30/08/2019 14:18 GMT+7

Phương Nga 'tố' Cao Toàn Mỹ vu khống: Chính thức không khởi tố

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Mới đây Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án ông Cao Toàn Mỹ vu khống theo đơn tố giác tội phạm của bà Trương Hồ Phương Nga.

Phương Nga tố Cao Toàn Mỹ vu khống: Chính thức không khởi tố - Ảnh 1.

Bà Trương Hồ Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa trước đó - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Theo hồ sơ vụ án, bà Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và bà Nguyễn Đức Thùy Dung (31 tuổi) bị Viện KSND TP.HCM truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau 2 lần xét xử và trả hồ sơ, cơ quan tố tụng nhận thấy Nga và Dung có dấu hiệu phạm tội làm giả tài liệu. Sau khi đổi tội danh và được miễn trách nhiệm hình sự, Nga và Dung làm đơn tố cáo ông Cao Toàn Mỹ có hành vi vu khống.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thụ lý tin báo tố giác từ cuối tháng 1-2019 và sau khi xem xét đã ra quyết định không khởi tố vụ án ông Mỹ vu khống theo đơn tố giác tội phạm của bà Nga.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Viện KSND TP.HCM đã hủy quyết định này vì qua kiểm tra hồ sơ, Viện KSND nhận thấy trong quá trình thụ lý, cơ quan điều tra chưa làm hết các động tác như mời Nga và Dung lên ghi lời khai, mời ông Mỹ lên ghi lời khai, thu thập chứng cứ mà ra quyết định không khởi tố là chưa toàn diện.

Do đó, Viện KSND hủy quyết định này và yêu cầu cơ quan điều tra thực hiện theo đúng quy định.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục ra quyết định không khởi tố vụ án.

Theo quyết định này, ngày 1-4-2014, ông Mỹ tố giác bà Nga và bà Dung đã vay tiền của ông Mỹ kinh doanh spa nhưng không trả. Sau đó bà Nga có đơn ghi ngày 5-5-2014 tố giác ông Mỹ có hành vi vu khống với lập luận ông Mỹ đã tặng bà Nga số tiền 16,5 tỉ đồng. Sau một thời gian, bà Nga đã đưa lại cho ông Mỹ số tiền trên.

Đến ngày 12-8-2014, ông Mỹ có đơn thay đổi nội dung tố giác. Cụ thể, ông Mỹ tố giác bà Nga và bà Dung có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nhận tiền để mua nhà giá rẻ cho ông Mỹ. Bà Nga chưa trả lại tiền cho ông Mỹ nhưng gửi đơn đến cơ quan công an với nội dung đã trả lại tiền rồi.

Tuy nhiên, chính bà Nga đã cung cấp các văn tự nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ. Bà Nga và bà Dung đã khai báo và giao nộp cho cơ quan điều tra các tài liệu thể hiện có sự việc nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ. Do đó không đủ cơ sở để quy kết ông Mỹ tự bịa đặt.

Đến ngày 16-1-2019, bà Nga và bà Dung lại tố giác ông Mỹ có hành vi vu khống họ vay tiền của ông để kinh doanh spa. Bà Nga và Dung cho rằng việc ông Mỹ tố mình vay mượn tiền là không đúng sự thật.

"Xét thấy, bà Nga và bà Dung từng tự nguyện rút lại tố giác cùng nội dung này, rằng thực có tình tiết bà Nga và bà Dung nhận thức được nghĩa vụ trả lại tiền qua việc làm giả biên nhận trả và đã đề nghị trả một phần tiền. Từ đó, CQĐT đã không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác tội phạm của bà Nga và bà Dung".

Phương Nga tố Cao Toàn Mỹ vu khống: Chính thức không khởi tố - Ảnh 2.

Bà Nga tố cáo ông Mỹ vu khống ngày 16-1-2019 - Ảnh: Tư liệu

Phương Nga Phương Nga 'tố' Cao Toàn Mỹ vu khống: Cơ quan điều tra bị yêu cầu làm đúng quy định

TTO - Đó là thông tin được Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM cho biết tại buổi giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP.HCM chiều 13-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên