29/12/2017 08:01 GMT+7

Phú Quang, Quốc Bảo kể chuyện về tác quyền âm nhạc vô lý ở VN

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Ca sĩ Bằng Kiều hát 2 bài của nhạc sĩ Phú Quang trong 4 lần, trung tâm tác quyền thu 36 triệu đồng và trả cho nhạc sĩ Phú Quang... 300 ngàn.

Phú Quang, Quốc Bảo kể chuyện về tác quyền âm nhạc vô lý ở VN - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Quốc Bảo tại buổi thảo luận về tác quyền âm nhạc - Ảnh: GIA TIẾN

Vấn đề bản quyền vẫn là mới mẻ trong xã hội ta nên có những cái phức tạp là đương nhiên. Làm thế nào chúng ta phải chung tay để việc thực thi bản quyền trở thành nhận thức chung của xã hội. Hiện nay chúng ta đã có Luật sở hữu trí tuệ, chuẩn bị có sửa đổi, quy định chi tiết hơn và hướng dẫn thực hiện. Với những động thái như Sky Music đang làm, tôi nghĩ sẽ góp phần làm trật tự hơn việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ và quyền tác giả, tác phẩm hiện nay của thị trường âm nhạc.

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có mặt trong buổi thảo luận về những hình thức kí kết mới về bản quyền đối với các nghệ sĩ, đã chia sẻ.

Câu chuyện về bản quyền âm nhạc, việc thu phí với nhạc trực tuyến có lẽ chưa bao giờ hết nóng. Nói như nhạc sĩ Phú Quang thì: 'Chuyện này người ta đã làm từ lâu, mình làm giờ đã muộn… nhưng dẫu muộn thì vẫn còn hơn không'.

Câu chuyện buồn giữa nhạc sĩ Phú Quang và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam vào giữa tháng 8 năm nay một lần nữa được nhắc lại trong buổi công bố những cải tiến mới về chính sách hợp tác, đầu tư, và bản quyền của Sky Music - tối 28-12 tại TP.HCM.

Nhạc sĩ Phú Quang: tiền tác quyền 2 bài hát chỉ có 270 ngàn đồng - Video: GIA TIẾN

VN có lượng dân số trẻ đông đảo, tỷ lệ người dùng internet và tiếp cận công nghệ ngày một tăng. 

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông, đến tháng 2-2017, VN có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 46,64%. 

Con số này, đến năm 2020, dự báo sẽ là 80-90% dân số, cộng thêm lượng ca sĩ đông đảo và tần suất ra mắt các sản phẩm âm nhạc phải nói là rất dày (hầu như mỗi ngày đều có), thị trường nhạc số tại VN chưa được khai phá nhiều.

Mối bận tâm và đau đầu nhất không chỉ của người làm bản quyền mà còn là của nghệ sĩ, chính là người dùng đã quen với việc nghe/tải nhạc miễn phí, dẫn đến đòi hỏi nhiều thời gian để tạo dựng thói quen sử dụng nhạc trả phí. 

Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan như: thiếu cổng thanh toán, hình thức thanh toán, sự e dè của ca sĩ trong việc lo sợ các đơn vị phát hành sản phẩm không phổ biến rộng rãi tác phẩm khiến bản quyền âm nhạc thực sự trở thành một thách thức không hề nhỏ.

Vậy nên, một trong những thông tin đáng chú ý nhất mà Sky Music công bố lần này là:  cùng với sự hợp tác với hai đơn vị kỹ thuật số uy tín ở thời điểm hiện tại là IPTA ( giúp đo đếm khai thác bản quyền tại các kênh online) và AiBiz (khai thác bản quyền nhạc trên sóng truyền hình), Sky Music có thể giúp các nhạc sĩ, nghệ sĩ, người làm âm nhạc thu tiền bản quyền tại cả hệ thống các quán café, siêu thị. 

Chúng tôi đã kí kết hợp tác với một số hệ thống siêu thị quán cà phê, theo đó, nghệ sĩ sẽ dễ dàng theo dõi được tình hình sử dụng các sản phẩm âm nhạc của mình trên các kênh nào, đơn vị nào sử dụng, số lượng và hình thức ra sao… để từ đó nắm được số tiền mình có thể thu về, theo đúng thoả thuận đã kí kết.

Ông Tất Hữu Đăng Khoa, đại diện của Sky Music chia sẻ.

Nhạc sĩ Quốc Bảo nói về Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN- Video: GIA TIẾN

Bên cạnh các đối tác hỗ trợ đo lường, giám sát liên quan đến bản quyền nhằm tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc công bằng, minh bạch - thu đúng đối tượng - trả đúng, trả đủ cho nghệ sĩ, Sky Music còn tiến hành hợp tác với nhiều đối tác chiến lược khác để có thể trao đổi, khai thác bản quyền và sản phẩm âm nhạc trên các kênh tương ứng. 

Từ đó, tạo lập và bảo vệ một thị trường âm nhạc tôn trọng bản quyền.

Tính đến cuối năm 2017, Sky Music đã thực hiện kí kết quyền tác giả, quyền liên quan các sản phẩm Audio, MV với một số lượng lớn các ca sĩ, nhạc sĩ tại Việt Nam. 

Hiện nay số lượng bản ghi âm có bản quyền mà Sky Music đang nắm giữ là 60.850 bản ghi và hơn 2.000 hợp đồng kí kết với nghệ sĩ, đối tác khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên