06/11/2018 18:39 GMT+7

Phú Yên kiểm tra toàn diện dự án bít lối, dân leo tường ra biển

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng cho biết đang xem xét toàn diện dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép, đảm bảo cộng đồng tiếp cận không gian biển.

Phú Yên kiểm tra toàn diện dự án bít lối, dân leo tường ra biển - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng (trái) trả lời báo chí tại Hội nghị giao ban báo chí tỉnh Phú Yên tháng 11-2018 - Ảnh: DUY THANH

Chiều 6-11, tại buổi giao ban báo chí tháng 11-2018 do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức, ông Phùng đã trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc xử lý đối với kiến nghị của người dân liên quan đến dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép xây tường chắn lối ra biển của dân ở thôn Mỹ Quang Bắc (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Kiểm tra toàn diện dự án

Ông Phùng cho hay sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, chiều 5-11, ông đã tổ chức đoàn kiểm tra dự án nêu trên.

Ông Phùng nói: "Đây là một dự án có từ năm 2009, đến nay là 10 năm. Để nắm được rõ dự án này, việc kiểm tra chỉ là bước đầu. Tôi đã giao các cơ quan, ban ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, có báo cáo cụ thể cho UBND tỉnh.

Chúng tôi đang tập hợp hồ sơ liên quan đến dự án này. Tôi chỉ đạo là các sở ngành, qua khảo sát chiều 5-11, phải rà soát lại một cách toàn diện chứ không phải chỉ các vấn đề trong nội dung của bài báo.

Phải xem tổng thể tại sao dự án này chậm như thế? Các sở, ngành, địa phương phải rà soát từ quy hoạch, giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ, quy trình triển khai, môi trường… để có câu trả lời đầy đủ và tham mưu cho UBND tỉnh xử lý. Không thể để một dự án lê lết như vậy".

Theo ông Phùng, trước ngày 10-11, các sở phải báo cáo cho UBND tỉnh. Dự kiến giữa tháng 11-2018 UBND tỉnh sẽ chủ trì cuộc họp xem xét toàn diện đối với dự án này.

Phải đảm bảo quyền tiếp cận không gian biển của cộng đồng

Phú Yên kiểm tra toàn diện dự án bít lối, dân leo tường ra biển - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng (đội mũ tai bèo) kiểm tra lối ra biển bên ngoài dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép - Ảnh: DUY THANH

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói một yêu cầu đối với dự án liên quan đến biển là thực hiện đúng các quy định của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. 

"Phải xác định giới hạn đầu tư của doanh nghiệp và lợi ích của cộng đồng; phải đảm bảo quy định pháp luật và phải có sự đồng thuận của cộng đồng" - ông Phùng nói.

Ông Phùng nói phải tạo những điều kiện, cơ hội tốt nhất để người dân, cộng đồng tiếp cận với không gian biển. Các dự án cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.

"Tinh thần là cái gì không đúng thì phải điều chỉnh. Quy hoạch 1/500 của dự án này được quy hoạch vào năm 2006, có thể thời điểm trước đây chưa có quy định hay yêu cầu đặt ra, nhưng nay có thì phải điều chỉnh dự án là điều bình thường. Chúng tôi chỉ đạo quyết liệt để thực hiện đúng quy định và có sự đồng thuận cao của người dân vùng dự án" - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói.

Ông Phùng cũng nói rằng chiều 5-11, ông đã âm thầm đi kiểm tra khu vực người dân bắc thang qua tường rào. 

"Sau đó tôi kiểm tra bên trong và khu vực ra biển ở phía nam dự án. Có những việc cần phải kiểm tra nhiều lần nữa và việc kiểm tra được thực hiện nhiều cách khác nhau" - ông Phùng nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, mấy năm nay nhiều người dân ở thôn Mỹ Quang Bắc bức xúc vì dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép xây bức tường cao hơn 2,5m, dài gần 2km chắn lối ra biển, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và việc khai thác thủy sản của bà con.

Doanh nghiệp hứa cải tạo, làm sạch bãi biển cho dân

Ngày 6-11, làm việc với Tuổi Trẻ, ông Trình Quang Bảo - phó tổng giám đốc Công ty TNHH du lịch Sao Việt, chủ đầu tư khu du lịch sinh thái Bãi Xép - cho biết không thể đập tường để mở các lối vào khu du lịch này theo yêu cầu của người dân địa phương.

20181105 bai bien

Vị trí bãi biển nơi Công ty TNHH du lịch Sao Việt nói sẽ cải tạo, làm sạch để dân sử dụng - Ảnh: DUY THANH

Ông Bảo nói đây là dự án du lịch sinh thái cấp 5 sao, thiết kế cho cả người nước ngoài nghỉ dưỡng, nếu để người dân tự do ra vào thì rất khó quản lý, không đảm bảo được vấn đề an ninh và vệ sinh môi trường.

Ông Bảo cho biết ngay trong tháng 11-2018, chủ đầu tư sẽ cải tạo, làm sạch khu vực biển ở phía nam, bên ngoài dự án để thành bãi tắm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho dân.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng hỗ trợ 2 xe thu gom rác và sẽ tính toán hỗ trợ kinh phí để địa phương đảm bảo vệ sinh môi trường tại bãi tắm này.

"Người dân có thể đi ra biển tắm hơi xa hơn trước đây khi chưa có dự án, hoặc có thể đi vào cổng của khu du lịch vì chúng tôi miễn phí toàn bộ cho người dân xã An Chấn. Chúng tôi mong người dân chia sẻ vì sự phát triển chung của Phú Yên" - ông Bảo nói.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên