13/06/2019 20:50 GMT+7

Phương Nga 'tố' Cao Toàn Mỹ vu khống: Cơ quan điều tra bị yêu cầu làm đúng quy định

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Đó là thông tin được Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM cho biết tại buổi giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP.HCM chiều 13-6.

Phương Nga tố Cao Toàn Mỹ vu khống: Cơ quan điều tra bị yêu cầu làm đúng quy định - Ảnh 1.

Ban pháp chế HĐND TP.HCM làm việc với Viện KSND TP.HCM - Ảnh: TUYẾT MAI

Chiều 13-6, Ban pháp chế HĐND TP.HCM đã thực hiện giám sát hoạt động của ngành kiểm sát và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2019 tại Viện KSND TP.HCM.

Viện KSND TP.HCM cho biết thời gian qua đã chủ động kiểm sát giải quyết tin báo tố giác tội phạm của cơ quan điều tra, tăng cường trách nhiệm trong việc phê chuẩn quyết định khởi tố. Cụ thể, Viện KSND đã hủy bỏ 17 quyết định khởi tố vụ án, hủy bỏ 23 quyết định khởi tố bị can, không phê chuẩn 16 lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Về việc hủy quyết định của cơ quan điều tra không khởi tố vụ án ông Cao Toàn Mỹ vu khống theo đơn tố giác tội phạm của bà Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga), đại diện Viện KSND cho biết ban đầu cơ quan chức năng đã điều tra, khởi tố, truy tố Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau 2 lần xét xử và trả hồ sơ, cơ quan tố tụng nhận thấy Nga và Dung có dấu hiệu phạm tội làm giả tài liệu. Sau khi đổi tội danh và được miễn trách nhiệm hình sự, Nga và Dung làm đơn tố cáo ông Cao Toàn Mỹ có hành vi vu khống. 

Cơ quan điều tra Công an TP.HCM thụ lý tin báo tố giác từ cuối tháng 1-2019 và sau khi xem xét đã ra quyết định không khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, Viện KSND nhận thấy trong quá trình thụ lý, cơ quan điều tra chưa làm hết các động tác như mời Nga và Dung lên ghi lời khai, mời đối tượng bị tố cáo là Cao Toàn Mỹ lên ghi lời khai, thu thập chứng cứ mà ra quyết định không khởi tố là chưa toàn diện. 

Do đó, Viện KSND hủy quyết định này và yêu cầu cơ quan điều tra thực hiện theo đúng quy định.

Khung hình phạt tội cho vay nặng lãi quá nhẹ

Tại buổi giám sát, Viện KSND TP.HCM cho biết việc xử lý các vụ cho vay nặng lãi rất khó khăn vì hầu hết người vay không có chứng cứ, tài liệu vay mượn không ghi lãi suất... Do vậy, việc thu thập được tài liệu rất khó.

Ngoài ra Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên mới xem xét xử lý. Song, thực tế có nhiều quan điểm khác nhau như phần thu lợi bất chính có trừ đi 20% lãi suất được cho phép không hay thu được bao nhiêu thì tính bấy nhiêu.

Viện KSND cho rằng loại tội phạm này bị truy tố khung hình phạt quá nhẹ và thường không áp dụng biện pháp tạm giam nên không đủ sức răn đe.

Phương Nga gửi đơn tố cáo Cao Toàn Mỹ vu khống Phương Nga gửi đơn tố cáo Cao Toàn Mỹ vu khống

TTO - Sau khi nhận được bản kết luận điều tra bổ sung do thiếu tướng Phan Anh Minh ký, Trương Hồ Phương Nga đã có đơn gửi đến cơ quan điều tra tố cáo Cao Toàn Mỹ vu khống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận