Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Phúc thẩm 'kỳ án' tham ô tại Bảo Minh Cà Mau

11/12/2017 14:04 GMT+7

TTO - Nguyên giám đốc Bảo Minh Cà Mau và 15 người khác bị cáo buộc chiếm đoạt, gây thiệt hại gần 1 tỉ đồng. Qua hơn 10 năm điều tra và xét xử, vụ án vẫn chưa đi đến hồi kết.

Phúc thẩm kỳ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Viết Lượng, nguyên giám đốc Bảo Minh Cà Mau (hàng đầu) - Ảnh: N.TRIỀU

Sáng 11-12, tại TAND tỉnh Cà Mau, Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự "tham ô tài sản, giả mạo trong công tác và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước" xảy ra tại Công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau (gọi tắt là Bảo Minh Cà Mau).

Tiếp tục kêu oan

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Viết Lượng - 58 tuổi, nguyên giám đốc Bảo Minh Cà Mau và một số bị cáo khác tiếp tục kêu oan, cho rằng mình không phạm tội tham ô tài sản như bản án sơ thẩm tuyên.

Ông Lượng cho rằng các hồ sơ tai nạn mà Bảo Minh Cà Mau bồi thường cho khách hàng do ông ký duyệt đều dựa trên hồ sơ có thật và phù hợp với quy định về chi trả bồi thường bảo hiểm lúc đó chứ không có chuyện lập hồ sơ khống để chiếm đoạt hoặc giúp sức cho người khác chiếm đoạt.

Hai bị cáo Nguyễn Thanh Vĩnh, Nguyễn Hoàng Dũng nguyên là cảnh sát giao thông Công an TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) và Bùi Mạnh Thắng, cảnh sát giao thông huyện Giá Rai (Bạc Liêu) bị cấp sơ thẩm tuyên 1 năm tù do làm giả giấy tờ, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bốn bị cáo Nguyễn Văn Đảo (nguyên kế toán trưởng, cấp sơ thẩm tuyên 4 năm tù), Tạ Viễn Phương (nguyên trưởng phòng phi hàng hải, 3 năm 6 tháng tù), Nguyễn Văn Nghiệp (nguyên trưởng phòng bồi thường, 1 năm tù ), Hà Văn Khoa (nguyên cán bộ bồi thường, 9 tháng tù) bị viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau kháng nghị tăng án nhưng cả bốn bị cáo cho hay không nhận được quyết định kháng nghị và thông báo của tòa.

Sau khi dừng hội ý, HĐXX hỏi ý kiến và cả bốn bị cáo đồng ý nên chủ tọa phiên tòa tuyên bố tiếp tục xét xử.

Phúc thẩm kỳ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau - Ảnh 2.

Không nhận được thông báo kháng nghị tăng án, bốn bị cáo vẫn đồng ý tiếp tục phiên tòa - Ảnh: N.TRIỀU

Đại diện nguyên đơn dân sự tại tòa là ông Trịnh Hoàng Khanh - giám đốc Bảo Minh Cà Mau. 

Tòa hỏi ông Khanh có đúng Công ty Bảo Minh bị thiệt hại số tiền gần 1 tỉ đồng như cáo trạng của viện kiểm sát hay không, ông Khanh trả lời "chưa biết" và nói: "Nếu đúng các bị cáo tham ô chiếm đoạt thì đề nghị tòa yêu cầu các bị cáo hoàn trả cho công ty".

Chủ tọa phiên tòa vặn lại: "Tại tòa không thể nói là nếu được. Nguyên đơn có yêu cầu các bị cáo hoàn trả thì nói có yêu cầu, không thì nói là không".

Ông Khanh ngập ngừng một lúc rồi nói "có yêu cầu".

"Kỳ án" kéo dài hơn 10 năm

Vụ án này đã kéo dài hơn 10 năm (từ tháng 5-2007), các cơ quan tố tụng đã ban hành 8 bản cáo trạng với hồ sơ hơn 12.000 bút lục và qua nhiều lần tuyên án, hủy án vẫn chưa đi đến hồi kết.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau truy tố Nguyễn Viết Lượng và 15 bị cáo khác (gồm 3 cảnh sát giao thông) các tội "tham ô tài sản", "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước" và "giả mạo trong công tác" với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng. 

Trong đó, cá nhân Nguyễn Viết Lượng bị cáo buộc trong thời gian làm phó giám đốc Bảo Minh Cà Mau đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tiền bồi thường 30 hồ sơ bảo hiểm số tiền hơn 890 triệu đồng.

Qua nhiều lần đưa ra xét xử, tháng 9-2012, TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt ông Lượng 20 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên mức án từ cải tạo không giam giữ đến 15 năm tù.

Nhiều bị cáo kháng án, tháng 6-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM (nay là TAND Cấp cao tại TP.HCM) xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 5-2015, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử lại nhưng sau đó hoãn để tiếp tục điều tra bổ sung. 

Đến tháng 7-2015, Công an Cà Mau ra quyết định đình chỉ điều tra và đến tháng 9 cùng năm thì phục hồi điều tra vụ án này. 

Cuối năm 2015, Viện KSND tỉnh Cà Mau lại ra cáo trạng tiếp tục truy tố Nguyễn Viết Lượng cùng 15 bị can khác.

Bản án sơ thẩm ngày 27-1-2016, TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt Nguyễn Viết Lượng 20 năm tù. Các bị các khác bị tuyên phạt từ án treo cho đến 8 năm tù. Sau đó các bị các kháng án và viện trưởng Viện KSND tỉnh Cà Mau cũng có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm như trên.

Bản thân ông Lượng từng bị tạm giam 4 năm 8 tháng 27 ngày trước khi được cho tại ngoại ngày 9-1-2012.

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận