỏ PV Oil, PV Power và BSR.

Những doanh nghiệp PVN nắm nhiều hơn 50% vốn điều lệ cũng giảm từ 11 xuống còn 8 đơn vị. Các doanh nghiệp liên doanh, liên kết mà PVN giữ ít hơn 50% vốn điều lệ bị cắt từ 12 xuống còn 8 đơn vị…

Xin cơ chế đặc thù

Để tái cơ cấu, PVN xin chính phủ cho hưởng một số quy định đặc thù: được giữ lại 32% lãi dầu khí nước chủ nhà, được giữ lại 50% tiền CPH/thoái vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, được tăng tính chủ động và tự chịu trách nhiệm, được mở rộng phân cấp phân quyền trong đầu tư dầu khí; xin trích 17% doanh thu từ các dự án dầu khí trong nước để lập quỹ tìm kiếm thăm dò.

Với những kiến nghị trên, PVN tính toán cùng việc phát hành thêm 500 triệu USD trái phiếu vào năm 2020, bán bớt một nhà máy nhiệt điện than, dòng tiền tích lũy của PVN được cân đối và bảo đảm an toàn. 

PVN còn đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục đứng ra bảo lãnh các khoản vay để thực hiện dự án nhà máy điện, giúp PVN tiếp cận nguồn vay chi phí thấp…

Bộ máy cồng kềnh

Trong báo cáo, PVN công nhận công tác quản trị của PVN đang thiếu đồng bộ. Hệ thống tổ chức cồng kềnh, trùng lắp, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban chuyên môn, thậm chí mỗi ban xây dựng phần mềm riêng, khó kết nối đồng bộ.

Một số đơn vị đầu tư dàn trải, quản lý thiết bị và hàng tồn kho thiếu hợp lý; chưa làm tốt đánh giá tồn tại và cảnh báo rủi ro; thiếu định mức, giá thành… Năng suất lao động chỉ bằng 10-50% các công ty dầu khí lớn trong khu vực như Petronas, PTT…

Bị ngừng thoái vốn tại OceanBank nên PVN mới mất 800 tỉ Bị ngừng thoái vốn tại OceanBank nên PVN mới mất 800 tỉ

TTO - Cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm nói đã đi tìm đối tác để giúp PVN thoái vốn khỏi OceanBank nhưng sau đó có văn bản yêu cầu dừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận