22/11/2021 14:40 GMT+7

Phú Yên phải giải quyết dứt điểm các vụ án tham nhũng, tiêu cực tồn đọng

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Hòa Bình - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chánh án TAND tối cao - tại cuộc làm việc của đoàn công tác Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực với Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Phú Yên phải giải quyết dứt điểm các vụ án tham nhũng, tiêu cực tồn đọng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hòa Bình phát biểu kết luận tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên sáng 22-11 - Ảnh: HỒNG DƯƠNG

Sáng 22-11, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực do ông Nguyễn Hòa Bình - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chánh án TAND tối cao, ủy viên Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực - làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên để kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo của Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, ý kiến của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Hòa Bình kết luận, đánh giá Phú Yên có nhiều ưu điểm trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. 

Đó là, Ban thường vụ và Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo triển khai đầy đủ, khẩn trương tất cả các chủ trương của Đảng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tổ chức kiểm tra các tổ chức cơ sở đảng cấp dưới; triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống tham nhũng như công khai tài sản, điều động, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu…

Phú Yên cũng quan tâm chỉ đạo công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý các trường hợp vi phạm; tập trung chỉ đạo giải quyết một số vụ án kinh tế, tham nhũng; giải quyết những kiến nghị của đoàn công tác do Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ ra trong các năm 2016, 2018…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hòa Bình thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Phú Yên. 

Đó là vẫn còn nhiều vụ tiêu cực qua các thời kỳ của tỉnh chưa được giải quyết dứt điểm; tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc còn chậm, có vụ xử không nghiêm; thanh tra nhiều nhưng phát hiện, xử lý còn hạn chế, khiêm tốn; phối hợp giữa các cơ quan khối nội chính của tỉnh có nơi, có lúc không nhịp nhàng.

"Trên một số lĩnh vực chưa có sự chỉ đạo quyết liệt, rõ, nên để xảy ra sai phạm như các khâu xử lý cán bộ vi phạm, quản lý đất đai, đấu thầu, bồi thường giải phóng mặt bằng… Chất lượng xử lý các vụ việc về tham nhũng chưa làm rõ được bản chất tham nhũng", ông Bình nêu.

Thời gian tới, ông Bình đề nghị Phú Yên tập trung thực hiện tốt chủ trương của Đảng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là những chỉ thị, nghị quyết mới gần đây, trong đó có nghị quyết trung ương 4 (khóa XIII).

Ông yêu cầu Phú Yên tập trung giải quyết, khắc phục tất cả những hạn chế đã được chỉ ra trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Ông lưu ý việc phối hợp giữa các cơ quan phải tốt hơn, Ban Nội chính Tỉnh ủy phải tham mưu tốt hơn, chất lượng điều tra - truy tố - xét xử phải cao hơn, làm rõ bản chất sự việc.

Ông Bình cũng yêu cầu Phú Yên thực hiện tốt thông báo của Thường trực Ban Bí thư về những vụ việc chưa giải quyết rốt ráo; những vụ án các năm 2016, 2018 mà các đoàn công tác trung ương đã chỉ ra, đề nghị tỉnh tập trung giải quyết. Ông yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng tập hợp báo cáo theo ngành dọc một số vụ án xử chưa nghiêm...

Vụ lộ đề thi công chức ở Phú Yên: Kỷ luật 3 lãnh đạo cấp sở Vụ lộ đề thi công chức ở Phú Yên: Kỷ luật 3 lãnh đạo cấp sở

TTO - Liên quan vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018, 3 lãnh đạo cấp sở tỉnh đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên thi hành kỷ luật đảng.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên