Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Pop - vương quốc giờ khan hiếm những người khổng lồ

26/05/2019 18:50 GMT+7

TTO - Đánh mất sự thú vị của mình, nhạc pop đi xuống là điều hiển nhiên.

Pop - vương quốc giờ khan hiếm những người khổng lồ - Ảnh 1.

Đen Vâu và Min lần đầu hợp tác trong ca khúc Bài này chill phết, hiện là top 1 thịnh hành trên YouTube - Ảnh: NVCC

Ngay cả ở Việt Nam, một thị trường mà đôi tai của khán giả ít được tôi luyện với thứ âm nhạc sắc sảo của hip hop, cũng không còn là thời của những ngôi sao pop lớn.

1. Khi so sánh nhạc pop xưa và nay, người ta thường lấy ra hai ca khúc cùng tên của Billy Joel những năm 1970 và của Bruno Mars đầu những năm 2010: Just the way you are.

Nếu như ca khúc của Joel có một chút ngẫu hứng của jazz, có những đoạn chuyển hợp âm bất ngờ, một đoạn bridge (gian tấu) tinh tế thì ca khúc của Mars hòa âm thô sơ, điệp khúc nhạt nhòa, những giai điệu ngắn lặp đi lặp lại, cũng chẳng có dấu ấn cá nhân nào khi có tới 5 người đồng sáng tác.

Bruno Mars - Just The Way You Are

Đánh mất sự thú vị của mình, nhạc pop đi xuống là điều hiển nhiên. Hai năm qua, chúng ta chứng kiến những lần "flop" (thất bại) của Miley Cyrus, Katy Perry, Justin Timberlake, Lady Gaga.

Album gần nhất của Taylor Swift không còn giữ được hiệu ứng như 1989. Đến cả Beyoncé cũng không có một single nào lọt vào top 5 Billboard hot 100 từ thời Drunken in love.

Ariana Grande có lẽ là trường hợp hiếm hoi đạt được thành công vang dội nhờ sự thức thời khi đưa trap (một dòng hip hop) vào âm nhạc.

Điều đó mở ra một thời đại mới của pop, một vương quốc nơi khan hiếm những người khổng lồ hậu duệ của Michael Jackson hay Madonna, mà được ngăn chia thành những vùng đất nhỏ hơn với những ngôi sao nhỏ hơn, với thứ âm nhạc theo kiểu thời trang boutique, chỉ giới hạn trong phạm vi công chúng không quá lớn.

Pop - vương quốc giờ khan hiếm những người khổng lồ - Ảnh 4.

Carly Rae Jepsen

2. Mới đây, Carly Rae Jepsen, cô gái từng tạo nên cơn sốt với chuyện tình đơn phương tréo ngoe trong Call me maybe, ra mắt album mới Dedicated sau 4 năm vắng bóng.

Mặc dù ngọt ngào như một món quà buộc nơ nhưng đúng như dự đoán, nó chỉ đạt được một thành tích khiêm tốn, dù không tồi tệ một chút nào.

Các nhà phê bình coi Jepsen là một trong những ca sĩ tiên phong cho làn sóng các ngôi sao pop hạng vừa. Theo sau cô là Troye Sivan, Janelle Monae, Charlie XCX, Kim Petras.

Điểm chung các tác phẩm của họ: trung thành với thứ pop thuần túy, tuyệt nhiên không hướng tới số đông nhưng cũng như các bộ phim "cult" (tạm dịch là phim độc), cái thiểu số khán giả ấy lại vô cùng cuồng nhiệt: đó là những đứa trẻ muốn chạy trốn khỏi các trào lưu văn hóa đương thời, là những người nuối tiếc tinh thần pop của 20 năm trước.

Và thời đại nào cũng có những người như thế.

Pop - vương quốc giờ khan hiếm những người khổng lồ - Ảnh 5.

Sơn Tùng M-TP

3. Ngay cả ở Việt Nam, một thị trường mà đôi tai của khán giả ít được tôi luyện với thứ âm nhạc sắc sảo của hip hop, cũng không còn là thời của những ngôi sao pop lớn.

Chính xác thì ngoài Sơn Tùng M-TP, thế hệ này chẳng có ngôi sao nào thực sự là ngôi sao. Mặc dù những tên tuổi như Min, Erik, Soobin Hoàng Sơn - không giống như các nghệ sĩ kiểu Jepson - không chủ động biến âm nhạc của mình thành những dòng suối len lách, mà rõ ràng các sản phẩm của họ còn rất phổ biến nữa kìa.

Đen ft. MIN - Bài Này Chill Phết

Min vừa có bản hit Đừng yêu nữa, em mệt rồi đã có liền Bài này chill phết được nghệ sĩ Đen Vâu mời hợp tác, sau 3 ngày đạt gần 15 triệu lượt xem. Nhưng Min, Erik hay Soobin vẫn chỉ dừng lại ở ngôi sao hạng vừa và nhỏ.

Những bài hát phát hành rời rạc, không ẩn dụ, không có những cánh cửa bí mật, không có gì để mổ xẻ, không tạo thành một "trường phái", thứ pop của họ bởi vậy cũng như Just the way you are của Bruno Mars vậy.

Nó không có chiếc móc nào để neo vào tâm trí người nghe, khiến họ phải lùng sục tìm hiểu ý nghĩa hay phải tôn thờ nó.

Trong khi đó, tất cả những biểu tượng đại chúng của mọi lĩnh vực, từ tượng chàng David đến Britney Spears, đều có nhiều hơn một chiều kích để khán giả khám phá và tái khám phá không ngừng.

Ngược lại, những nghệ sĩ có chiều sâu như Uyên Linh, Phan Mạnh Quỳnh lại thiếu sự lòe loẹt, cường điệu mà một ngôi sao pop cần có.

Nói rằng đã đến hồi chung cuộc cho các ngôi sao pop thì hơi quá. Nhưng quả thật những nghệ sĩ hát pop còn đang chống chọi vất vả để tìm chỗ đứng trên ngọn núi âm nhạc, huống hồ là leo tới đỉnh.

Pop Anh - Mỹ: tăng gấp đôi giận dữ và căm ghét, sợ hãi tăng 50% Pop Anh - Mỹ: tăng gấp đôi giận dữ và căm ghét, sợ hãi tăng 50%

TTO - Hai nghiên cứu về ca từ và giai điệu trong các bài hát nhạc pop Anh - Mỹ từ những năm 1980 cho thấy trong vài thập kỷ qua, các bài hát thể hiện nỗi buồn, cô đơn trở nên ngày càng phổ biến.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận