Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh

21/11/2017 11:30 GMT+7

TTO - Phải đến album thứ ba mang tên Portrait chân dung Uyên Linh mới bộc lộ rõ nét. Với Portrait, Linh tự tin bước khỏi cái bóng của đàn chị.

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 1.

Uyên Linh của Portrait hôm nay

Từ những ngày đầu, Uyên Linh dấn bước vào các cuộc thi ca hát cấp trường, cấp thành phố, rồi quy mô truyền hình toàn quốc. 

Phụ nữ 30 mới thực sự sống, các chị bạn nói với tôi như thế. Tôi đang trong tâm thế phụ nữ 30 thưởng thức cuộc sống đây! Một cuộc sống êm đẹp, sâu đậm, không nhiều vấn vương. Niềm vui hay nỗi buồn, âu cũng là quy luật cuộc đời, quan trọng là cách chúng ta lựa chọn cái nào ở lại, tiễn cái nào đi. Nói thế không nghĩa là thờ ơ, mà sau năm tháng trải đời tôi đã biết cách chọn những điều tích cực, niềm vui nho nhỏ mà giản dị ở lại bên mình.

Ca sĩ Uyên Linh

Cô sinh viên đen nhẻm với chất giọng dày, thô mộc, đứng sân khấu ngân nga những bản tình ca bất hủ đầy quyết liệt.

Nhưng khán giả thích thú vì cô nữ sinh hát nhạc diva hơn là một giọng ca Uyên Linh mới, lạ, độc đáo. 

Trong cách hát, Uyên Linh nhiều lần lẫn vào hình bóng ca sĩ Mỹ Linh (qua các ca khúc Trở lại tuổi thơ, Mùa đông sẽ qua, Vẫn hát lời tình yêu…) đến diva quốc tế như Whitney Houston (Saving all my love for you), Alicia Keys (If I ain't got you, A woman’s worth)…

Linh không ngại thừa nhận họ là những tượng đài âm nhạc của đời cô. Và Linh cho rằng quãng giọng, chất giọng của mình tương đối giống họ, nên cô hồn nhiên chọn bài, xử lý bài cũng tương đối giống họ nốt.

Những nhạc phẩm Phú Quang, Dương Thụ, Anh Quân, Quốc Trung… bao năm qua đã được các diva (thường là bốn ca sĩ Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà) hát từ sân khấu đến truyền hình. Và Uyên Linh cũng thế!

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 3.

Khán giả thích thú vì cô nữ sinh hát nhạc diva hơn là một giọng ca Uyên Linh...

Chỉ trong vòng một đêm, đêm chiến thắng năm 2010 ấy, tôi đã chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Tôi chưa kịp chuẩn bị gì, mọi thứ đến nhanh chóng và đầy bất ngờ. Tôi phải nỗ lực 200% để theo kịp tốc độ vận hành của thị trường bấy giờ.

Ca sĩ Uyên Linh

'Gọi tên bốn mùa" - Biểu diễn: Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh, Uyên Linh

Để rồi, diva song ca với diva thì khán giả cũng sẽ tìm thấy một màn Uyên Linh song ca, tốp ca cùng diva. 

Khi diva trình diễn với các giọng ca nam đẳng cấp, khán giả cũng sẽ tìm thấy Uyên Linh trình diễn với những giọng ca nam đẳng cấp ấy. 

Cứ hễ sô nào hội tụ tên tuổi hàng đầu nhạc Việt hẳn không thiếu bóng dáng Uyên Linh.

Đến cách hát của Uyên Linh cũng có một chút tinh tế học từ Mỹ Linh, chút cảm xúc dữ dội của Thanh Lam, chút thanh thoát của Hồng Nhung, chút "quái" của Hà Trần. 

Rồi người ta gọi Linh là tiểu diva, cùng các đàn chị hát những bài quá quen thuộc với người nghe nhạc.

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 6.

Uyên Linh song ca với Tuấn Ngọc

Đứng cùng một sân khấu, Linh không ít lần nhận lời "nhắn nhủ" của đàn chị trên mặt báo rằng giọng hát Linh thiếu kĩ thuật, giọng hát Linh không trường lớp, Linh cần đi học thanh nhạc…

Chẳng biết Linh có đi học hát không, nhưng sau những lùm xùm đó, giọng cô nâng lên một bậc mới. 

Thử nghe Ngẫu hứng sông Hồng (Trần Tiến) sẽ thấy Linh hát khéo cỡ nào. 

Cô xử lý bài hát thông minh, biết kể câu chuyện, đặt cảm xúc riêng của mình trong một bài hát đã nằm lòng khán giả.

Linh nói: "Với tôi, danh xưng diva lỗi thời lắm. Tôi không quan tâm". Là vì cô thích cách hát đó, là vì cô hợp sân khấu đó chứ không bắt chước gì ai, ấy là Linh nói thế.

Tôi biết ơn nghề ca hát. Đã 7 năm, nghề này cho tôi nhiều thứ, một cuộc sống thoải mái, tự do, có chút ràng buộc nhưng chẳng đáng kể. Tôi thấy mình trưởng thành khá nhanh, học nghề khá cứng. Tôi đã biết cách tự làm CD, dẫu CD đã không còn thịnh hành trên thị trường. Hơn nữa, vòng tròn bạn bè tôi cũng ngày càng mở rộng, bạn nhạc, bạn thời trang, bạn báo chí… họ giúp tôi nhìn cuộc sống thiệt nhẹ nhàng.

Ca sĩ Uyên Linh

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 8.

Linh nói: "Với tôi, danh xưng diva lỗi thời lắm. Tôi không quan tâm".

Chẳng ai bắt ép Linh đi con đường đó, con đường mòn đầy dấu chân người đi trước. Chính Linh đã cho khán giả thấy như thế đó chứ. 

Và điều này lồ lộ trước công chúng trong bảy năm qua. 

Dù Linh có vùng vẫy không thừa nhận, một cách vô tình hay hữu ý, hình bóng lớp người đi trước đã vận vào cô.

Chuyện lớp người đi sau ảnh hưởng từ thần tượng chẳng lạ gì. 

Đáng nói là sau một thời gian chịu ảnh hưởng, người trẻ cần bứt phá, thoát khỏi con đường cũ, tạo một phong cách độc lập.

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 9.

Uyên Linh luôn khát khao, quyết liệt nhưng cũng loay hoay...

Linh ngày đó và bây giờ không cần đến báo chí hay những trò lố truyền thông để khán giả tường tận dung mạo. Mảng tối mảng sáng Linh thể hiện hết thảy trong âm nhạc.

Với những Chỉ là giấc mơ, Cảm ơn tình yêu, Giấc mơ tôi, Người hát tình ca, Chờ người nơi ấy… vẽ lên chân dung một Uyên Linh nồng nàn, chất chứa nhiều nỗi niềm, với lối hát đầy day dứt. 

Một Uyên Linh luôn khát khao, quyết liệt. Nhưng vẫn còn đó, một Uyên Linh đương loay hoay tìm tòi lối hát mới hơn, khác đi. Một Uyên Linh đương vùng vẫy thoát khỏi mọi cái mác, cái danh.

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 10.

Giờ thì Uyên Linh không còn mất công tìm màu cho chân dung của chính mình

Phải đến album thứ ba mang tên Portrait, chân dung Uyên Linh mới bộc lộ rõ nét, giúp cô tự tin bước khỏi cái bóng của đàn chị. 

Portrait đã cho Linh một không gian âm nhạc vừa vặn, mà ở đó cô tự chủ giọng hát, cảm xúc để rong chơi cùng Mơ hoa hồng, đầy khắc khoải trong Bài hát của em, và người nghe như tan theo những phiêu diêu bay bổng trong Trái tim mông lung

Người ta thường bảo, chắc cô này yêu nhiều lắm mới hát khắc khoải day dứt đến thế. Haha, đúng thật tôi cũng yêu nhiều. Có lẽ cũng vì mang một trái nhạy cảm, tôi thích chở tâm tư người hát vào bài hát, qua cách hát. Nhưng tâm tư người ca sĩ đâu chỉ là tình yêu lứa đôi? Đó còn là cuộc sống, còn là gia đình. Thời gian chẳng đợi ai bao giờ. Chúng ta đang chạy đua với thời gian, khi mà cha mẹ, anh chị em, bạn bè có người đã xa cách có người còn ở lại… Bao nhiêu là thay đổi trong mỗi vòng quay cuộc sống...

Ca sĩ Uyên Linh

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 12.

Thành công nhất của Portrait là giúp Uyên Linh tìm được chính mình.

Việc kết hợp với những tác giả trẻ, từng được biết đến qua chương trình Bài hát Việt như Phạm Hải Âu (Mơ hoa hồng), Linh Lan (Khoảng trống), Trần Nhật Hạ (Có đôi khi)… càng minh chứng Linh không cần cố gồng mình hát những tình khúc bất hủ để mình già dặn trong âm nhạc, mà chỉ cần tìm được sáng tác mang hơi thở và suy niệm của tác giả đương thời sẽ giúp Linh hát đầy tự tin, thỏa sức trải lòng.

Hỏi Linh có bức phá theo kiểu "nổi loạn" trong nghệ thuật? Câu trả lời chắc chắn là không. Thành công nhất của Portrait là giúp Linh tìm được chính mình. 

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 13.

Uyên Linh - với Portrait hình như cũng chỉ mới bắt đầu?

Điều Linh và khán giả yêu mến cô mong ngóng suốt bảy năm loay hoay.

Hành trình Linh đi ví như một con tàu mà cô phải kinh qua các ga: Chịu ảnh hưởng - Loay hoay - Vùng vẫy - Bức thoát - Khẳng định bản sắc riêng. 

Với Portrait, tưởng đâu Linh đã đến đích. Nhưng, có lẽ chỉ khi Linh thật là Linh thì hành trình mới khởi động mà thôi, chờ xem…

Portrait của Uyên Linh: Linh thật là Linh - Ảnh 14.

Vói Uyên Linh, cứ phải chờ xem...

ĐỖ TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận