
Bà Hoàng Thị Tố Nga, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Bến Thành, TP.HCM, trao đổi về quyết định sắp xếp trường học, bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó trên địa bàn - Ảnh: NHƯ HÙNG
Ngay sau buổi lễ trao quyết định sắp xếp trường học, bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó, bà Hoàng Thị Tố Nga, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Bến Thành, TP.HCM, đã dành cho Báo Tuổi Trẻ cuộc trao đổi.
Vì sao sáp nhập trường Đồng Khởi và Nguyễn Du?
* Thưa bà, có ý kiến thắc mắc Trường THCS Nguyễn Du chỉ cách Trường tiểu học Lê Ngọc Hân vài bước chân, tại sao phường Bến Thành không thực hiện sáp nhập hai trường này mà lại chọn Trường THCS Đồng Khởi sáp nhập với Nguyễn Du?
- Bà Hoàng Thị Tố Nga: Nếu sáp nhập Trường THCS Nguyễn Du và Trường tiểu học Lê Ngọc Hân sẽ thành trường liên cấp. Mà đội ngũ giáo viên của trường tiểu học và THCS là hoàn toàn khác nhau.
Một bên là tiểu học, học sinh mới từ mầm non lên, còn rất nhiều bỡ ngỡ. Trong khi THCS thì các em ở độ tuổi mới lớn. Từ việc chăm sóc, giảng dạy… là khác nhau, yêu cầu về năng lực quản lý hai cấp học này cũng khác nhau. Trong khi sáp nhập hai trường THCS thì thuận lợi hơn rất nhiều.
Vì vậy, Ban thường vụ Đảng ủy phường đã phân tích, cân nhắc và thống nhất sắp xếp Trường Nguyễn Du và Đồng Khởi.
* Trường THCS Nguyễn Du là trường nổi tiếng ở TP.HCM, đã khẳng định được chất lượng và tạo được niềm tin nơi phụ huynh từ nhiều năm qua. Cũng có người lo ngại rằng việc sáp nhập hai trường kể trên sẽ khó giữ được "thương hiệu" Nguyễn Du?
- Đúng là cũng có một vài suy nghĩ rằng Trường Nguyễn Du chất lượng hơn Trường Đồng Khởi. Nhưng trong vai trò quản lý địa phương, tôi biết hai trường hiện nay gần tương đồng với nhau rồi. Kết quả giáo dục của năm học 2025 - 2026 thì hai trường này cũng xê xích nhau.
Tôi cho rằng khi nhập lại như vậy sẽ là cơ hội cho việc nâng chất đội ngũ giáo viên, nâng chất lượng dạy học cho cả hai trường.
Vì sao chọn phó hiệu trưởng mới?
* Thưa bà, có ý kiến phản ánh rằng khi thực hiện công tác sắp xếp trường học, phường Bến Thành không gặp gỡ các nhân sự liên quan để làm công tác tư tưởng trước, dẫn đến việc nhiều người tâm tư? Khi dư luận xôn xao, phường mới tổ chức một buổi đối thoại…
- Trước khi ra quyết định sắp xếp trường lớp, tôi đã giao cho Phó bí thư và Chủ tịch UBND phường tổ chức hai cuộc họp: cuộc họp thứ nhất với ban giám hiệu của 13 trường trên địa bàn, cuộc họp thứ hai với 8 trường sẽ sáp nhập.
Sau khi UBND TP.HCM ban hành quyết định về sắp xếp trường học, Ban thường vụ Đảng ủy phường Bến Thành mới họp và bỏ phiếu về phương án nhân sự. Ngày 20-8 UBND phường ký quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó các trường.
Dự kiến chiều 24-8 trao quyết định nhưng khi tôi nghe thông tin có một số ý kiến trái chiều thì tôi đề nghị ngưng lại. Chiều 24-8, phường tổ chức buổi đối thoại với tất cả hiệu trưởng, hiệu phó của 8 trường sẽ sáp nhập, tôi là người trực tiếp chủ trì buổi đối thoại để lắng nghe và giải đáp tất cả những ý kiến, thắc mắc của các thầy cô.
Việc bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó ở phường Bến Thành dựa theo 6 tiêu chí như sau:
Một là, yêu cầu về độ tuổi công tác: còn lại ít nhất 48 tháng;
Hai là, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống;
Ba là, năng lực công tác thực tiễn, đánh giá, xếp loại 3 năm gần nhất;
Bốn là, quá trình công tác, thâm niên trong công tác quản lý;
Năm là, chức vụ, chức danh quản lý (cấp ủy, ban giám hiệu) hiện nay;
Sáu là, thành tích cá nhân (khen thưởng) trong 3 năm gần nhất.

Đảng ủy, UBND phường Bến Thành, TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du mới - Ảnh: NHƯ HÙNG
* Vậy nhưng dư luận lại đặt vấn đề khi bổ nhiệm cán bộ quản lý thì lãnh đạo phường đã không làm theo 6 tiêu chí trên, như ở Trường THCS Nguyễn Du…
- Qua rà soát, phường Bến Thành có ba hiệu trưởng thuộc diện lớn tuổi. Một cô là hiệu trưởng mầm non còn hơn 1 năm nữa đến tuổi hưu. Hai trường hợp còn lại là thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, còn 36 tháng nữa sẽ nghỉ hưu; cô Hồ Thị Ngọc Sương, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Khởi, còn 56 tháng nữa sẽ nghỉ hưu.
Khi thực hiện sáp nhập Trường THCS Nguyễn Du và Trường THCS Đồng Khởi để thành lập Trường THCS Nguyễn Du mới, chúng tôi nhận thấy cả thầy Khoa và cô Sương đều là những cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, từng đảm nhiệm vị trí hiệu trưởng ở nhiều trường và đều xứng đáng tiếp tục giữ cương vị hiệu trưởng. Tuy nhiên, thầy Khoa không đủ điều kiện về độ tuổi công tác.
Ngay trong Ban thường vụ Đảng ủy phường cũng có ý kiến cho rằng nếu thầy Khoa không làm hiệu trưởng nữa thì rất đáng tiếc. Quá trình công tác của thầy Khoa được đánh giá cao, thầy có năng lực và kinh nghiệm.
Cô Sương cũng vậy, dù công tác ở một ngôi trường có nhiều khó khăn hơn, cô vẫn rất nỗ lực, chăm chút, từng bước xây dựng và khẳng định nhà trường.

Đảng ủy, UBND phường Bến Thành tri ân các phó hiệu trưởng không được bổ nhiệm cán bộ quản lý sau sắp xếp trường học - Ảnh: NHƯ HÙNG
Phường Bến Thành bổ nhiệm cô Sương làm hiệu trưởng Trường Nguyễn Du, thầy Khoa làm phó hiệu trưởng. Như vậy Trường Nguyễn Du mới chỉ có thể bổ nhiệm thêm một phó hiệu trưởng nữa. Trong khi đó, trước khi sắp xếp trường học, Trường Nguyễn Du có hai hiệu phó, Trường Đồng Khởi có hai hiệu phó.
Phường Bến Thành đã bổ nhiệm thầy Trần Minh Thuận, nguyên phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Khởi, làm phó hiệu trưởng Trường Nguyễn Du vì những lý do sau: 3 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; có bằng khen của UBND TP.HCM; thầy rất giỏi về công nghệ thông tin, ứng dụng STEM hiệu quả trong dạy học rất tốt. Đây là lợi thế khi thực hiện chuyển đổi số, hội nhập quốc tế… phù hợp trong giai đoạn hiện nay.
* Thưa bà, cũng có ý kiến cho rằng: ba cô hiệu phó ở Trường Đồng Khởi và Nguyễn Du không được tiếp tục bổ nhiệm đều là những người có kinh nghiệm và được đánh giá cao trong quá trình quản lý giáo dục. Trong khi đó, thầy Thuận mới được bổ nhiệm phó hiệu trưởng Trường Đồng Khởi cách đây hơn 4 tháng, chưa có kinh nghiệm quản lý giờ lại phải gánh vác trách nhiệm nặng nề ở Trường THCS Nguyễn Du mới…
- Trong Ban thường vụ Đảng ủy phường cũng có ý kiến như vậy. Nhưng cũng có đồng chí ủng hộ phương án nhân sự trẻ, phù hợp với việc hội nhập quốc tế. Chưa kể, ban giám hiệu Trường Nguyễn Du mới đã có cô Sương - hiệu trưởng, gốc là giáo viên môn văn, thầy Khoa - hiệu phó, gốc là giáo viên môn toán thì việc bổ nhiệm thầy Thuận gốc là giáo viên khoa học tự nhiên là kiện toàn về bộ máy quản lý nhà trường (cả ba cô hiệu phó còn lại gốc đều là giáo viên văn và toán).
Còn về hiệu quả công việc, chất lượng giáo dục… thì bây giờ chưa thể nói được điều gì, hãy chờ thời gian.
Tôi cũng xin nói thêm: kết quả cuối cùng về bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó là do tập thể Ban thường vụ Đảng ủy phường thống nhất bỏ phiếu.
Đảng ủy phường Bến Thành cũng đã chỉ đạo ban giám hiệu các trường mới thành lập ưu tiên bố trí các phó hiệu trưởng (không được bổ nhiệm sau khi sắp xếp trường học) phụ trách tổ chuyên môn ở trường.
* Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!
Sau sắp xếp trường lớp, phường Bến Thành còn 9 trường
Sáng 25-8, Đảng ủy, UBND phường Bến Thành, TP.HCM đã công bố quyết định sắp xếp trường học đồng thời bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó của các trường mới. Sau sắp xếp trường học, phường Bến Thành, TP.HCM (quận 1 cũ) từ 13 trường còn lại 9 trường. Trong đó, thành lập Trường THCS Nguyễn Du trên cơ sở sáp nhập Trường THCS Đồng Khởi và Trường THCS Nguyễn Du.
Cô Hồ Thị Ngọc Sương, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Đồng Khởi, được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du mới.
Thầy Cao Đức Khoa, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du mới.
Thầy Trần Minh Thuận, nguyên phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Khởi, được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du mới.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận