Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Phúc thẩm vụ nhận hối lộ của nhóm thanh tra giao thông Cần Thơ

19/10/2017 12:18 GMT+7

TTO - Nhóm 7 thanh tra giao thông do đội trưởng Đoàn Vũ Duy cầm đầu đã cấu kết với các "cò" nhận hối lộ tiền tỉ từ các doanh nghiệp, nhà xe để bảo kê xe quá tải.

Phúc thẩm vụ nhận hối lộ của nhóm thanh tra giao thông Cần Thơ - Ảnh 1.

9 bị cáo trong đường dây TTGT Cần Thơ nhận hối lộ với số tiền lên đến 4,1 tỉ đồng- Ảnh: Hạnh Nguyễn

Ngày 19-10, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử lưu động tại TP Cần Thơ vụ 7 thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ cùng 2 đồng phạm nhận tiền hối lộ "bảo kê" xe quá tải. 

Cả 9 bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tù.

Bản án sơ thẩm xác định Đoàn Vũ Duy - nguyên đội trưởng đội TTGT số 11 được xác định là người cầm đầu, đã câu kết với "cò" Nguyễn Văn Cần nhận tiền hối lộ của 57 doanh nghiệp và cá nhân nhiều nhất với số tiền lên đến 2,8 tỉ đồng. 

Suốt từ năm 2013 đến 2016, "cò" Cần đã giúp Duy nhận tiền thông qua 6 tài khoản, trong đó Cần hưởng lợi 71 triệu đồng.

Đây là vụ án gây sự chú ý đặc biệt của dư luận và ngành TTGT cả nước khi chỉ vì muốn kiếm tiền mà các bị cáo đã câu kết thành một nhóm chuyên nhận tiền của nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm luật để không kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trong phần trả lời xét hỏi của hội đồng xét xử, đa số các bị cáo nguyên là cán bộ TTGT Cần Thơ đều thừa nhận có nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải. 

Chỉ duy nhất bị cáo Đoàn Vũ Duy là cho rằng bản án sơ thẩm tuyên bị cáo tù chung thân là quá nặng. Bị cáo Duy cho rằng bị cáo chỉ nhận trên 500 triệu đồng chứ không phải 2,8 tỉ đồng như cơ quan điều tra quy kết.

Riêng 2 bị cáo là "cò" Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần thì thừa nhận chỉ là người nhận tiền dùm, số tiền này các bị cáo không được hưởng trọn mà chỉ hưởng con số rất ít.

Phúc thẩm vụ nhận hối lộ của nhóm thanh tra giao thông Cần Thơ - Ảnh 2.

Bị cáo Đoàn Vũ Duy trả lời xét hỏi tại phiên phúc thẩm - Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Cần Thơ, 7 TTGT với sự hỗ trợ của "cò" Cần và An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực xử phạt vi phạm luật giao thông đường bộ để nhận khoảng 4,1 tỉ đồng của nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải.

Trong đó, Duy nhận tiền của 57 doanh ngiệp, cá nhân gần 2,8 tỉ đồng. Cần là người giúp Duy nhận tiền qua 6 tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng, Cần hưởng lợi 71 triệu đồng. 

Bị cáo Tâm nhận hối lộ của 13 doanh nghiệp, cá nhân và chịu trách nhiệm đồng phạm với số tiền hơn 449 triệu đồng, trong đó Tâm dùng số tài khoản của mình và tài khoản do vợ bị can này mở để nhận tiền hối lộ.

Bị cáo Hoàng Anh nhận hối lộ của 33 cá nhân, doanh nghiệp và chịu trách nhiệm đồng phạm số tiền 542 triệu đồng; Hoàng Minh nhận của 33 doanh nghiệp, cá nhân số tiền hơn 239 triệu đồng…

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 7 bị cáo nguyên là cán bộ TTGT Cần Thơ gồm:

- Đoàn Vũ Duy: tù chung thân

- Dương Minh Tâm - nguyên phó chánh TTGT: 10 năm tù

- Võ Hoàng Anh - nguyên đội trưởng đội TTGT số 3: 15 năm tù

- Lý Hoàng Minh - nguyên đội phó đội TTGT số 3: 9 năm tù

- Nguyễn Trần Lưu - nguyên đội trưởng đội TTGT quận Thốt Nốt, Hồ Công Thiện - nguyên đội phó đội TTGT huyện Phong Điền và Trần Lập Pháp - nguyên cán bộ đội TTGT quận Cái Răng cùng mức án 7 năm tù.

Bị cáo là "cò" Nguyễn Văn Cần 20 năm tù và Trần Tường An 7 năm tù

Cũng liên quan đến vụ án này, ngày 27-7 Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cũng đã ra lệnh bắt khẩn cấp thêm Bùi Văn Minh - nguyên phó chánh TTGT TP Cần Thơ để điều tra về hành vi "nhận hối lộ".

HẠNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận