Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Phục hồi điều tra vụ tham ô tại Bảo Minh Cà Mau

03/09/2015 13:34 GMT+7

TTO - Giám đốc Nguyễn Viết Lượng cùng 15 đồng phạm trong vụ án đã bị phục hồi điều tra về tội tham ô và thiếu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Viết Lượng - nguyên giám đốc Công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau

Sáng ngày 3-9, sau gần hai tháng tạm đình chỉ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã trao quyết định phục hồi điều tra đối với ông Nguyễn Viết Lượng (56 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau, ngụ phường 8, TP Cà Mau) về tội danh tham ô tài sản.

Ông Lượng được xác định là bị can đầu vụ trong vụ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau. Ngoài ông Lượng, các bị can khác trong vụ án cũng đã lần lượt nhận được quyết định phục hồi điều tra.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, căn cứ để phục hồi điều tra là dựa trên kết quả giám định bổ sung các phiếu chi của 51 hồ sơ bồi thường tai nạn và việc nộp tiền bán bảo hiểm của các đại lý cho Công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau.

Theo hồ sơ vụ án, khi còn giữ chức giám đốc Bảo Minh Cà Mau, từ năm 2002-2005, ông Lượng và 15 bị can khác bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hơn 890 triệu đồng của công ty.

Sau khi hoàn tất điều tra, Viện KSND tỉnh Cà Mau đã ra cáo trạng truy tố ông Lượng và các đồng phạm liên quan về tội tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Tháng 9-2012, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm tuyên ông Lượng 20 năm tù. Các bị cáo khác chịu mức án nhẹ nhất từ cải tạo không giam giữ đến 15 năm tù giam.

Sau khi có kháng cáo, tháng 6-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao (nay là Tòa án nhân dân cấp cao) tại TP.HCM xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trên để điều tra lại.

Sau khi điều tra lại, tháng 5-2015, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm nhưng lại tuyên hoãn, hoàn trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung vụ án.

Trong quá trình điều tra bổ sung, tháng 7-2015, Công an Cà Mau đã quyết định tạm đình chỉ điều tra với ông Lượng và 15 bị can.

Vụ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau là một trong những “kỳ án” trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Hiện vụ án đã kéo dài hơn tám năm, qua chín lần hoàn trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tổng cộng vụ án đã có bảy bản cáo trạng, sáu phiên tòa xét xử với hơn 12.700 bút lục nhưng vẫn chưa đi đến phán quyết sau cùng đối với các bị cáo.

TẤN THÁI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận