Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Pil Nguyễn làm phim ngắn Tiểu bằng hữu: 'Yêu thương không chỉ có giữa người với người'

13/10/2021 19:15 GMT+7

TTO - Câu chuyện đàn chó 15 con được đôi vợ chồng chở từ Long An về Cà Mau bị tiêu hủy gây nhiều ý kiến trái chiều. Ngay trong “tâm bão” này, đạo diễn Pil Nguyễn phát hành phim ngắn 'Tiểu bằng hữu' cùng thông điệp nhân văn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Pil Nguyễn làm phim ngắn Tiểu bằng hữu: Yêu thương không chỉ có giữa người với người - Ảnh 1.

Đạo diễn Pil Nguyễn và chú chó Mít trong "Tiểu bằng hữu" - Ảnh: Facebook Pil Nguyễn

Đạo diễn Pil Nguyễn nói với Tuổi Trẻ Online: "Tình yêu thương loài vật, nhất là thú cưng không thuộc về riêng ai. Theo tôi, tình cảm này mang tính nhân bản, gợi lên nhiều đồng cảm cho dù bạn là ai, ở đâu…

Trăn trở điều đó, tôi và êkip quyết định ra mắt phim ngắn Tiểu bằng hữu. Tôi hy vọng phim ngắn này sẽ lan tỏa thông điệp "Nếu bạn biết yêu thương một con chó, bạn sẽ biết yêu thương một con người" mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gửi gắm".

Pil Nguyễn làm phim ngắn Tiểu bằng hữu: Yêu thương không chỉ có giữa người với người - Ảnh 2.

Chó là người bạn thân thiết với con người - Ảnh: Facebook Pil Nguyễn

Phim ngắn Tiểu bằng hữu dài 10 phút, là sản phẩm tiếp theo thuộc dự án vì cộng đồng Cine For You (CFU).

Câu chuyện phim đơn giản nhưng lôi cuốn người xem bởi đạo diễn xây dựng các tình tiết chân thật, gần gũi với cuộc sống đời thường.

Thông qua hai đứa trẻ cùng một chú chó tên Mít, phim phản ánh thực trạng mua bán thịt chó, cũng như câu chuyện chú chó giúp lấy lại của bị cướp chuyên chở nhiều ý nghĩa.

Trong thời gian qua, Pil Nguyễn đã thực hiện ba bộ phim có chú chó là nhân vật chính như phim Người bạn nhỏ, Nhí và mới nhất là Tiểu bằng hữu.

Pil Nguyễn làm phim ngắn Tiểu bằng hữu: Yêu thương không chỉ có giữa người với người - Ảnh 3.

Êkip phim ngắn "Tiểu bằng hữu" - Ảnh: Facebook Pil Nguyễn

"Làm phim thiếu nhi đã là đề tài khó với giới làm phim, làm phim có thú vật càng khó hơn nữa. Nhưng ngược lại nếu mình làm được thì phim thật sự thú vị và hấp dẫn" - đạo diễn Pil Nguyễn nói.

Để các bé có thể diễn xuất với chó mà không gặp nhiều khó khăn, nhất là với diễn viên nhí sợ chó, đạo diễn Pil Nguyễn cho bé đi dạo làm quen với chú chó 3-5 tháng trước khi quay.

Đặc biệt trong phim ngắn này, đạo diễn Pil Nguyễn đã khéo léo lồng ghép chia sẻ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ông là một trong những nhà văn có nhiều quyển sách viết về chú chó hoặc đưa vật nuôi gần gũi này vào truyện. Điển hình là chú chó mang tên Bêtô trong cuốn Tôi là Bêtô. Quyển sách này đã được Nhà xuất bản Trẻ tái bản 50 lần với khoảng 150.000 bản in.

Pil Nguyễn làm phim ngắn Tiểu bằng hữu: Yêu thương không chỉ có giữa người với người - Ảnh 4.

Quyển "Tôi là Bêtô" ấn bản đặc biệt - Ảnh: MINH PHÚC

"Tôi thường viết sách có con chó cũng nhằm gửi gắm thông điệp đến cho bạn đọc nói chung và bạn đọc nhỏ tuổi nói riêng. Nếu bạn biết yêu thương một con chó, bạn sẽ biết yêu thương một con người. Xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng" - Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Phim ngắn Tiểu bằng hữu phát trên kênh YouTube PiL Chanel.

Phim ngắn "Tiểu bằng hữu" - Nguồn: PiL Chanel

Dự án Xi-nê cho bạn (Ciné for you - CFU) là một dự án hình thành dựa trên ý tưởng muốn tạo ra các sản phẩm phim ảnh phát trực tuyến vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục dành cho mọi lứa tuổi.

Dự án này ra mắt vào tháng 3-2017, do đạo diễn Pil Nguyễn và các cộng sự thực hiện nhằm nâng cao dân trí, nuôi dưỡng ước mơ, nhất là các em nhỏ vùng sâu vùng xa.

Tính đến tháng 4-2021, dự án đã cho ra mắt các sản phẩm: Web drama Người bạn nhỏ (6 tập), phim ngắn Nhí, loạt chương trình Gương thần, Sứ mệnh trái tim, Chùa Việt...

Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người Vụ tiêu hủy chó ở Cà Mau: Chưa có bằng chứng nói động vật nhiễm COVID-19 lây sang người

TTO - Theo đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), hiện chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm SARS-CoV-2 lây lan sang người và địa phương nên phối hợp với cơ quan thú y để xử lý thay vì tiêu hủy đàn chó.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận