26/11/2018 19:15 GMT+7

Phú Yên sơ tán hàng trăm hộ dân tránh lũ

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Hàng trăm hộ dân vùng trũng thấp ở hai huyện Đồng Xuân và Tuy An, Phú Yên phải sơ tán để tránh lũ dự báo sẽ lớn hơn trong tối nay 26-11.

Nước lũ gây ngập tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chiều 26-11 - Video: DUY THANH

Mưa lớn ngày 26-11 đã gây lũ lụt tại thị xã Sông Cầu và các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Tây Hòa của tỉnh Phú Yên.

Huyện Đồng Xuân bị cô lập

Chiều tối 26-11, ông Trần Quốc Huy - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đồng Xuân - cho biết nước lũ trên sông Kỳ Lộ qua địa bàn huyện đã vượt báo động 2 khoảng 0,5m.

Phú Yên sơ tán hàng trăm hộ dân tránh lũ - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng cắm biển cấm qua lại trên ĐT 641 nối huyện Tuy An với huyện Đồng Xuân vì nước lũ đã tràn qua đường - Ảnh: DUY THANH

"Dự báo tối 26-11 nước lũ sẽ lên mức báo động 3 nên từ chiều cùng ngày, các địa phương đã tổ chức sơ tán dân đến vùng cao ráo, an toàn để tránh lũ" - ông Huy cho biết.

Phú Yên sơ tán hàng trăm hộ dân tránh lũ - Ảnh 3.

Nhà dân tại huyện Tuy An bị ngập trong nước lũ chiều 26-11 - Ảnh: DUY THANH

Theo thống kê chưa đầy đủ, huyện Đồng Xuân phải sơ tán 244 hộ với gần 850 người dân ở vùng trũng thấp của 4 xã và thị trấn La Hai.

Nước lũ đã gây chia cắt nhiều địa phương ở huyện Đồng Xuân. Chiều tối 26-11, nhiều nhà dân ở thị trấn La Hai đã bị ngập lụt. Các tuyến đường nối đồng bằng với huyện Đồng Xuân đều bị ngập sâu nhiều đoạn nên huyện miền núi này bị cô lập.

"Sợ lũ lớn đổ về trong đêm..."

Huyện Tuy An ở phía dưới huyện Đồng Xuân cũng đang gánh chịu lũ lụt nặng. Chiều 26-11, tình trạng ngập nước trên các đoạn quốc lộ 1 qua huyện này đã không còn nhờ buổi chiều trời giảm mưa và các cửa sông đổ ra biển đều thông suốt, không có triều cường.

Phú Yên sơ tán hàng trăm hộ dân tránh lũ - Ảnh 4.

Trường tiểu học xã An Định bị bao vây bởi nước lũ - Ảnh: DUY THANH

Tuy nhiên, ở các xã An Định, An Thạch, An Dân, thị trấn Chí Thạnh vẫn còn ngập nặng và theo người dân cho hay mực nước đang lên. Lãnh đạo huyện Tuy An cho biết hồ chứa nước Đồng Tròn sắp đầy nên đã xả nước điều tiết lũ từ lúc 10h sáng cùng ngày với lưu lượng càng lúc càng tăng.

Tại xã An Định, theo quan sát của phóng viên Tuổi Trẻ Online, cả trụ sở UBND xã và trạm y tế xã đều bị ngập nước. Nhiều khu dân cư bị cô lập do các con đường bêtông nối từ đường huyện vào bị ngập sâu trong nước. Phương tiện duy nhất để đi lại là ghe xuồng.

Phú Yên sơ tán hàng trăm hộ dân tránh lũ - Ảnh 5.

Đường bêtông về các xã An Nghiệp, An Xuân bị ngập sâu - Ảnh: DUY THANH

Theo ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND huyện Tuy An, chiều tối 26-11, huyện đang vận động hàng trăm hộ dân ở vùng gần sông thuộc các xã An Thạch, An Dân và thị trấn Chí Thạnh sơ tán để đảm bảo an toàn.

"Địa bàn huyện có hàng trăm nhà ngập, hiện chưa thống kê đầy đủ được. Tuy An ở hạ lưu sông Kỳ Lộ nên nếu nước ở huyện Đồng Xuân lớn thì ở dưới này cũng sẽ lớn. Chúng tôi rất lo bởi nếu mưa lớn tiếp diễn thì tình trạng ngập lụt nghiêm trọng hơn" - ông Thành nói.

Phú Yên sơ tán hàng trăm hộ dân tránh lũ - Ảnh 6.

Nước lũ ở xã An Hiệp (huyện Tuy An) - Ảnh: DUY THANH

Cũng tại huyện Tuy An, khu vực thôn Mỹ Phú 2 (xã An Hiệp) trưa 26-11 có hơn 120 ngôi nhà dân bị ngập sâu khoảng 1-1,5m nước. Bà Thái Thị Tuyết Hồng, người dân thôn Mỹ Phú 2, cho biết từ đầu mùa mưa đến nay, nơi này đã ngập đến 8 lần, trong đó có 5 lần nước ngập nhà dân.

"Liên tục nhiều cơn lũ quét ập đến làm dân ở đây rất lo lắng. Thường những cơn lũ này chỉ kéo dài vài giờ rồi rút, nhưng nước lớn rất nhanh, chảy rất xiết. Ban ngày thì chủ động, chỉ sợ ban đêm lũ lớn, điện cúp thì rất nguy ngập" - bà Hồng nói.

Phú Yên sơ tán hàng trăm hộ dân tránh lũ - Ảnh 7.

Nhà dân ở huyện Tuy An bị ngập lụt - Ảnh: DUY THANH

Ở thị xã Sông Cầu, mưa lớn sáng 26-11 cũng làm ngập 109 ngôi nhà ở địa phương, làm chìm 4 chiếc thuyền của dân, hệ thống giao thông đường bộ hư hỏng nhiều. Theo ông Trần Công Tuấn - phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, đến chiều thì nước đã rút bớt nhưng chính quyền rất lo đêm tối mưa lớn trở lại thì tình trạng ngập lụt tái diễn.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên