02/06/2023 13:54 GMT+7

Phục hồi giải quyết tin báo tội phạm liên quan nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Công an phục hồi giải quyết tin báo tội phạm liên quan đến hai nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên tại dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City và khai thác khoáng sản ở rừng đặc dụng đèo Cả.

Phục hồi giải quyết tin báo tội phạm liên quan nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên - Ảnh 1.

Rừng phi lao phòng hộ ven biển TP Tuy Hòa bị phá để làm dự án New City, được cho là có liên quan đến sai phạm của hai nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Ngày 2-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa có hai quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến hai nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên.

Vụ thứ nhất có liên quan đến một nguyên chủ tịch, một nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên. 

Hai người này bị tố giác đã cho Công ty New City phá rừng phòng hộ trái pháp luật để thực hiện dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City tại xã An Phú (TP Tuy Hòa).

Phục hồi giải quyết tin báo tội phạm liên quan nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên - Ảnh 2.

Một nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên bị tố có sai phạm liên quan đến việc cho khai thác đất ở rừng đặc dụng đèo Cả - Ảnh: DUY THANH (chụp tháng 1-2018)

Vụ thứ hai, một nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên bị tố là có sai phạm trong việc cho phép khai thác khoáng sản là đất san lấp (vật liệu xây dựng thông thường) tại khu vực rừng đặc dụng đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) để thực hiện dự án hầm đường bộ qua đèo Cả.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên nhận được nguồn tin về tội phạm đối với hai vụ việc nêu trên. 

Trong ngày 4-3-2021, cơ quan điều tra đã ban hành 2 quyết định tạm đình chỉ nguồn tin tố giác tội phạm này.

Đến nay đã có các kết quả giám định tư pháp và các tài liệu liên quan, xác định có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên quyết định phục hồi giải quyết các tin báo tội phạm đã nêu.

Vào tháng 4-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cũng đã phục hồi giải quyết tin báo tội phạm liên quan vụ giao, cho chuyển nhượng lô "đất vàng" A2 đường Hùng Vương (TP Tuy Hòa) trái pháp luật. Liên quan vụ việc này có hai nguyên lãnh đạo UBND tỉnh và một nguyên giám đốc Sở Tài chính Phú Yên.

Sai phạm trong hai vụ việc thế nào?

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tại dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City, Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2015, tỉnh Phú Yên cho phép chủ đầu tư khai thác rừng phòng hộ để làm dự án sai quy định pháp luật.

Tổng diện tích rừng bị chặt phá để làm dự án trên là 40ha, trong đó chủ đầu tư dự án New City tự ý khai thác 2,7ha, UBND tỉnh Phú Yên cho phép khai thác không đúng quy định là 37,3ha.

Trong giai đoạn 2012-2015, UBND tỉnh cho phép Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch khai thác đất trong 16ha đất rừng đặc dụng đèo Cả để lấy đất san lấp cho dự án hầm đường bộ đèo Cả không đúng các quy định pháp luật.

Phú Yên chưa xin phép Thủ tướng mà đã phá rừngPhú Yên chưa xin phép Thủ tướng mà đã phá rừng

TTO - Ông Nguyễn Như Thức, giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên thừa nhận chưa có quyết định giao đất và chưa ký hợp đồng cho New City thuê đất. ĐTM của dự án này chưa được phê duyệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên