21/04/2018 16:49 GMT+7

PNJ khẳng định không phải 'sân sau' của Ngân hàng Đông Á

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Chuyện quan hệ giữa PNJ - Đông Á dù được nêu ra gần cuối nhưng lại thu hút sự chú ý nhiều nhất tại đại hội cổ đông Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ngày 21-4.

PNJ khẳng định không phải sân sau của Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Tại đại hội, PNJ khẳng định không liên quan đến sự cố tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: M.T.

Có rất nhiều thông tin liên quan đến Ngân hàng Đông Á được công bố gần đây, sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình và 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ngân hàng này.

PNJ không liên quan Ngân hàng Đông Á

Phát biểu trước đại hội, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) - vợ của ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á nói bà biết có nhiều cổ đông muốn biết về vấn đề của Ngân hàng Đông Á có ảnh hưởng gì đến PNJ hay không.

"Thông thường nhiều người hay nghĩ một người làm chủ ngân hàng thì sau lưng là các công ty con. Tuy nhiên, ông Trần Phương Bình không có công ty riêng, không có liên kết làm ăn do vậy rất nhiều người nghĩ PNJ là công ty sân sau của Ngân hàng Đông Á. Nhưng thực tế không phải vậy. Nếu PNJ có liên quan thì công ty không thể đứng vững được đến nay", bà Dung khẳng định.

Cũng theo bà Dung, vì bà - lãnh đạo PNJ - và ông Trần Phương Bình có mối quan hệ vợ chồng và PNJ cũng đồng thời là cổ đông sáng lập NH Đông Á nên khi thanh tra Ngân hàng Đông Á thì đối tượng được soi đầu tiên là PNJ, thậm chí "soi đến tận cùng".

Từ sau khi Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát đặc biệt, tất cả ngân hàng đều ngưng cho PNJ vay trong vòng hơn 1 tháng. Công ty phải vay mượn từ cán bộ nhân viên để vượt qua những ngày khó khăn đó.

Bà phải gặp các Ngân hàng yêu cầu kiểm kho, kiểm tra chứ không thể nghi ngờ, sau đó một số Ngân hàng đã tìm hiểu sau đó cho PNJ vay lại từ tháng 10-2014. Và ở đây là cho vay tín chấp.

Cổ phiếu PNJ từ chỗ giảm còn 28.000 đồng/cổ phiếu đã tăng trở lại có thời điểm trên 200.000 đồng/cổ phiếu. Ai mua khi cổ phiếu PNJ ở mức 28.000 đồng thì nay thắng lớn.

"Nếu có liên quan đến những vấn đề sai phạm tại Ngân hàng Đông Á thì chúng tôi không thể bình tâm để phát triển công ty lớn mạnh 2-3 lần trong vòng mấy năm qua. Do vậy nếu quý vị còn niềm tin thì bước tới, nếu không thì không đầu tư.

PNJ đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong thời gian qua để phát triển đến ngày nay. Liên quan đến những thông tin Ngân hàng Đông Á được công bố gần đây, tôi biết cổ đông rất nhiều người muốn hỏi, chúng tôi cũng trả lời thẳng thắn là chúng tôi không liên quan đến những vấn đề của Ngân hàng Đông Á", bà Dung khẳng định.

Bầu thêm hai thành viên HĐQT

Ngoài ra, tại đại hội, PNJ cũng bầu mới hai thành viên Hội đồng quản trị là bà Huỳnh Thị Xuân Liên và ông Robert Alan Willet để bổ sung thay thế cho ông Nguyễn Vũ Phan từ nhiệm khỏi vị trí này.

PNJ cũng phát hành 54 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 50% cho cổ đông hiện hữu (tương ứng cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới), tổng giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 540 tỉ đồng. 

Nếu thương vụ thành công, vốn điều lệ của PNJ sẽ tăng từ mức 1.081 tỉ lên hơn 1.621 tỉ đồng.

Năm 2018, PNJ đặt mục tiêu doanh thu 13.727 tỉ, tăng 25% và lợi nhuận sau thuế trên 882 tỉ đồng, tăng 22% so với thực hiện trong năm 2017. Với chỉ tiêu trên, PNJ đề xuất mức cổ tức năm nay là 18%.
Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ "nhôm" Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ 'nhôm'

TTO - Kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lại chuyển hàng chục triệu đôla cho Vũ "nhôm" và ông Vũ đã sử dụng tiền này để làm việc gì.

Anh trai giám đốc Facebook Việt Nam làm tổng giám đốc PNJ Anh trai giám đốc Facebook Việt Nam làm tổng giám đốc PNJ

TTO - Sau 14 năm ngồi “ghế nóng”, từ ngày 21-4 bà Cao Thị Ngọc Dung sẽ nhường vị trí tổng giám đốc PNJ cho ông Lê Trí Thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận